bài tập của este cần được giải đáp

L

lengoctuan143

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X, (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3) ,thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện) . cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH thu được dung dịch Y . cô cạn Y thu được 12.8 gam chất rắn khan.giá trị của m là !
 
L

luffy_95

đốt cháy hoàn toàn một este đơn chức mạch hở X, (phân tử có số liên kết pi nhỏ hơn 3) ,thu được thể tích khí CO2 bằng 6/7 thể tích khí O2 đã phản ứng (các thể tích khí đo ở cùng điều kiện) . cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dung dịch KOH thu được dung dịch Y . cô cạn Y thu được 12.8 gam chất rắn khan.giá trị của m là !

goi CTPT Este [TEX]C_nH_2n+2-2kO_2\ (n \geq 1\ k \geq 2)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_nH_2n+2-2kO_2+\frac{3n-1-k}{2} \Rightarrow nCO_2+ (n+1-k)H_2O[/TEX]

theo đề bài \Rightarrow [TEX]\frac{2n}{3n-1-k}=\frac{6}{7} \Rightarrow 4n=6+6k[/TEX]

vì n nguyên chẵn và k<3 \Rightarrow k=1 \Rightarrow n=3 \Rightarrow [TEX]C_3H_6O_2[/TEX]

Vì đề không cho [TEX]C_{M_{NaOH}}[/TEX]

\Rightarrow Chia 2 TH ứng với 2 công thức Este \Leftrightarrow muối [TEX]\left{HCOOK\\CH_3COOK[/TEX]

từ đó \Rightarrow số mol và khối lượng!
 
Top Bottom