bài tập cracking

  • Thread starter nguyenngocthanhthanh
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 3,811

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Khi tiến hành cracking 22,4 lít khí (đktc) thu được hh A gồm , ,,,, và dư. Đốt cháy hoàn toàn A thu được x gam và y gam . Giá trị của x và y tương ứng là:
A.176 và 180
B. 44 và 18
C. 44 và 72
D. 176 và 90
2/Cho butan qua xúc tác (ở nhiệt độ cao) thu được hh X gồm etan, etilen, axetilen và . Tỉ khối của hh X với etan là 0,4. Hãy cho biết 0,4 mol hh X qua dd dư thì số mol đã phản ứng là bao nhiêu?
A. 0,24 mol
B.0,16 mol
C.0,4 mol
D. 0,32 mol
3/ Cracking 8,8 gam propan thu được hh A gồm , ,, và một phần propan chưa bị cracking. Biết hiệu suât phản ưng là 90%. Khối lượng phân tử trung bình của A là:
A. 39,6
B.23,16
C.2,315
D.3,96
Các bạn giải thích kĩ giùm mình nhé(đừng đưa đáp án ko). Mình hơi chậm hiểu nhe. Cám ơn nhiều
 
C

crazymoon

Câu 1: mình đoán là cracking C4H10 đúng không.................
Giải:
Vì cracking thì số C và số H luôn luôn không đổi => 1 mol C4H10 sẽ cho 4 mol CO2 và 5 mol H2O tương ứng sẽ là x = 176(g) và y=90(g)
 
C

crazymoon

Bài 3:
C2H4,CH4,C3H8 dư
nC3H8 (p/ứ)=0,18 mol
=> nC2H4=nCH4=0,18mol
M(trung bình)=8,8/(0,18x2+0,02)=23,16 (lấy xấp xỉ)
không biết đoán đề thế này có đúng không
 
H

hocmai.toanhoc

2/Cho butan qua xúc tác (ở nhiệt độ cao) thu được hh X gồm etan, etilen, axetilen và . Tỉ khối của hh X với etan là 0,4. Hãy cho biết 0,4 mol hh X qua dd dư thì số mol đã phản ứng là bao nhiêu?
A. 0,24 mol
B.0,16 mol
C.0,4 mol
D. 0,32 mol
Chào em!
Em xem đề đúng chưa?
Hỗn hợp X: etan, etilen, axetilen và . Tỉ khối của hh X với etan là 0,4.Suy ra [TEX]M_X=0,4.30=12[/TEX](Vô lí).
 
D

drthanhnam

Bài 3:
C2H4,CH4,C3H8 dư
nC3H8 (p/ứ)=0,18 mol
=> nC2H4=nCH4=0,18mol
M(trung bình)=8,8/(0,18x2+0,02)=23,16 (lấy xấp xỉ)
không biết đoán đề thế này có đúng không
Bạn làm vậy là đúng rồi, nhưng mình có một cách khác nhanh hơn cho dạng bài này, nếu bạn nào đã xem bài giảng " Bài toán về hỗn hợp gồm toàn chất khí" của thầy Vũ Khắc Ngọc sẽ thấy một số lưu ý như sau:
hh Ankan cracking --> hh X (,,,)
thì : + Khối lượng của hỗn hợp không đổi.
+ H%= ((n(sau)/n(trước))-1). 100 %
Áp dụng bài này:
Khối lượng hỗn hợp sau cracking vẫn bằng 8,8 gam
(n(sau)/0,2)-1)= 0,9
=> n(sau) = 0,38 ( mol)
Vậy M(trung bình) = 8,8/0,38=23,16
 
N

nguyenngocthanhthanh

2/Cho butan qua xúc tác (ở nhiệt độ cao) thu được hh X gồm etan, etilen, axetilen và H2 . Tỉ khối của hh X với etan là 0,4. Hãy cho biết 0,4 mol hh Br2 X qua dd dư thì số mol Br2 đã phản ứng là bao nhiêu?
A. 0,24 mol
B.0,16 mol
C.0,4 mol
D. 0,32 mol
xin loi minh danh thieu
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenngocthanhthanh

Làm tiếp giúp mình nha.
91/ Nạp một hh khí có 20% thể tích ankan A và 80% thể tích [TEX]O_2[/TEX](dư) vào khí nhiên kế. Sau khi cho nổ rồi cho hơi nước ngưng tụ ở nhiệt độ ban đầu thì áp suất trong khí nhiên kế giảm đi 2 lần. CTPT của ankan A là:
A.[TEX]CH_4[/TEX] B.[TEX]C_2H_6[/TEX]
C.[TEX]C_3H_8[/TEX] D.[TEX]C_4H_{10}[/TEX]
108/ Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm hai hidrocacbon thuộc cùng dãy đồng đẳng rồi hấp thụ hết sp cháy vào bình đựng nước vôi trong dư thu được 25 g kết tủa và khối lượng nước vôi trong giảm 7,7 g. CTPT của hai hidrocacbon là:
A. [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]C_4H_{10}[/TEX]
B.[TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_4H_{10}[/TEX]
C.[TEX]C_3H_8[/TEX] và [TEX]C_4H_{10}[/TEX]
D. [TEX]C_4H_{10}[/TEX] và [TEX]C_5H_{12}[/TEX]
110/Đốt cháy hoàn toàn hai hidrocacbon có khối lượng phân tử hơn kém nhau 28 đvC. Sp được hấp thụ toàn bộ vào nước vôi trong dư thu được 65 g kết tủa, lọc kết tủa thấy khối lượng dd giảm so với ban đầu 22 gam. 2 hodrocacbon đó thuộc họ:
A.Xicloankan B.Anken C.Ankin D.Ankan
 
D

drthanhnam

Câu 91. [tex]C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2 --> nCO_2 +(n+1)H_2O[/tex]
Áp suất giảm một nữa, nhiệt độ, thể tích không đổi nên số mol giảm một nửa
Ngưng tụ nước=> chỉ còn CO2, O2 dư
Ta có : số mol ankan +số mol O2=2 (số mol CO2+số mol O2 dư)
=> [tex]2(n+4-\frac{3n+1}{2})=5[/tex]
=>n=2
=> Đáp án B
(Ở trên mình đã dùng tự chọn lượng chất, giả sử ban đầu có 5 mol khí=> 1mol ankan, 4 mol O2)
Cau 108/ m(kết tủa)-(mCO2+mH2O)=7,7
=> mCO2+mH2O=17,3
Mặt khác nCO2=n(kết tủa)=0,25
=> nH2O=0,35
Đáp án => dãy đồng đẳng ankan=> n(ankan)=nH2O-nCO2=0,1
=> số C trung bình bằng 2,5
=> loại C, D.

Câu 110. tương tự câu trên ta tính được nH2O=0,8 mol; nCO2=0,65 mol
nH2O>nCO2
=> thuộc dãy đồng đẳng ankan (D)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenngocthanhthanh

Câu 91. [tex]C_nH_{2n+2}+\frac{3n+1}{2}O_2 --> nCO_2 +nH_2O[/tex]
Áp suất giảm một nữa, nhiệt độ, thể tích không đổi nên số mol giảm một nửa
Ngưng tụ nước=> chỉ còn CO2.
Ta có : số mol ankan +số mol O2=2 số mol CO2
=> [tex]\frac{3n+1}{2}+1=2n[/tex]
=>n=3
=> Đáp án C

Cau 108/ m(kết tủa)-(mCO2+mH2O)=7,7
=> mCO2+mH2O=17,3
Mặt khác nCO2=n(kết tủa)=0,25
=> nH2O=0,35
Đáp án => dãy đồng đẳng ankan=> n(ankan)=nH2O-nCO2=0,1
=> số C trung bình bằng 2,5
=> loại C, D.

Câu 110. tương tự câu trên ta tính được nH2O=0,8 mol; nCO2=0,65 mol
nH2O>nCO2
=> thuộc dãy đồng đẳng ankan (D)
Bạn ơi câu 91 và 108 bạn làm sai rồi. Câu 91 đáp án là B , câu 108 là B
Các bạn giải lại giúp và nhớ chỉ mình khối lượng nước vôi trong giảm tại sao. Cám ơn nhiều
 
D

drthanhnam

Bài 91. Mình quên mất là O2 còn dư, mình sửa lại ở trên rồi ấy.
Bài 108. Mình kiểm tra lại vẫn là ankan bạn ạ.
Khi đốt cháy 1 hợp chất hữu cơ--> CO2+H2O cho đi qua dd nước vôi trong thì:
+Khối lượng bình đựng tăng lên đúng bằng tổng khối lượng CO2 và H2O.
+Khối lượng dung dịch tăng nếu m(kết tủa)< mCO2+mH2O, lượng tăng chính bằng: mCO2+mH2O-m(kt)
+Khối lượng dung dịch giảm nếu m(kết tủa)> mCO2+mH2O, lượng giảm bằng :m(kt)-mCO2-mH2O
Nguyên nhân là do mCO2 và mH2O là lượng thêm vào làm tăng khối lượng dd còn m kết tủa đã tách khỏi dd làm giảm Kl dung dịch.
Thân!
 
H

hocmai.toanhoc

2/Cho butan qua xúc tác (ở nhiệt độ cao) thu được hh X gồm etan, etilen, axetilen và H2 . Tỉ khối của hh X với etan là 0,4. Hãy cho biết 0,4 mol hh Br2 X qua dd dư thì số mol Br2 đã phản ứng là bao nhiêu?
A. 0,24 mol
B.0,16 mol
C.0,4 mol
D. 0,32 mol
xin loi minh danh thieu

Chào em!
Dạng này em làm như sau:
Butan--> X
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: [TEX]m_{C_4H_{10}}=m_X\Leftrightarrow n_{C_4H_{10}}.58=n_X.0,4.30; n_X=0,4 mol \Rightarrow n_{C_4H_{10}}=0,082[/TEX]
Dẽ thấy số mol Br2 phản ứng bằng số mol H2. Mà [TEX]n_{H_2}=n_X-n_{C_4H_{10}}=0,32[/TEX]
Vậy đáp án D.
 
Top Bottom