bài tập CO_2 tác dụng với kiềm cần giải ngay

H

hieu307

T

thiensutuyet71

lần đầu tiên mình tham gia hocmai.vn mong các bạn góp ý thêm cho mình nha:
n(CO2)=13,44/22,4=0,6 mol
CO2 + 2NaOH -> Na2CO3+ H2O
1mol 2 mol 1 mol 1 mol
0,6mol
n(HCl)=0,2.1=0,2 mol
n(CO2)=1,12/22,4=0,05 mol
Lập tỉ lệ:
n(HCl)/2 và n(CO2)/1-> 0,2/1 > 0,05/1 ->HCl dư tính theo số mol của CO2
Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + H2O + CO2
1mol 2 mol 2 mol 1 mol 1 mol
0,05 mol <- 0,05 mol
mà CM=n/V=0,05/0,5=0,1 mol
Chọn D
 
N

nhi102

bạn ơi bạn giải bị sai mất rồi cách làm không phải đơn giản như vậy đâu.Đáp án của câu hỏi này là A.1,5M bạn thử giải lại giúp mình nghen, dù gì mình cũng cảm ơn bạn.
 
G

geomancer

hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít khí CO_2 (đktc)bằng 500 ml dung dịch NaOH aM thu được dung dịch X.Cho từ từ 200ml dung dịch HCl 1M vào X có 1,12 lít khí (đktc) thoát ra.Giá trị của a là:
A.1,5M B.1,2M C.2,0M D.1,0M

[TEX]{ta nhận thấy rằng n_(CO_2) bé hơn 0.6 nên chỉ có 2 Th là chỉ tạo HCO_3- hoặc tạo cả 2 muối} ///TH1:tạo hco_3- //////////CO_2 + OH- /rightarrow HCO_3- n_CO2 = n_OH- = 0.05 \Rightarrow a = 0.1 M /// TH2: tạo 2 muối //////CO_2 + 2OH- \Rightarrow Co3 2- /////CO_2 + OH- \RightarrowHCO3- /////H^+ + CO32- \RightarrowHCO3- /////H^+ + HCO3- \Leftrightarrow CO_2 + H_2O \Rightarrow OH-= 0.75 \Rightarrow a= 1.5\RightarrowA do th 1 không có đáp án TM [/TEX]

Viết mấy cái công thức mà mệt thật
 
G

geomancer

hấp thụ hoàn toàn 13,44 lít khí CO_2 (đktc)bằng 500 ml dung dịch NaOH aM thu được dung dịch X.Cho từ từ 200ml dung dịch HCl 1M vào X có 1,12 lít khí (đktc) thoát ra.Giá trị của a là:
A.1,5M B.1,2M C.2,0M D.1,0M

ta nhận thấy rằng n_(CO_2) bé hơn 0.6 nên chỉ có 2 Th là chỉ tạo HCO_3- hoặc tạo cả 2 muối
TH1:tạo hco_3-
CO_2 + OH- /rightarrow HCO_3-

n_CO2 = n_OH- = 0.05
\Rightarrow a = 0.1 M
TH2: tạo 2 muối
CO_2 + 2OH- \Rightarrow Co3 2-
CO_2 + OH- \RightarrowHCO3-

H^+ + CO32- \RightarrowHCO3-

/////H^+ + HCO3- \Leftrightarrow CO_2 + H_2O

\Rightarrow OH-= 0.75
\Rightarrow a= 1.5\RightarrowA do th 1 không có đáp án TM

Viết mấy cái công thức mà mệt thật
 
Top Bottom