Bài tập CO2 và dd kiềm , thầy Sơn

M

mrchum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 22. Cho 5,6 lít hỗn hợp X gồm N2 và CO2 (đktc) đi chậm qua 5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M (dư) để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5 gam kết tủa. Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 là :
A. 18,8. B. 15,6 hoặc 18,8. C. 37,6. D. 15,6.
Câu 24. Cho 0,2688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M. Tổng khối lượng muối thu được là
A. 1,26 gam. B. 2,32 gam. C. 3,06 gam. D. 4,96 gam.

câu 22 ,24 em ra đáp án là B và A , khác với kết quả .Mong thầy và các bạn giải thích dùm @@!
 
N

namnguyen_94

Bài 22: nCa(OH)2 = 0,2 mol ; nCaCO3 = 0,05 mol
--> nCO2 = 0,15 mol --> nN2 = 0,1 mol
--> M(tb) = 37,6 ---> d(X/H2) = 18,8
Bài 24: n[TEX]OH^-[/TEX] = 0,024 mol ; nCO2 = 0,012 mol
--> m = m[TEX]Ca^{2+}[/TEX] + m[TEX]Na^{+}[/TEX] + [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] = 0,02.23 + 0,002.40 + 0,012.60 = 1,26 gam
 
Top Bottom