bài tập cơ học khó đây. ai giúp với

E

evilghost_of_darknight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xe ô tô đi từ A đến B lúc 8h 15 phút.quãng đường AB dài 100km.xe cứ chạy 15 phút dừng lại 1 phút.trong 15 phút đầu xe đi với V1=10km/h.Và cứ 15 phút tiếp chạy với vận tốc lần lượt là 2V1,3V1,4V1.....(15 phút thứ k chạy với V=kV1)
a.Tính vận tốc trung bình
b.Hỏi lúc xe tới B đồng hồ chỉ mấy giờ
Làm giải thích kĩ giùm! TKS
 
M

mrbap_97

a)Gọi [TEX]S_1;S_2;S_3;...;S_k[/TEX] lần lượt là quãng đường đi trong [TEX]15ph=\frac{1}4(h)[/TEX](k thuộc N*)
Đổi 1ph=1/60h
Theo đề ta có:
[TEX]S_1=\frac{1}{4}.10=\frac{10}{4}=\frac{5}2(km)[/TEX]
Vậy quãng đường thứ k sẽ có:
[TEX]S_k=\frac{1}{4}.10k=\frac{5}2.k(km)[/TEX]
Tổng các quãng đường:
[TEX]S_1+S_2=\frac{5}2+\frac{10}2=\frac{15}2=\frac{5(1+2)}2(km)[/TEX]
[TEX]S_1+S_2+S_3=\frac{5}2+\frac{10}2+\frac{15}2=\frac{30}2=\frac{5(1+2+3)}2(km)[/TEX]
Tương tự ta có:
[TEX]S_1+S_2+S_3+...+S_k=\frac{5(1+2+3+...+k)}2(km)(1)[/TEX]
Mà [TEX]1+2+3+...+k=\frac{(k+1)k}2(2)[/TEX]
Do tổng các quãng đường bằng 100km và từ (1) và (2) ta có phương trình:
[TEX]\frac{5.\frac{(k+1)k}2}2=100[/TEX]
[TEX]<=>k=8,5[/TEX]
Do k thuộc N* nên làm tròn k=9
Vận tốc trung bình của xe:
[TEX]V_{tb}=\frac{S_1+S_2+S_3+...+S_k}{k.t+k.\frac{1}{60}}=\frac{100}{9.0,25+9.\frac{1}{60}}=41,6(km/h)[/TEX]
b)Lúc đó đồng hồ chỉ giờ bạn onl để cảm ơn tui:
t=8,25+(9.0,25+9.\frac{1}{60})(h)(tới đây k tính dc tui cũng pó tay ^^)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangnhi_95

Thiếu rồi nè. k phải là số nguyên mà. Nếu k=8 thì xe chưa tới được B. Do vậy k=9......
 
C

conan193

câu b

thời gian xe đi hết là

[TEX]t_1=\frac{S}{v_t_b}=\frac{100}{41,6}=2,4 (h)[/TEX]

do có lần nghỉ thời gian nghỉ tổng cộng là

[TEX]t_2=\frac{9.1}{60}=0,15 (h)[/TEX]

cậy tổng thời gian là:

[TEX]t=t_1+t_2=2,4+0,15=2,55 (h)[/TEX]

thời gian đến B là

[TEX]8,25+2,55=10,8 (h)[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom