Bài tập CO2.

N

nt1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 4,48 lít CO2 vào m gam dung dịch NaOH nồng độ 8% thu được dd X trong đó C% của NaOH là 4%.Xác định m.

2.Khi cho 3,36 l CO2 vào 200ml dd chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,5M.Tìm m kết tủa thu được spu.

3.Sục từ từ 0,06 mol CO2 vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thu được 2b mol kết tủa.Mặt khác khi sục 0,08 mol CO2 cũng vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thì thu được b mol kết tủa.Tính a
(Bài này giúp mình làm theo đồ thị nhé:) tks)
 
N

ngocthao1995

1.Cho 4,48 lít CO2 vào m gam dung dịch NaOH nồng độ 8% thu được dd X trong đó C% của NaOH là 4%.Xác định m.

nCO2=0,2 mol

mNaOH=0,08m

CO2 + 2NaOH--> Na2CO3 +H20

0,2......0,4......................................mol

mNaOH dư = 0,08m-0,04.40=0,08m-16

Ta có:mdd sau=mCO2+mdd NaOH=0,2.44+m=8,8+m

--> [TEX] \frac{0,08m-16}{8,8+m}.100=4[/TEX]

m=408,8g

 
A

anhtraj_no1

2.Khi cho 3,36 l CO2 vào 200ml dd chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,5M.Tìm m kết tủa thu được spu.

3.Sục từ từ 0,06 mol CO2 vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thu được 2b mol kết tủa.Mặt khác khi sục 0,08 mol CO2 cũng vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thì thu được b mol kết tủa.Tính a
(Bài này giúp mình làm theo đồ thị nhé:) tks)

bài 1 :

nCO2 = 0,15 mol
nNaOH = 0,04
nBa(OH)2 = 0,1

=> nCO2 dư = 0,01 mol

=> m kết tủa = 0,1 * 197 = 19,7 g
 
N

niemkieuloveahbu

Khi cho 3,36 l CO2 vào 200ml dd chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,5M.Tìm m kết tủa thu được spu.
[TEX]N_{CO_2}=0,15,N_{OH^-}=0,24 \Rightarrow \text{tao 2 loai muoi}[/TEX]
[TEX]CO_2+2OH^- \to {CO_3}^{2-}+H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2+OH^- \to {HCO_3}^-[/TEX]
[TEX]N_{{CO_3}^{2-}}=0,09,N_{{Ba}^{2+}}=0,1 [/TEX]
\Rightarrow M kết tủa = 17,73g
 
A

ahcanh95

Bạn có thể giải thích hộ mình
vì sao nCo32- = 0,09 mol không?
Cảm ơn nhiều.

dứa vào pt bạn à. Gọi mol CO2 pt 1 là x . mol CO2 pt 2 là y.

có: x + y = 0,15 va 2 . x + y = 0,24 ( theo pt)

=> x = 0,09 . y = 0,06.

ở pt1 . mol CO2 = mol CO3 2- = 0,09 mol.

Bài 3: bài 3 thì theo mình ko đô thị thì tốt hơn. mặc dù mình cũng chưa học phương pháp đồ thị.

có mol BaCO3 khi sục 0,06 mol CO2 = 2 mol BaCO3 khi sục 0,08 mol. và mol Ba(OH)2 = a

sục vào Ba(OH)2 :--------- CO2 => BaCO3 và Ba(HCO3)2
khi sục 0,06 mol CO2-----0,06-----------2x------------a-2x
khi sục 0,08 mol CÒ---------0,08---------x---------------a-x

có hệ: 2x + 2 . ( a-2x ) = 0,06 và x + 2 . (a-x) = 0,08 => x = 0,02 => a = 0,03

vậy mol Ba(OH)2 = 0,03 mol
 
I

inujasa

3.Sục từ từ 0,06 mol CO2 vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thu được 2b mol kết tủa.Mặt khác khi sục 0,08 mol CO2 cũng vào dd chứa a mol Ba(OH)2 thì thu được b mol kết tủa.Tính a
(Bài này giúp mình làm theo đồ thị nhé:) tks)
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
CO2 + BaCO3 + H2O ---> Ba(HCO3)2
Gọi x là số mol CO2 sục vào, y là số mol BaCO3 tạo ra
Ta có
[TEX]y=f(x) =\left{x ( 0\le \ x \le \ a)\\ -x+2a (a \le \ x \le \ 2a) \\ 0 (x\ge \ 2a)[/TEX]
đồ thị:
3a2d9629bf290cde4dab1cad8c8c2b00_37573859.da.bmp

Theo đồ thị, ta thấy cả 2 th đều thuộc nhánh 2:
hệ pt :
[tex]\left{2b = -0,06 + 2a \\ b =-0,08 + 2a[/tex]
=> [tex]\left{a=0,05 \\b =0,02[/tex]

Bài 3: bài 3 thì theo mình ko đô thị thì tốt hơn. mặc dù mình cũng chưa học phương pháp đồ thị.

có mol BaCO3 khi sục 0,06 mol CO2 = 2 mol BaCO3 khi sục 0,08 mol. và mol Ba(OH)2 = a

sục vào Ba(OH)2 :--------- CO2 => BaCO3 và Ba(HCO3)2
khi sục 0,06 mol CO2-----0,06-----------2x------------a-2x
khi sục 0,08 mol CÒ---------0,08---------x---------------a-x

có hệ: 2x + 2 . ( a-2x ) = 0,06 và x + 2 . (a-x) = 0,08 => x = 0,02 => a = 0,03

vậy mol Ba(OH)2 = 0,03 mol
Giải sai hệ rồi, kết quả cũng giống mình :-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom