Vật lí 12 Bài tập con lắc lò xo

Nam Núi

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2021
15
14
16
Cần Thơ
THPT Thốt Nốt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định ở nơi có gia tốc trọng trường g = π2 (m/s2). Cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng, Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của thế năng đàn hồi Wđh của lò xo vào thời gian t. Khối lượng của con lắc gần nhất với giá trị nào sau:
A. 0,65 kg
B. 0,35 kg
C.0,55kg
D.0,45kg
đsadsadsaggh.pngây?
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Đồ thị [tex]T=0.3s=> \omega =>\Delta l[/tex]
Chỗ nhô cao nhất là tại vị trí dãn cực đại, chỗ thấp nhất (tại 0.1s) là nén cực đại
Tỉ lệ [tex](\frac{A+\Delta l}{A-\Delta l})^2=9 =>A[/tex]
[tex]W_{dhmax}=\frac{1}{2}m.\omega^2.(A+\Delta l)^2[/tex]
Thay số liệu vào ta tìm dc m nhé,bạn có thể tham khảo thêm tại Thiên Đường kiến thức
 
Last edited:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định ở nơi có gia tốc trọng trường g = π2 (m/s2). Cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng, Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của thế năng đàn hồi Wđh của lò xo vào thời gian t. Khối lượng của con lắc gần nhất với giá trị nào sau:
A. 0,65 kg
B. 0,35 kg
C.0,55kg
D.0,45kg
đView attachment 187095ây?
Từ đồ thị ta có:
$T=0,3s$ [tex]\Rightarrow 0,3=2\pi \sqrt{\frac{\Delta l}{g}}\Rightarrow \Delta l=0,0225 (m)[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} k\frac{(A-\Delta l)^2}{2}=0,0625\\ k\frac{(A+\Delta l)^2}{2}=0,5625 \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{(A-\Delta l)^2}{(A+\Delta l)^2}=\frac{1}{9}\Leftrightarrow A=2\Delta l[/tex]
Thay lại [tex]A,\Delta l[/tex] vào 1 trong 2 phương trình của hệ trên [tex]\Rightarrow k=246,9N[/tex]
Mà [tex]T=2\pi \sqrt{\frac{m}{k}}\Rightarrow m=0,55 (kg)[/tex]
Có gì thắc mắc em có thể hỏi lại .
Đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nha
Mỗi tối box Lý sẽ tổ chức ôn tập vào lúc 20h30 ở 2 topic [THPT] Ôn bài đêm khuya[THCS] Ôn bài đêm khuya. Em có thể vào ôn tập nè
Cuối cùng là tham gia Khảo sát hoạt động box em nhé :D
Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định ở nơi có gia tốc trọng trường g = π2 (m/s2). Cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng, Hình bên là đồ thị biểu diễn sự phụ thuộc của thế năng đàn hồi Wđh của lò xo vào thời gian t. Khối lượng của con lắc gần nhất với giá trị nào sau:
A. 0,65 kg
B. 0,35 kg
C.0,55kg
D.0,45kg
đView attachment 187095ây?
Gọi độ dãn lò xo ban đầu đoạn x:
Phân tích đồ thị: em tiếp tục mô tả được chuyển động con lắc như sau: từ vị trí ban đầu(thời điểm t=0) con lắc di chuyển lên VT lò xo không dãn (tại t =0,05s), tiếp đó con lắc đi từ VT lò xo ko dãn lên biên A trên rồi xuống lại VT lò xo ko dãn.... tiếp tục như thế

=> T/2 = 0,25 - 0,1 = 0,15 (s)
=> T = 0,3 s
=> [tex]\omega = \frac{2\pi }{T}[/tex]
Tại VTCB lúc đầu: mg = k.x = m[tex]\omega ^{2}[/tex].x
=> x
Sau đó lập tỉ lệ => A = 2x mà theo đồ thị có Wtmax nên => [tex]\frac{1}{2}k.A^{2} = Wtmax[/tex]
=> m

Có gì thắc mắc em cứ hỏi nhé ^^
Em tham khảo thêm tại Thiên đường Vật Lý và cùng anh/chị ôn thi THPTQG 2022 tại ĐÂY
 
Last edited:

Nam Núi

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2021
15
14
16
Cần Thơ
THPT Thốt Nốt
Tại sao từ đồ thị mình suy ra được Wt=0 tại vị trí lò xo không dãn ạ ?[/QUOTE]
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Tại sao từ đồ thị mình suy ra được Wt=0 tại vị trí lò xo không dãn ạ ?
[/QUOTE]
đây là thế năng đàn hồi của lò xo nhé, theo công thức được học ở lớp 10
[tex]W=\frac{1}{2}k.\Delta x^2[/tex]
với [tex]\Delta x[/tex] là độ biến dạng của lò xo,khi W=0 thì lò xo ko biến dạng
 
  • Like
Reactions: Nam Núi

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Tại sao từ đồ thị mình suy ra được Wt=0 tại vị trí lò xo không dãn ạ ?
[/QUOTE]
vị trí lò x ko dãn thì x trong công thức tính Wt ([tex]\frac{1}{2}k.x^{2}[/tex] ) bằng 0 đó em. Nên nhân 0 vào thì sẽ bằng 0 thôi nè. Em đừng nhầm x này qua cái x trên đồ thị dao động nha.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom