Vật lí 12 Bài tập con lắc lò xo

NT Thảo Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
28
3
21
23
Hà Tĩnh
Thpt Đồng Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ mn chỉ cho mình cách làm mấy bài này ạ^-^
1, lò xo nằm ngang dao động với phương trình x=4cos(pi.t-pi/3). T tìm khoảng thời gian lò xo giãn sau khi đi được 1 giây từ lúc t = 0
2, con lắc lò xo treo thẳng đứng f = 2,5 h z a = 8cm chiều dương hướng lên gốc thời gian khi vật đi qua vị trí cân bằng ngược chiều dương .tìm khoảng thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến thời điểm lò xo không biến dạng lần thứ nhất. g=pi^2
3, lò xo treo thẳng đứng K=100, m=100(g) , g=10. kéo vật xuống khỏi vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng 2 m rồi buông nhẹ cho dao động điều hòa. Tìm thời gian nén trong 0,5 giây từ khi thả vật
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Nhờ mn chỉ cho mình cách làm mấy bài này ạ^-^
1, lò xo nằm ngang dao động với phương trình x=4cos(pi.t-pi/3). T tìm khoảng thời gian lò xo giãn sau khi đi được 1 giây từ lúc t = 0
2, con lắc lò xo treo thẳng đứng f = 2,5 h z a = 8cm chiều dương hướng lên gốc thời gian khi vật đi qua vị trí cân bằng ngược chiều dương .tìm khoảng thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến thời điểm lò xo không biến dạng lần thứ nhất. g=pi^2
3, lò xo treo thẳng đứng K=100, m=100(g) , g=10. kéo vật xuống khỏi vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng 2 m rồi buông nhẹ cho dao động điều hòa. Tìm thời gian nén trong 0,5 giây từ khi thả vật
[tex]\Delta \varphi =\omega \Delta t[/tex]
t=0 => x=-2
v >0 => vật cđ theo chiều dương
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=\sqrt{\frac{g}{\Delta lcb}}[/tex]
=> lcb
upload_2019-3-3_22-35-1.png
[tex]arccos\alpha =\frac{\Delta lcb}{A}[/tex]
=> anpha
[tex]\Delta \varphi 1=\pi -\frac{\pi }{3}-\alpha[/tex]
=> [tex]\Delta \varphi 1=\omega \Delta t1[/tex]
=> thời gian
 
  • Like
Reactions: NT Thảo Trang

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
2, con lắc lò xo treo thẳng đứng f = 2,5 h z a = 8cm chiều dương hướng lên gốc thời gian khi vật đi qua vị trí cân bằng ngược chiều dương .tìm khoảng thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến thời điểm lò xo không biến dạng lần thứ nhất. g=pi^2
[tex]\omega =2\pi f=5\pi =\sqrt{\frac{g}{\Delta lcb}}[/tex]
lcb=4cm
upload_2019-3-3_22-46-55.png[tex]\Delta \varphi =\frac{\pi }{2}-\alpha[/tex]
[tex]arccos\alpha =\frac{\Delta lcb}{A}[/tex]
=> thời gian
3, lò xo treo thẳng đứng K=100, m=100(g) , g=10. kéo vật xuống khỏi vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng 2 m rồi buông nhẹ cho dao động điều hòa. Tìm thời gian nén trong 0,5 giây từ khi thả vật
[tex]\Delta lcb=\frac{mg}{k}[/tex]
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10\pi[/tex]
[tex]\Delta \varphi =5\pi[/tex]
=> vật đi đc 2 vòng + nửa vòng
thời gian nén trong 1 chu kì
[tex]\Delta \varphi =\omega \Delta t=arccos\frac{\Delta lcb}{A}[/tex]
=> 2 vòng + nửa ck =>
[tex]t=2\Delta t+\frac{\Delta t}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: NT Thảo Trang

NT Thảo Trang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
28
3
21
23
Hà Tĩnh
Thpt Đồng Lộc
Cảm ơn b
[tex]\omega =2\pi f=5\pi =\sqrt{\frac{g}{\Delta lcb}}[/tex]
lcb=4cm
View attachment 103866[tex]\Delta \varphi =\frac{\pi }{2}-\alpha[/tex]
[tex]arccos\alpha =\frac{\Delta lcb}{A}[/tex]
=> thời gian

[tex]\Delta lcb=\frac{mg}{k}[/tex]
[tex]\omega =\sqrt{\frac{k}{m}}=10\pi[/tex]
[tex]\Delta \varphi =5\pi[/tex]
=> vật đi đc 2 vòng + nửa vòng
thời gian nén trong 1 chu kì
[tex]\Delta \varphi =\omega \Delta t=arccos\frac{\Delta lcb}{A}[/tex]
=> 2 vòng + nửa ck =>
[tex]t=2\Delta t+\frac{\Delta t}{2}[/tex]
ở bài 2, thời điểm lò xò ko biến dạng lần thứ nhất là thế nào vậy bạn?!
 
Top Bottom