Bài tập con lắc đơn

H

heyohhvn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một lắc đơn dài 25cm, hòn bi có khối lượng 10g mang điện tích q = 10^-4C. Cho g=10m/s2. Treo con lắc đơn giữa 2 bản kim loại song song thẳng đứng cách nhau 20cm. Đặt 2 bản dưới hiệu điện thế không đổi 80V. Chu kì dao động của con lắc với biên độ nhỏ là?
A, 2,92
B, 0,96
C. 0,91
D. 0,58
2. Ở mặt đất, con lắc đơn dao động với chu kì 2s. Biết khối lượng Trái đất gấp 81 lần khối lượng mặt trăng và bán kính Trái đất gấp 3,7 lần bán kính Mặt trăng. Đưa con lắc đó lên mặt trăng (coi chiều dài không đổi) thì nó dao động với chu kì?
A. 2,43
B. 2,6
c. 4,86
D. 43,7
3. Một lắc đơn treo ở trần một thang máy. Khi thang máy đứng yên thì con lắc đđ đh với chu kì T. Khi thang máy đi lên thẳng đứng và nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn bằng 1/2 gia tốc trọng trường tại nơi đạt thang máy thì con lắc dđ đh với chu kì T' bằng?
A. [TEX]T\sqrt[]{2}[/TEX]
B, [TEX]\frac{T}{\sqrt[]{2}}[/TEX]
C. [TEX]\frac{2T}{3}[/TEX]
D. [TEX]\frac{T\sqrt[]{2}}{\sqrt[]{3}}[/TEX]
Mong các bạn giải chi tiết! Cảm ơn!!
 
N

ngungutruong

bai1
tính E=U/d =80/0,2=400v/m
E có phương ngang
lúc này sẽ có lực căng,trọng lực, lực điện td lên vật===> gây ra cho vật gia tốc g mới
phân tích lực, tổng hợp lực ta có

g'=[TEX]\sqrt[]{g^2 + (\frac{qE}{m})^2}[/TEX]
=[TEX]\sqrt[]{10.10 +(\frac{10^-4.400}{0,01})^2}[/TEX]
=2[TEX]\sqrt[]{29}[/TEX]

==> T'=2pi[TEX]\sqrt[]{\frac{l}{g'}}[/TEX]
= 0,96


bài 2
tính lực hấp dẫn do trái đát gây ra và mặt trăng gây ra. qua đó tính gia tốc tại trái đất và gia tốc tại mặt trăng

Fhd=Ftrọnglực
[TEX]\frac{G.M.m}{(R)^2}[/TEX]=g.m


g=[TEX]\frac{G.M}{(R)^2}[/TEX]
M: khối lượng trái đất đất ( mặt trăng)
R : bán kính trái đất ( mặt trăng)
G: là 1 hằng số hấp dẫn
m: khối lượng vật
lập tỉ số [TEX]\frac{gtd}{gmt}[/TEX]=[TEX]\frac{81}{13,69}[/TEX]

===> tỉ số T/T' =[TEX]\sqrt[]{\frac{81}{13,69}}[/TEX]= 2,43
===> chu kì ở mặt trăng là 4,86
 
N

ngungutruong

bài 3
thang máy đi lên, nhanh dần đều. gây cho vật 1 gia tốc a thẳng đúng hướng xuống
do đó, vật có gia tốc mới bằng
g'= g+ a
=g+1/2 g= 3/2 g
==> T'/T =[TEX]\sqrt[]{\frac{2}{3}}[/TEX]
===>T'= T.[TEX]\frac{\sqrt[]{2}}{\sqrt[]{3}}[/TEX]
đáp án D
 
Top Bottom