Vật lí 9 Bài tập cơ và nhiệt

Bùi Nhật Anh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2021
22
40
6
Hà Nội
Trường THCS Ngôi Sao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chiếc thuyền đi từ bến sông A xuôi dòng về bến sông B. Do xuôi dòng nên đến sớm hơn dự định 10 phút. Từ bến sông B về bến sông A thì muộn hơn dự định 15 phút. Tính vận tốc của thuyền, của dòng nước biết 2 bến sông cách nhau 10km.
Bài 2: Một người đứng cách 1 con đường thẳng 50m. Ở trên đường có 1 ôtô đang tiến lại với vận tốc 10m/s. Khi người ấy thấy ôtô còn cách mình 130m thì bắt đầu ra đường để đón ôtô theo hướng vuông góc với mặt đường. Hỏi người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu để có thể gặp được ôtô.
Bài 3: Có 3 phích đựng nước. Phích 1 chứa 300g nước ở nhiệt độ t1=40.C. Phích 2 chứa nước ở nhiệt độ t2=80.C . Phích 3 chứa nước ở nhiệt độ t3=20.C. Người ta rót nước ở phích 2 và phích 3 vào phích 1 sao cho nước trong phích 1 tăng gấp đôi. Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong phích 1 t=50.C. Tính lượng nước đã rót từ mỗi phích.
NHANH ZÙM NHA MN!!!
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1: Một chiếc thuyền đi từ bến sông A xuôi dòng về bến sông B. Do xuôi dòng nên đến sớm hơn dự định 10 phút. Từ bến sông B về bến sông A thì muộn hơn dự định 15 phút. Tính vận tốc của thuyền, của dòng nước biết 2 bến sông cách nhau 10km.
Bài 2: Một người đứng cách 1 con đường thẳng 50m. Ở trên đường có 1 ôtô đang tiến lại với vận tốc 10m/s. Khi người ấy thấy ôtô còn cách mình 130m thì bắt đầu ra đường để đón ôtô theo hướng vuông góc với mặt đường. Hỏi người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu để có thể gặp được ôtô.
Bài 3: Có 3 phích đựng nước. Phích 1 chứa 300g nước ở nhiệt độ t1=40.C. Phích 2 chứa nước ở nhiệt độ t2=80.C . Phích 3 chứa nước ở nhiệt độ t3=20.C. Người ta rót nước ở phích 2 và phích 3 vào phích 1 sao cho nước trong phích 1 tăng gấp đôi. Khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ trong phích 1 t=50.C. Tính lượng nước đã rót từ mỗi phích.
NHANH ZÙM NHA MN!!!
Bài 1:
Gọi vận tốc thuyền và dòng nước lần lượt là $v_t, v_n$
Thời gian dự định là [tex]t=\frac{S}{v_t}=\frac{10}{v_t}[/tex]
Khi xuôi dòng có:
[tex]\frac{10}{v_t+v_n}+\frac{10}{60}=\frac{10}{v_t}[/tex] (1)
Khi ngược dòng có:
[tex]\frac{10}{v_t-v_n}=\frac{10}{v_t}+\frac{15}{60}[/tex] (2)
Giải hệ PT (1) (2) là ra nhé
Bài 2:
Hình đính kèm.
Người đó đứng ở A. Vị trí ô tô cách người ý $130m$ ở B. Cuối cùng là điểm đón ô tô tại H
Tam giác AHB vuông tại H có: [tex]AH=S=\sqrt{AB^2-HB^2}[/tex]
Thời gian ô tô đi đến H là: [tex]t=\frac{HB}{v_{xe}}\Rightarrow v=\frac{AH}{t}=?[/tex]
Bài 3:
Khối lượng [tex]m_1=0,3 (kg)[/tex]
Gọi lượng nước rót thêm ở bình 2,3 lần lượt là $m2,,m3$ thì
[tex]m_2+m_3 =m_1=0,3(kg) (1)[/tex]
PT cân bằng nhiệt:
[tex]m_1c(t-t_1)+m_3c(t-t_3)=m_2c(t_2-t) (2)[/tex]
Giải hệ (1) (2) là ra em nhé
 

Attachments

  • Untitled.png
    Untitled.png
    4.7 KB · Đọc: 27

Bùi Nhật Anh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2021
22
40
6
Hà Nội
Trường THCS Ngôi Sao
phương trình bài 1 giải như nào ạ. e k bt giải cái j vs ở đou
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
phương trình bài 1 giải như nào ạ. e k bt giải cái j vs ở đou
Xài p.p thế thôi em
[tex]\frac{10}{v_t+v_n}+\frac{10}{60}=\frac{10}{v_t}\Leftrightarrow v_t+v_n=\frac{10}{\frac{10}{v_t}-\frac{1}{6}}\Leftrightarrow v_n=\frac{10}{\frac{10}{v_t}-\frac{1}{6}}-v_t[/tex] (1)
Có được cái này thay vào (2) rồi giải pt có được vt bằng bao nhiêu thay ngược lại vào (1) tìm vn
 

Bùi Nhật Anh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2021
22
40
6
Hà Nội
Trường THCS Ngôi Sao
Sorry mn, e đội tuyển toán song h chuyển sang lí nhưng mà còn NGU lắm nên mn có bí quyết hay kinh nghiệm j mà níu có đăng bài í thì tag e vào zùm ạ e cảm ơn trước:D:D
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 1 với bài 3 em k bt giải đou
mn đã giải r thì giải tất ra zùm em nha!!!!
Chào em, cách giải hệ PT 2 ẩn đã học từ lớp 8 rồi em nhé. Về câu 1 cơ bản làm như @Death Game là đc em nhé
Xài p.p thế thôi em
[tex]\frac{10}{v_t+v_n}+\frac{10}{60}=\frac{10}{v_t}\Leftrightarrow v_t+v_n=\frac{10}{\frac{10}{v_t}-\frac{1}{6}}\Leftrightarrow v_n=\frac{10}{\frac{10}{v_t}-\frac{1}{6}}-v_t[/tex] (1)
Có được cái này thay vào (2) rồi giải pt có được vt bằng bao nhiêu thay ngược lại vào (1) tìm vn
Còn câu 3 thì cũng rút ẩn từ 1 PT rồi thay vào PT còn lại thôi em nhé :D
Từ (1) có: [tex]m_2=0,3-m_3[/tex]
Thay $m_2$ vừa rút vào PT (2) ta đc PT 1 ẩn em không biết giải thì ấn máy tính cũng ra nhé :D
Chúc em học tốt, giữ vững niềm đam mê với môn Lý nhé =))
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 

Bùi Nhật Anh

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2021
22
40
6
Hà Nội
Trường THCS Ngôi Sao
cảm ơn mn có bt hay lí thuyết j liên quan đến lí THCS thì nhớ tag e zô nha mn:p:p
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
e lớp 9:D:Dnhưng mà kiểu e đg k hỉu giải cái j và giải từ đou í ạ chứ k phải e k bt giải
chị ơi bài 1 đáp án là bao nhiu zậy ạJFBQ00159070207B
chị cho e xin đáp án ik ạ
e k bt bấm seo lun chị giúp e nha
Hơi buồn vì bạn chủ topic 2 ngày rồi vẫn chưa ra được đáp án, nên chị sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước bài 1. Lớp 9 rồi mà không biết giải hệ PT là không ổn tý nào em nhé! Học toán là rất cần thiết em nhé.
Chị xin tiếp tục giải:
Từ PT (1) ta có:
[tex]60v_t+v_t(v_t+v_n)=60(v_t+v_n)=> v_t(v_t+v_n)=60v_n(1')[/tex]
Từ PT (2) ta có:
$40v_n=40(v_t-v_n)+v_t(v_t-v_n)=> v_t(v_t-v_n)=40v_n(2')$
Chia cả 2 vế PT (1') cho (2') có:
$\frac{v_t+v_n}{v_t-v_n}=\frac{6}{4}=> 4v_t+4v_n=6v_t-6v_n=> 2v_t=10v_n => v_t=5v_n$
Thay $v_t=5v_n$ vào PT (1') có $30v_n^2=60v_n=> v_n=2 (km/h)$
Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha :D
 
Top Bottom