Bài tập Chuyên siêu khó !

T

torac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hoàn toàn 50g dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 7,4g muối khan . Để hòa tan hoàn toàn 7,4g hh này cần dùng 250ml dd HCl 0,5M . Viết các ptpứ xảy ra và tính C% NaHCO3 và NaOH trong dd đồng


Các bác ráng giúp em nha 8* , em sẽ tặng thanks ngay và luôn

P/s : giải chi tiết và dùng kiến thức THCS dùm em nhaaaaaa :-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
P

phuthuytocnau_00

Đun nóng hoàn toàn 50g dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 7,4g muối khan . Để hòa tan hoàn toàn 7,4g hh này cần dùng 250ml dd HCl 0,5M . Viết các ptpứ xảy ra và tính C% NaHCO3 và NaOH trong dd đồng
bài này có gì khó đâu bạn, chỉ cần định hướng cách làm theo kiến thức đã được học thôi ^^ :p ;) :)>-
mà bạn xem lại đề bài nhé, khó tính lắm đấy @@ dưới đây là giải theo số liệu bạn cho:

2NaHCO3 ---> Na2O + H2O + 2CO2
2NaOH ---> Na2O +H2O
0,125_____0,0625____
Na2O + 2HCl ---> 2NaCl + H2O
0,0625__0,125____________ (mol)
nHCl = 0,25 . 0,5 = 0,125 (mol)
mNaOH = n.M = 23 . 0,125 = 2,875 (g)
mNaHCO3 = 50 - 2,875 = 47,125 (g)
C%NaOH = mct .100% / mdd = 2,875 . 100% / 50 = 5,75%
C% NaHCO3 = 100% - 5,75% = 94,25%
(!) kb là mình sai hay đề bài bạn sai nữa nhưng nếu sai thì các bạn sửa cho mình nhé, mình định hướng được tới đó thôi à ^^ :p
 
P

phamthimai146

[/QUOTE]Đun nóng hoàn toàn 50g dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 7,4g muối khan . Để hòa tan hoàn toàn 7,4g hh này cần dùng 250ml dd HCl 0,5M . Viết các ptpứ xảy ra và tính C% NaHCO3 và NaOH trong dd đồng
[/QUOTE]


Đề bài sai nghiêm trọng "dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH" , dung dịch 2 chất tan này không thể cùng tồn tại được vì có phản ứng
NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O
 
T

torac

Đun nóng hoàn toàn 50g dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 7,4g muối khan . Để hòa tan hoàn toàn 7,4g hh này cần dùng 250ml dd HCl 0,5M . Viết các ptpứ xảy ra và tính C% NaHCO3 và NaOH trong dd đồng
[/QUOTE]


Đề bài sai nghiêm trọng "dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH" , dung dịch 2 chất tan này không thể cùng tồn tại được vì có phản ứng
NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O[/QUOTE]


Mình chắc chắn là đề bài không sai đâu . Vì đây là bài khó trong đề thi HSG trường mình mà . Các thầy cô bảo là bài này không đơn giản như những bài thông thường mà cần phải suy luận . Mình cũng giải như cách của bạn phuthuytocnau_00 Nhưng cô miình bảo là sai rồi

:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
 
P

phuthuytocnau_00

Mình chắc chắn là đề bài không sai đâu . Vì đây là bài khó trong đề thi HSG trường mình mà . Các thầy cô bảo là bài này không đơn giản như những bài thông thường mà cần phải suy luận . Mình cũng giải như cách của bạn phuthuytocnau_00 Nhưng cô miình bảo là sai rồi

:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(
thế hay mình hỏi xong thứ 7 mình đăng nhé ^^ ;) :p :p
 
H

hoangledinh45

bài này có gì khó đâu bạn, chỉ cần định hướng cách làm theo kiến thức đã được học thôi ^^ :p ;) :)>-
mà bạn xem lại đề bài nhé, khó tính lắm đấy @@ dưới đây là giải theo số liệu bạn cho:

2NaHCO3 ---> Na2O + H2O + 2CO2
2NaOH ---> Na2O +H2O
0,125_____0,0625____
Na2O + 2HCl ---> 2NaCl + H2O
0,0625__0,125____________ (mol)
nHCl = 0,25 . 0,5 = 0,125 (mol)
mNaOH = n.M = 23 . 0,125 = 2,875 (g)
mNaHCO3 = 50 - 2,875 = 47,125 (g)
C%NaOH = mct .100% / mdd = 2,875 . 100% / 50 = 5,75%
C% NaHCO3 = 100% - 5,75% = 94,25%
(!) kb là mình sai hay đề bài bạn sai nữa nhưng nếu sai thì các bạn sửa cho mình nhé, mình định hướng được tới đó thôi à ^^ :p
C lm sai ruj.
Khi đun nóng dd thì NaHCO3 ---> CO2 + Na2CO3 + H2O
Mới cả đề bài cho 7,4g muối khan thu dk sau pu, mà bài làm của c thì lại là Na2O (oxit). C xem lại giup mình cái
 
C

coolboy4ever

bài này có gì khó đâu bạn, chỉ cần định hướng cách làm theo kiến thức đã được học thôi ^^ :p ;) :)>-
mà bạn xem lại đề bài nhé, khó tính lắm đấy @@ dưới đây là giải theo số liệu bạn cho:

2NaHCO3 ---> Na2O + H2O + 2CO2
2NaOH ---> Na2O +H2O
0,125_____0,0625____
Na2O + 2HCl ---> 2NaCl + H2O
0,0625__0,125____________ (mol)
nHCl = 0,25 . 0,5 = 0,125 (mol)
mNaOH = n.M = 23 . 0,125 = 2,875 (g)
mNaHCO3 = 50 - 2,875 = 47,125 (g)
C%NaOH = mct .100% / mdd = 2,875 . 100% / 50 = 5,75%
C% NaHCO3 = 100% - 5,75% = 94,25%
(!) kb là mình sai hay đề bài bạn sai nữa nhưng nếu sai thì các bạn sửa cho mình nhé, mình định hướng được tới đó thôi à ^^ :p
Cho tớ hỏi ngu chút :)). NaOH cũng bị phân hủy à :)) .
 
L

lengocdong1909

bài này có gì khó đâu bạn, chỉ cần định hướng cách làm theo kiến thức đã được học thôi ^^ :p ;) :)>-
mà bạn xem lại đề bài nhé, khó tính lắm đấy @@ dưới đây là giải theo số liệu bạn cho:

2NaHCO3 ---> Na2O + H2O + 2CO2
2NaOH ---> Na2O +H2O
0,125_____0,0625____
Na2O + 2HCl ---> 2NaCl + H2O
0,0625__0,125____________ (mol)
nHCl = 0,25 . 0,5 = 0,125 (mol)
mNaOH = n.M = 23 . 0,125 = 2,875 (g)
mNaHCO3 = 50 - 2,875 = 47,125 (g)
C%NaOH = mct .100% / mdd = 2,875 . 100% / 50 = 5,75%
C% NaHCO3 = 100% - 5,75% = 94,25%
(!) kb là mình sai hay đề bài bạn sai nữa nhưng nếu sai thì các bạn sửa cho mình nhé, mình định hướng được tới đó thôi à ^^ :p
cho mình hỏi nahco3 bị nhiệt phân trước hay phản ứng với naoh trước
 
C

coolboy4ever

Đề không sai nhé. Thật ra phản ứng giữa NaHCO3 và NaOH là như thế này:
Na2CO3 + H2O <--- thủy phân --> NaHCO3 + NaOH
PTHH 2 chiều. :)
 
C

coolboy4ever

Như bài đã đăng ở trên. Mình lưu ý chút. [TEX]NaHCO_3[/TEX] và NaOH chỉ tồn tại trong hỗn hợp ở dạng chất rắn. Còn trong dung dịch sẽ tạo thành Na2CO3 và H2O do tính acid và base của [TEX]NaHCO_3 [/TEX] và NaOH
*Theo mình nghĩ. Đây chỉ là đun nóng hỗn hợp. Không phải là nhiệt phân bạn nhé. Nó như làm bay hơi nước đi thôi. Và xem lại kết luận. Theo mình là tính C% NaHCO3 và NaOH trong dd ban đầu
-PTHH:
[TEX]NaHCO_3 + NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
Giả sử lượng [TEX]NaHCO_3[/TEX] phản ứng hết hay 7,4 gam muối khan chỉ có [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2NaCl + H2O + CO2[/TEX]
Số mol của HCl là: 0,125 mol
Số mol của [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]là: 0,07 mol
Theo PTHH: nHCl= [TEX]2nNa_2CO_3[/TEX]= 0,14 mol > nHCl
Vậy: 7,4 gam muối khan gồm [TEX]NaHCO_3 [/TEX]và [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
-PTHH:
[TEX]NaHCO_3 + NaOH \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]Na_2CO_3 + 2HCl \rightarrow 2NaCl + H2O + CO2[/TEX]
[TEX]NaHCO_3 + HCl \rightarrow NaCl + H2O + CO2[/TEX]
Gọi số mol [TEX]Na_2CO_3 [/TEX]và [TEX]NaHCO_3 [/TEX]dư là a và b mol
-Thẹo PTHH:
[TEX]\sum[/TEX]nHCl = 2a + b = 0,125
Ta có:
106a + 84b = 7,4 gam
2a + b = 0,125
Giải hệ phương trình
\Rightarrow a = 0,05; b = 0,025
-Theo PTHH:
[TEX]nNaHCO_3=nNaOH = nNa_2CO_3 = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sum nNaHCO_3=0,05 + 0,025 = 0,075 mol[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng NaOH là: 0,05*40= 2 gam
\Rightarrow Khối lượng [TEX]NaHCO_3 [/TEX]là: 0,075*84 = 6,3 gam
[TEX]\Rightarrow C% NaOH = \frac{2}{50} * 100 = 4%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C% NaHCO_3 = \frac{6,3}{50} * 100 = 12,6%[/TEX]
 
N

nhokkairo

(y)

Đun nóng hoàn toàn 50g dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH rồi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 7,4g muối khan . Để hòa tan hoàn toàn 7,4g hh này cần dùng 250ml dd HCl 0,5M . Viết các ptpứ xảy ra và tính C% NaHCO3 và NaOH trong dd đồng


Đề bài sai nghiêm trọng "dung dịch chứa hỗn hợp NaHCO3 và NaOH" , dung dịch 2 chất tan này không thể cùng tồn tại được vì có phản ứng
NaHCO3 + NaOH ---> Na2CO3 + H2O[/QUOTE]


Mình chắc chắn là đề bài không sai đâu . Vì đây là bài khó trong đề thi HSG trường mình mà . Các thầy cô bảo là bài này không đơn giản như những bài thông thường mà cần phải suy luận . Mình cũng giải như cách của bạn phuthuytocnau_00 Nhưng cô miình bảo là sai rồi
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:([/QUOTE]
De sai do: Vi NaOh pu het thi ko co NaHCO3 dau pn... bai nay mih lm miet ma` ... dinh cho giai he nhug ghi sai day
Ban chat la pu NaOh con du ms ra muọi NaHCO3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom