Bài tập có dư

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
Last edited by a moderator:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Zn + 2H+ ---> Zn2+ + H2
nH2= 0.2mol => nZn pư=0.2 mol
nZn ban đầu= 0.26 mol >0.2 mol => Zn dư
Zn + 2HCl --> ZnCl2+ H2
.........a..............a/2.......a/2
Zn+ H2SO4 --> ZnSO4+ H2
..........a...............a................a
nH2= 3/2a = 0.2 => a=2/15 mol
=> m muối
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Câu 2 : Cho 16,9 kẽm vào hỗn hợp HCl và H2SO4, sau pứ kết thúc thì thu được 4,48 (l) khí H2 ( đktc)
a) C/m kẽm dư
b) Tính tổng khối lượng muối ZnCl2 và ZnSO4, biết số mol 2 axit phản ứng là như nhau
a) nZn=16,9/65=0,26mol
nH2=4,48/22,4=0,2mol
PTHH: Zn +2HCl --> ZnCl2 + H2(1)
0,26....................0,2...........0,2(mol)
Zn +H2SO4 --> ZnSO4 + H2(2)
0,26............................0,2........0,2(mol)
Từ hai PT (1) và (2), lập tỉ số so sánh: 0,26/1>0,2/1 => nZn dư, mọi tính toán dựa vào nH2.
=> Zn dư.
b)
mZnCl2=0,2.136=27,2g
mZnSO4=0,2.161=32,2g
Tổng khối lượng muối ZnCl2 và ZnSO4 là: 27,2+32,2=59,4g
 
Last edited by a moderator:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom