bài tập Co2+OH- mong thầy giải đáp giúp em

K

kimyunhee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 7(thầy ơi,thầy giúp em giải thích rõ câu này,em đã xem bài giải của thầy trong của một bạn cũng hỏi câu này,nhưng em không hiểu câu này

nH+ = 0,05 mol, nBaCO3 = 0,04 mol
2H+ + CO32- == > H2O + CO2 (1)
Ba2+ + CO32- ==> BaCO3(2)
Theo (1) chỉ cần nH+ >nCO32- = 0,04 mol là bắt đầu có khí thoát ra => Dung dịch A còn dư OH- ==> Đáp án C.
Câu 7. Hấp thụ hết CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch A. Biết rằng:

- Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A thỡ phải mất 50 ml dung dịch HCl 1M mới thấy bắt đầu có khí thoát ra.

- Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A được 7,88 gam kết tủa.

Dung dịch A chứa



A. Na2CO3.

B. NaHCO3.

C. NaOH và Na2CO3.
D. NaHCO3,Na2CO3.


Câu 9. Hấp thụ toàn bộ 0,3 mol CO2 vào dung dịch chứa 0,25 mol Ca(OH)2. Khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?

A. Tăng 13,2 gam. B. Tăng 20 gam.

C. Giảm 16,8 gam. D Giảm 6,8 gam.


Câu 19. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,11 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra lớn hơn khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch còn lại giảm là

A. 1,84 gam. B. 184 gam. C. 18,4 gam. D. 0,184 gam.

Câu 20. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,08 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra nhỏ hơn

khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch cũng lại tăng

A. 416 gam. B. 41,6 gam. C. 4,16 gam. D. 0,416 gam.


thầy ơi,câu 19,20 rất khó hiểu,em chép y nguyên đề đó thầy








Câu 24. Cho 0,2688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200 ml dung dịch NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M. Tổng

khối lượng muối thu được là

A. 1,26 gam. B. 2,32 gam. C. 3,06 gam. D. 4,96 gam.
nCO2= 0,012 mol, nOH- = 0,024 mol
=> nOH-/nCO2 = 2 => Phản ứng chỉ xảy ra theo (2) tạo ra muối CO32-
m muoi = mCO32- + mCa2+ + mNa+ = 60*0,012 + 23*0,02+ 40*0,002 = 1,26 g.
thầy ơi,CaCo3 là kết tủa mà cũng được coi là muối ạ,sao em học,ở vd2 của thầy sơn,thầy ấy nói muối khan thì k có kết tủa ạ đáp án bài này là 2.32



Mong thầy giúp em giải quyết số bài tập này,em rất yếu bài tập liên quan tới CO2+OH
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanlinh123

"nH+ = 0,05 mol, nBaCO3 = 0,04 mol
2H+ + CO32- == > H2O + CO2 (1)
Ba2+ + CO32- ==> BaCO3(2)
Theo (1) chỉ cần nH+ >nCO32- = 0,04 mol là bắt đầu có khí thoát ra => Dung dịch A còn dư OH- ==> Đáp án C"

giả thíc vậy nè: H+ +CO3 2- theo chuỗi pu sau: H+ + CO3 2- ---->HCO3-
sau đó nH+>nCO3 2- thì mới có pu tao khí như sau: HCO3- + H+ --->CO2.
 
T

tranvanlinh123

Câu 7. Hấp thụ hết CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch A. Biết rằng:
- Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A thỡ phải mất 50 ml dung dịch HCl 1M mới thấy bắt đầu có khí thoát ra.
- Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A được 7,88 gam kết tủa.
Dung dịch A chứa
A. Na2CO3. B. NaHCO3. C. NaOH và Na2CO3. D. NaHCO3,Na2CO3
Giải :
7,88g BaCO3=>CO3 2- 0,04mol
*. nếu trong A chỉ có ion HCO3- thì HCO3- =0,04mol.nhưng cho HCL vào thì xuất hiện khí ngay!Loại đáp án B.
*.nếu trong A có CO3 2- =<0,04 mol,thì chỉ cần nHCl>=0,04 là bắt đầu có khí=> loại A và D
*.nếu trong A có 0,04mol CO3 2- và OH- thì thõa mãn!
vậy chọn C.
 
T

tranvanlinh123

Câu 9. Hấp thụ toàn bộ 0,3 mol CO2 vào dung dịch chứa 0,25 mol Ca(OH)2. Khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?

A. Tăng 13,2 gam. B. Tăng 20 gam.

C. Giảm 16,8 gam. D Giảm 6,8 gam.

giải:

0,3 mol CO2 pu 0,25 mol Ca(OH)2 tạo thành sp có chứa : 0,2 mol CaCO3 và 0,05 mol Ca(HCO3)2
nên m dd giảm= mCaCO3-mCO2=6,8g. chọn D
 
T

tranvanlinh123

Câu 19. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,11 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra lớn hơn khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch còn lại giảm là

A. 1,84 gam. B. 184 gam. C. 18,4 gam. D. 0,184 gam
Giải: mdd (sau pu)= mCO2+mCa(OH)2- mCaCO3.
còn mdd tăng = mCO2 - mCaCO3
mdd giảm = mCaCO3 - mCO2
vậy là bạn sẽ làm đc thooi^^. ngày trước mình "die" vì dạng này rất nhiều,giờ thì quen rui ^^.cố lên nà
câu này mình hướng dẫn rùi bạn tự làm nà.
từ nCO2 và nCa(OH)2 tính trực tiếp ra mol của sp.
so sánh khối lượng giữa mCO2 và mCaCO3
từ đó tính được mdd tăng hay giảm liền ok? đáp án A. 1,84 gam

câu 20 cũng vậy. đáp án C. 4,16 gam
làm nhiều là ok liền! good luck 4u
 
T

tranvanlinh123

Câu 24. CaCO3 là kết tủa nhưng nó là Muối TRUNG HÒA. Nên vẫn phải tính nó chứ!
vd nói lọc kết tủa, rồi cô cạn dd sau pu đc muối khan, thì mới ko tính CaCO3 bạn ak.
 
Top Bottom