bài tập của chương điện li

G

gabi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho dd chứa các ion : [TEX]Na+,Ca^2+,H^+,Cl^-.Ba^2+,Mg^2+[/TEX]
để tách nhiều ion nhất ra khỏi dung dịch thì cần dùng lượng vừa đủ dung dịch
A.Na2CO3
b.NaCl
c.NaOH
d.Na2SO4

đáp án cô giáo mình chữa là Na2CO3 nhưng mình ko hiểu rõ lắm ,giải thích cho mình câu này nhé

2.Cho 22,4g hỗn hợp Na2CO3 ,K2CO3 tác dụng vừa đủ vs dd BaCl2 .Sau pư thu được 39,4g kết tủa.Lọc kết tủa cô cạn thu được m g muối clorua.Tính m?

3.cho dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] 0,1M có độ điện li là 1,32%
Hằng số điện li của axit là bao nhiêu?

4.Hòa tan m g Na vào nước được 100 ml dd có Ph=1,3 . m có giá trị là ?

5.Cho 0,5885g NH4Cl vào 100ml dd NaOH có Ph=12 đun sôi,sau đó để nguội.Dd thu được làm quì tím có màu j`?
a.xanh
b.đỏ
c.không màu
d.xanh sau đó mất màu
(làm và giải thích cho mình nhé )

6.sục V lít khí CO2 vào 2 lít dung địch Ca(OH)2 0,001M thấy xuất hiện 0,1 g kết tủa trắng.Lọc kết tủa rồi đem đun nóng dung dịch thu được 0,1 kết tủa nữa. Tính V?

Giúp tớ nhé:)>-
 
B

bocautrang11794

1.Cho dd chứa các ion : [TEX]Na+,Ca^2+,H^+,Cl^-.Ba^2+,Mg^2+[/TEX]
để tách nhiều ion nhất ra khỏi dung dịch thì cần dùng lượng vừa đủ dung dịch
A.Na2CO3
b.NaCl
c.NaOH
d.Na2SO4

đáp án cô giáo mình chữa là Na2CO3 nhưng mình ko hiểu rõ lắm ,giải thích cho mình câu này nhé


thì khi cho Na2CO3 vào dd trên thì CO32- + Mg2+, và Ba2+ tạo kết tủa nên ion dc tách ra khỏi dd, còn những câu khác thì chỉ tách ra dc 1 ion thôi
 
G

gabi

hic,các bạn vào giúp mình với
Thêm mấy bài nữa nhé
1.cho m gam hỗn hơp Al và Mg vào 500ml dd X gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,5M thu được 11,144 lít H2 và dd Y.tình Ph của dd Y

2.Cho 10ml dd muối canxi tác dụng vs dd Na2CO3 dư thu được kết tủa.Lọc kểt tủa nung đến khối lg ko đổi đc 0.28 g chất rắn.Tính CM của ion Ca 2+ trong dd đầu
 
T

thg94

1. nH+=2nH2=0.995
nH+ ban đầu= 0.1*0.5+0.5*0.5*2=0.55
đề sai rồi
2. nCaO=0.005=nCa2+
CM Ca2+=0.005/0.01=0.5
 
J

jojokute92

:D tớ làm trước 3 bài, chiều làm tiếp 3 bài :D
Câu 1. Đáp án là Na2CO3. Đề bài bảo loại bỏ nhiều nhất các ion, nghĩa là cậu làm sao cho nó kết tủa hoặc bay hơi nhiều nhất. Thì nhìn các phương án, chỉ thấy Na2CO3 là được thôi. NaCl thì không đc rồi. NaOH thì chỉ có Mg(OH)2 kết tủa, Na2SO4 thì chỉ có Ba2+ tạo kết tủa, còn Ca2+ chỉ ít tan, nên không có hiệu quả. Đáp án đúng là A. Na2CO3

Câu 2. Cái này tớ làm xin xâm, :D cậu xem coi được k nhé :D tớ không đảm bảo về tính chính xác của nó đâu àh hê hê
Bài toán này, theo tớ nghĩ, mình phải sử dụng phương trình ion để giải.
Từ số gam kết tủa, suy ra: nBaCO3 = nBa2+ = nCO32- = 0,2 mol
Khối lượng muối clorua tạo thành = mNa+ + mCl- + mK+
Tổng mNa+ + mK+ = mhh đầu - mCO32- = 22,4 - 0,2*60 = 10,4
BaCl2 ----> Ba2+ + 2Cl-
0,2----> 0,4
Suy ra , khối lượng muối Clorua = 10,4 + 0,4*35,5 = 24,6
Đáp số = 24,6 gam :D

Câu 3. Câu này cậu có thể làm 2 cách đều cho kết quả giống nhau
Cách 1. Phương pháp 3 dòng :D
CH3COOH ---> H+ + CH3COO- (mũi tên 2 chiều mới đúng nhé,hi, tớ làm biếng viết)
Ban đầu 0,1
Điện li 0,1*1,32% 1,32*10^-3 1,32*10^-3
[ ] 0,09868 1,32*10^-3 1,32*10^-3

K=[CH3COO-]*[H+]/ [CH3COOH] = 1,765 * 10^-5
Xong cách 1.

Cách 2. hihi cậu chỉ cần áp dụng công thức sau:
Độ điện li = căn bậc 2 (hằng số cân bằng / nồng độ mol)
--> suy ra kết quả. hê hê cách này thì cần 5 giây để bấm máy thôi :D
Còn 3 bài nữa để tối tớ xem hihi, giờ tớ chơi game đây :D
Chúc cậu học tốt !
 
B

bocautrang11794

hic,các bạn vào giúp mình với
Thêm mấy bài nữa nhé
1.cho m gam hỗn hơp Al và Mg vào 500ml dd X gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,5M thu được 11,144 lít H2 và dd Y.tình Ph của dd Y


:khi (101):

n HCl= n H+ = 0,05

n H2SO4 = 0,25 \Rightarrow n H+ = 2. 0,25 = 0,5

\Rightarrow tổng số n H+ = 0,55

2H+ ---> H2

0,995 .......0,4975

bạn xem lại đề xem sao?
 
G

gabi

@yoyokute92 : bài 2 lúc đầu mình cũng làm giống bạn nhưng mà kết quả lại sai
Bởi vì ta cần phải tính rõ số mol của Na2CO3 và K2CO3 chứ ko dùng bảo toàn nguyên tố được
đặt ẩn ta tìm được Na2CO3 = K2Co3 = 0,1 mol
m muối = mNa+ + mK+ mCl- = 0,2 (23 +39) + 0,4 *35,5 =26,6 (g)

Mấy bạn giúp mình mấy bài còn lại đi :((
 
M

muoihaphanhtoi

5.Cho 0,5885g NH4Cl vào 100ml dd NaOH có Ph=12 đun sôi,sau đó để nguội.Dd thu được làm quì tím có màu j`?
a.xanh
b.đỏ
c.không màu
d.xanh sau đó mất màu
(làm và giải thích cho mình nhé )
Giúp tớ nhé:)>-
nNH4+ = nNH4Cl = 0,011mol
pH = 12 => [OH-] = 0,01 mol
=> nOH- = 0,001mol
pt: NH4+ + OH- --------> NH3 + H2O
0,011 0,001
dư 0,01 hết
=> dd chứa NH4+ => môi trường axit => làm quỳ tím hoá đỏ => câu b
 
Top Bottom