Bài tập Co2 tác dụng với kiềm

D

duycutit

Mình ko biết có tính nhầm ko nữa bạn xem lại đi nhe'
nCO2 = 0,35mol
nNaOH = 0,35mol
nKOH = 0,15mol
=> [tex] \sum nOH- [/tex] = 0,5 mol

CO2 + 2[tex] OH^- [/tex] -------> [tex] CO3^2- [/tex] + H2O
0,25 <----0,5------>.........0,25
=> nCO2 dư = 0,1 mol
CO2 + [tex] OH^- [/tex] --------> [tex] HCO3^- [/tex]
0,1................................0,1
=> nNa2CO3 = nK2CO3 = 0,25 mol
và nNaHCO3 = nKHCO3 = 0,1 mol
=> mMuối = 0,25(106+138) + 0,1(84+100) = 79,4g
 
M

mjn_yh

Có n OH- = 0,5 mol
CO2 + 20H^- --> CO3^2- + H2O (1)

CO3^2- + CO2 + H2O --> HCO3^- (2)

n CO2/(1) = 0,25 mol --> n CO2/(2) = 0,1 mol
---> Muối Cacbonat = 0,25 - 0.1 = 0.15 mol ( muối cacbonat bị tan ra 1 phần thành muối Axit) --> m C03^2- = 60.0,15 = 9g
Muối hydro cacbonat = 0.1 mol --> m HCO3^- = 61.0,1 = 6,1g
==> m = m KL + m gốc axit = 0,35.23 + 0,15.39 + 9 + 6.1 = 29g

Không biết đúng không, có gì mọi người sửa giúp tại mình làm ko giống bạn trên ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom