Toán 10 Bài tập công thức lượng giác

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
22
Thái Bình
Câu 1:
[imath]\leftrightarrow 2cos^2{2a}-1+2=-3(1-2sin^2a)+3[/imath]
[imath]\leftrightarrow 2cos^2{2a}+3cos2a-2=0[/imath]
[imath]\leftrightarrow cos2a=-2[/imath] (loại) hoặc [imath]cos2a=\dfrac{1}{2}[/imath]
Có: [imath]\dfrac{\pi}{2}<a<\pi[/imath]
[imath]\leftrightarrow \pi<2a< 2\pi[/imath]
Mà [imath]cos 2a>0 \leftrightarrow tan2a <0[/imath]
Có; [imath]1+tan^2{2a}=\dfrac{1}{cos^2{2a}}[/imath]
[imath]\rightarrow tan2a= -\sqrt{3}[/imath]
Câu 2
[imath]PT \leftrightarrow \dfrac{1}{tan^2a}+1+tan^2a+\dfrac{1}{cot^2}+1+cota=7[/imath]
[imath]\rightarrow 2tan^2a+2cot^2a=5[/imath]
[imath]\rightarrow tan^2a+cot^2a=\dfrac{5}{2}[/imath]
[imath]\rightarrow tan^2a+\dfrac{1}{tan^2a}=\dfrac{5}{2}[/imath]
[imath]\rightarrow tan^4a+1-\dfrac{5}{2}tan^2a=0[/imath]
[imath]\rightarrow tan^2a=2[/imath] hoặc [imath]tan^2a=0,5[/imath]
[imath]\rightarrow cos^2a=\dfrac{1}{3}[/imath] hoặc [imath]cos^2a= \dfrac{4}{5}[/imath]
[imath]\rightarrow cos2a=\dfrac{-1}{3}[/imath] hoặc[imath]cos2a = \dfrac{3}{5}[/imath]
[imath]cos4a= 2cos^22a-1[/imath]...
Bạn tham khảo nha.Chúc bạn học tốt!!!
 
  • Love
Reactions: Kitahara
Top Bottom