bai` tap CO2 tac dung voi KL kiem`

H

hoabanmai_yeuanh9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho minh` hoi? bai` tap nay` các bạn ra bao nhiêu zay?
BT1:
thổi [TEX]CO_2[/TEX] vào dd chứa 0,02 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi [TEX]CO_2[/TEX] biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol ?
BT2:
Cho 0,14 mol [TEX]CO_2[/TEX] hấp thụ hết vào dd chứa 0,11 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]. Ta nhận thấy khối lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] tạo ra lớn hơn khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] đã dùng nên khối lượng dd còn lại giảm bao nhiêu ?
 
H

huynhtantrung

cho minh` hoi? bai` tap nay` các bạn ra bao nhiêu zay?
BT1:
thổi [TEX]CO_2[/TEX] vào dd chứa 0,02 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi [TEX]CO_2[/TEX] biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol ?
BT2:
Cho 0,14 mol [TEX]CO_2[/TEX] hấp thụ hết vào dd chứa 0,11 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]. Ta nhận thấy khối lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] tạo ra lớn hơn khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] đã dùng nên khối lượng dd còn lại giảm bao nhiêu ?

Bài 1/ [tex]nCO2=0,005 ;\frac{ n CO2}{nBa(OH)2}=0,25 =>nBaCO3=0,005 mol => mBaCO3=0,985 g[/tex]
/ [tex] nCO2=0,024mol; \frac{nCO2}{nBa(OH)2}=1,2 [/tex] => x mol BaCO3; y mol Ba(HCO3)2 ; lập hệ giải tìm được khối lương BaCO3 là 3,152 g
khối lượng biến thiên từ 0,985 ------- 3,152g

Bài 2/ vì khối lương dd giảm nên mdd giảm =mCaCO3 - mCO2
[tex] \frac{nCO2}{nCa(OH)2} = 1,27 [/tex] => x mol CaCO3 ; ymol Ca(HCO3)2
giải hệ => mCaCO3 = [tex]0,08 *100 = 8g[/tex]
mCO2= 44 * 0,14= 6,16g
mdd giảm =1,84g
 
V

viquelinh

cho minh` hoi? bai` tap nay` các bạn ra bao nhiêu zay?
BT1:
thổi [TEX]CO_2[/TEX] vào dd chứa 0,02 mol [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]. giá trị khối lượng kết tủa biến thiên trong khoảng nào khi [TEX]CO_2[/TEX] biến thiên trong khoảng từ 0,005 mol đến 0,024 mol ?
BT2:
Cho 0,14 mol [TEX]CO_2[/TEX] hấp thụ hết vào dd chứa 0,11 mol [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]. Ta nhận thấy khối lượng [TEX]CaCO_3[/TEX] tạo ra lớn hơn khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] đã dùng nên khối lượng dd còn lại giảm bao nhiêu ?

Bài 1: 0,985g ---> 3,94g
huynhtantrung quên mất rằng cần phải xét nó cực đại khi nó bằng Ba(OH)2 nữa

Bài 2:
thực ra là cho hơi thừa vì đáng ra nên cho là xác định sau khi phản ứng dd tăng hay giảm bao nhiêu thì hay hơn:
Giải như bình thường : CaCO3 = 0,08 ---> mCaCO3 = 8g
mCO2 đi vào = 0,14* 44 = 6,16
-----> m(dd giảm) = 8 - 6,16 = 1,84g
 
Last edited by a moderator:
H

hoabanmai_yeuanh9x

viquelinh oi o? bai` tap 1 ban. xet' no' o? cuc dai khi no = Ba(OH)2 minh` nghi~ la` ko can `thiet , dap an' cua? thay` cung~ la`0,985--->3,152g . Y" kien cua? ban. the' nao?
cam on ban nha
 
V

viquelinh

Theo tớ nghĩ là cần thiết phải xét vì người ta hỏi kêt tủa chạy trong khoảng nào thì phải tìm đầy đủ khoản của nó.Khi kết tủa đạt cực đại thì số mol CO2 vẫn thuộc khoảng đã cho.Không phải có ý gì.Nhưng thầy giảo bạn làm thiếu
 
P

phamminhkhoi

viquelinh oi o? bai` tap 1 ban. xet' no' o? cuc dai khi no = Ba(OH)2 minh` nghi~ la` ko can `thiet , dap an' cua? thay` cung~ la`0,985--->3,152g . Y" kien cua? ban. the' nao?
cam on ban nha

Thầy bạn đã sai :D
cái này xem lại chặn khoảng trong toán
 
Top Bottom