Hóa 9 Bài tập $CO_2$ tác dụng với kiềm

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,710
4,773
506
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hết V lít CO2 (ở đktc) vào 100 ml dung dịch gồm NaOH 2,0 M và Na2CO3 1,0 M thu được dung dịch A. Chia A thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với CaCl2 dư thu được b mol kết tủa. Phần 2 cho tác dụng với nước vôi trong dư thu được c mol kết tủa. Biết 3b = c. Giá trị của V là?
Mn giải chi tiết , ghi rõ pt , từng bước 1 dễ hiểu giúp e với ạ. Em cảm ơn mn nhiều ạ
 
  • Like
  • Love
Reactions: lynox and MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
Thấy lượng kết tủa tăng lên [imath]\rightarrow[/imath] dd gồm : [imath]Na^+=0,2 mol; HCO_3^-=x; CO_3^{2-}=y[/imath]
Theo bài ra ta có: y=b: c=x+y
Ta có HPT: 3y= x+y
x+2y=0,2( BTĐT)
Suy ra x=0,1 ; y= 0,05
BT C suy ra n [imath]CO_2[/imath]= 0,2
V=4,48lit
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom