bai tap cơ học

M

manhlinha5

Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Một nguoi đi trễ xe buýt 20 phut, nguoi nay phải bắt taxi, tãi đuôi kip người này khi đi được 2/3 quang duong, hoi sau khi dến bến nguoi này phai đợi bao lau xe buýt mới tới nơi?

Bạn ơi mình thấy đề có vấn đề , taxi mà làm sao đuổi kịp được người ngồi trên nó được chứ =)) . với lại bạn nên viết có dấu nha , thân!
 
T

thanhthanhthan

bài làm nè

Một nguoi đi trễ xe buýt 20 phut, nguoi nay phải bắt taxi, tãi đuôi kip xe buýt khi đi được 2/3 quang duong, hoi sau khi dến bến nguoi này phai đợi bao lau xe buýt mới tới nơi?
giải
gọi v1,v2 lần lượt là vận tốc của xe taxi và xe buýt ,t1 là thời gian của xe buýt khi đi 2/3 quảng đường
theo đề bài ,ta có
v2.t=2s/3=>1,5t.v2=s(1)
(t-1/3).v1=2s/3=>(1,5t-1/2).v1=s(2)
từ (1) và (2) ta dể thấy người đó đi đến bến trước xe buýt 1/2 h nếu xuất phát cùng lúc,mà người đõ xuất phát sau xe buýt 1/3h nên người đó đến bến xe trước xe buýt 1/2-1/3=1/6h
vậy người đó đi đến bến ,người này phải đợi thêm 1/6h tức là 10 phút thì xe khách mới tới
không bk đúng hay sai ,các bạn sửa giúp mình nha
 
Last edited by a moderator:
N

nganha846

Một nguoi đi trễ xe buýt 20 phut, nguoi nay phải bắt taxi, tãi đuôi kip xe buýt khi đi được 2/3 quang duong, hoi sau khi dến bến nguoi này phai đợi bao lau xe buýt mới tới nơi?

Em trên làm đúng rồi nhưng bài này có thể giải bằng lí luận thôi cũng được.


Trong 2/3 quãng đường đầu, đi taxi nhanh hơn đi xe buýt 20 phút. Vậy trong 1/3 quãng đường còn lại, taxi sẽ đi nhanh hơn xe buýt 10 phút.

Đáp án là 10 phút.
 
Top Bottom