Bài tập CO2

D

daotieuly94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Thổi khí CO2 vào dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0.005mol đến 0,024 mol.
Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít CO2 (đktc) vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 aM thu được 15,76g kết tủa. Tìm a?
 
T

tungcon_94

Bài 1: Thổi khí CO2 vào dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0.005mol đến 0,024 mol.
Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít CO2 (đktc) vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 aM thu được 15,76g kết tủa. Tìm a?

hihi bài 1 giải như sau
khi nCO2 = 0.005 mol --->[TEX]\frac{n_(OH-)}{n_(CO2)}=\frac{0.04}{0.005}[/TEX]= 8 >2
---> chỉ tạo muối trung hòa ---> [TEX]n_(CO2)[/TEX] < n(Ba 2+) ---> n(kết tủa) = n(CO2)
m= 0.005.197= 0.985
++ kết tủa max <=> n(Ba 2+) = n(CO2) =0.02--> m = 0.02 . 197 = 3.94 (g)
++ khi n( CO2) = 0.024 --->1 < [TEX]\frac{n(OH-)}{n(CO2)}[/TEX] = 1.67 < 2
-----------> n(kết tủa ) = n(OH-) - n(CO2) = 0.016 mol -> m = 0.016. 197=3.152 (g)
-------> 0.985 < m < 3.94 ( ở đây là nhỏ hơn hoặc bằng )
bài 2 có người giải rùi thì mình không giải nữa nha
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
G

giotbuonkhongten

Bài 1: Thổi khí CO2 vào dung dịch chứa 0,02 mol Ba(OH)2. Giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi CO2 biến thiên trong khoảng từ 0.005mol đến 0,024 mol.
Bài 2: Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít CO2 (đktc) vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 aM thu được 15,76g kết tủa. Tìm a?

nCO2 = 0,12 mol

BaCO3 = 0,08 mol

nOH- = 2nCO2 - nCO32- = 0,16 mol

--> a = 0,08.2,5 = 0,16M :)
 
H

huyhoang94

Bài 1 TRộn 150 ml dung dịch Na2CO3 1M và K2CO3 0,5M với 200 ml dd HCl 2M thì thể tích khí CO2 (đktc) thu được sau phản ứng bằng bao nhiêu ?
 
J

january.1994

Bài 1 TRộn 150 ml dung dịch Na2CO3 1M và K2CO3 0,5M với 200 ml dd HCl 2M thì thể tích khí CO2 (đktc) thu được sau phản ứng bằng bao nhiêu ?

CO3 2- + 2H+ ---> H2O + CO2

CO3 2- + H+ ---> HCO3-

Trộn nhanh thì ta chưa chắc được phản ứng nào sẽ chiếm ưu thế hơn, nên bạn giả sử hoặc pu tạo khí xảy ra trước, hoặc pu tạo muối HCO3- xảy ra trước.
Mol khí sẽ nằm trong khoảng 2 giá trị của 2 TH trên ;)
 
H

hanamotena

Sục V lit CO2 vào 1,5 l dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Nếu 0,2688<V<0,5824 thì khối lượng kết tủa thu đc là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Sục V lit CO2 vào 1,5 l dung dịch Ca(OH)2 0,01M. Nếu 0,2688<V<0,5824 thì khối lượng kết tủa thu đc là bao nhiêu?

nCa(OH)2 = 0,015 mol --> nOH- = 0,03 mol

0,012 < nCO2< 0,026

m kết tủa max <=> nCO2 = nOH-/2 = 0,015 mol --> m = 1,5 g

m min = 0 <=> nCO2 = nOH- = 0,03 ( loại)

--> tạo 2 muối --> m CaCO3 = 0,4 g

0,4 < mkết tủa < 1,5
 
Top Bottom