bài tập CO2

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài I: hòa tan hoàn toàn 11.2 g CaO vào nước được dung dịch A
1- Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc khi thí nghiệm thấy có 2.5 gam kết tủa thì có bao nhiêu lit CO2 đã tham gia phản ứn?
2- nếu hòa tan 28.1 gam hỗn hợp MgCO3 và BaCO3 có thành phần thay đổi , trong đó có a% MgCO3 , bằng dung dịch HCl và cho tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào dung dịch A thì thu được kết tủa D . hỏi a có giá trị bằng bao nhiêu thì lượng kết tủa D là nhiều nhất và ít nhất? tính các lượng kết tủa đó?

bài II: hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( tỉ lệ mol 1:1) vào H2O được dung dịch A và 6.72 l khí(đktc). cho 10,08 lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A . tính khối lượng kết tủa tạo ra?
 
A

anhtraj_no1

bài I: hòa tan hoàn toàn 11.2 g CaO vào nước được dung dịch A
1- Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc khi thí nghiệm thấy có 2.5 gam kết tủa thì có bao nhiêu lit CO2 đã tham gia phản ứn?


$TH1.$

$n_{CO2} = n_{\text{kết tủa}} = \dfrac{2,5}{100} = 0,025$

$TH2.$

$n_{CO_2} = n_{OH^-} - n_{\text{kết tủa}} = 0,2.2 - 0,025 = 0,375$


bài II: hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( tỉ lệ mol 1:1) vào H2O được dung dịch A và 6.72 l khí(đktc). cho 10,08 lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A . tính khối lượng kết tủa tạo ra?

$n_{OH^-} = 2n_{H_2} = 0,3.2 = 0,6$

$\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}} = 1,33 \rightarrow$ Tạo 2 muối

$CO_2 +OH^- \rightarrow HCO3^-$
.
$CO_2 + 2OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$

$\begin{cases} a + b = 0,45 \\ a + 2b = 0,6 \end{cases}$

$\rightarrow a; b \rightarrow m\downarrow$
 
Last edited by a moderator:
N

nhockhd22

bài I: hòa tan hoàn toàn 11.2 g CaO vào nước được dung dịch A
1- Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc khi thí nghiệm thấy có 2.5 gam kết tủa thì có bao nhiêu lit CO2 đã tham gia phản ứn?


$TH1.$

$n_{CO2} = n_{\text{kết tủa}} = \dfrac{2,5}{100} = 0,025$

$TH2.$

$n_{CO_2} = n_{OH^-} - n_{\text{kết tủa}} = 0,2.2 - 0,025 = 0,375$


bài II: hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( tỉ lệ mol 1:1) vào H2O được dung dịch A và 6.72 l khí(đktc). cho 10,08 lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A . tính khối lượng kết tủa tạo ra?

$n_{OH^-} = 2n_{H_2} = 0,3.2 = 0,6$

$\dfrac{n_{OH^-}}{n_{CO_2}} = 1,33 \rightarrow$ Tạo 2 muối

$CO_2 +OH^- \rightarrow HCO3^-$
.
$CO_2 + 2OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$

$\begin{cases} a + b = 0,45 \\ a + b = 6 \end{cases}$

$\rightarrow a; b \rightarrow m\downarrow$

Hì mình thấy bài 2 , ko nên viết pt kiểu đấy . cứ đề nguyên đầu tiên ra muoi' , sau rùi Co2 dư thì ra muối trung hòa
 
L

lovelybones311

Theo mình bài 2 phải viết tách ra

bài II: hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( tỉ lệ mol 1:1) vào H2O được dung dịch A và 6.72 l khí(đktc). cho 10,08 lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A . tính khối lượng kết tủa tạo ra?

$Ba +2HOH -> Ba(OH)_2+ H_2 $
a.........................a.............a mol
$2Na+ 2HOH -> 2NaOH +H_2$
a.............................a........0,5a mol

=>1,5a =0,3 ->a=0,2
$n CO_2 =0,45 mol$

$Ba(OH)_2 + CO_2 -> BaCO_3 + H_2O$
0,2..............0,2.........0,2 mol
$2NaOH + CO_2 -> Na_2CO_3 + H_2O $
0,2.........0,1......0,1 mol
$Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O -> 2NaOH $
0,1..........0,1 mol
$n CO_2 dư =0,05 mol$
$BaCO_3 + CO_2 + H_2O -> Ba(HCO_3)_2$
0,05........0,05 mol

=> m kt =(0,2-0,05).197 =29,55 g

 
P

phamthimai146

Theo mình bài 2 phải viết tách ra

bài II: hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( tỉ lệ mol 1:1) vào H2O được dung dịch A và 6.72 l khí(đktc). cho 10,08 lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A . tính khối lượng kết tủa tạo ra?

$Ba +2HOH -> Ba(OH)_2+ H_2 $
a.........................a.............a mol
$2Na+ 2HOH -> 2NaOH +H_2$
a.............................a........0,5a mol
=>1,5a =0,3 ->a=0,2
$n CO_2 =0,45 mol$
$Ba(OH)_2 + CO_2 -> BaCO_3 + H_2O$
0,2..............0,2.........0,2 mol
$2NaOH + CO_2 -> Na_2CO_3 + H_2O $
0,2.........0,1......0,1 mol
$Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O -> 2NaOH $ phản ứng này sai...
0,1..........0,1 mol
$n CO_2 dư =0,05 mol$
$BaCO_3 + CO_2 + H_2O -> Ba(HCO_3)_2$
0,05........0,05 mol
=> m kt =(0,2-0,05).197 =29,55 g

kết quả vô tình đúng, tuy có 1 phản ứng sai

Giải ngắn gọn:
Tổng số mol $HO^-$ = 0,6
mol $CO_2$ = 0,45
mol $CO_3^{2-}$ = mol $OH^-$ - mol $CO_2$ = 0,6 - 0,45 = 0,15 < mol $Ba^{2+} = 0,2$
==> mol kết tủa $BaCO_3$ = mol $CO_3^{2-}$ = 0,15
==> khối lượng kết tủa = 197*0,15 = 29,55 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom