Vật lí 10 bài tập chuyển động thẳng đều

khaiaxt2003

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
13
5
21
21
Hà Nội
thpt Đa Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi bộ khởi hành từ A với vận tốc 5 km/h để đi về B với AB dài 20 km.Người này cứ đi 1h lại dừng lại nghỉ 30 ph.
a, Sau bao lâu người đó đến B và đã dừng lại nghỉ bao nhiêu lần.
b, một người khác đi xe đạp từ B về A với vận tốc 20 km/h,khởi hành cùng lúc với người đi bộ.Sau khi đến A rồi quay lại B với vận tốc cũ,rồi lại tiếp tục trở về A...hỏi trong quá trình đi từ A đến B người đi bộ gặp người đi xe đạp mấy lần. Lúc gặp nhau người đi bộ đang đi hay đang nghỉ.Xđ các thời điểm và vị trí gặp nhau.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một người đi bộ khởi hành từ A với vận tốc 5 km/h để đi về B với AB dài 20 km.Người này cứ đi 1h lại dừng lại nghỉ 30 ph.
a, Sau bao lâu người đó đến B và đã dừng lại nghỉ bao nhiêu lần.
b, một người khác đi xe đạp từ B về A với vận tốc 20 km/h,khởi hành cùng lúc với người đi bộ.Sau khi đến A rồi quay lại B với vận tốc cũ,rồi lại tiếp tục trở về A...hỏi trong quá trình đi từ A đến B người đi bộ gặp người đi xe đạp mấy lần. Lúc gặp nhau người đi bộ đang đi hay đang nghỉ.Xđ các thời điểm và vị trí gặp nhau.
Bạn tham khảo bài tương tự ở link dưới xem nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/topic-on-thi-tuyen-sinh-vao-10-chuyen-ly.677423/page-2
 

khaiaxt2003

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
13
5
21
21
Hà Nội
thpt Đa Phúc
mình vào link nhưng ko hiểu.Có cách giải = pt chuyển động và đồ thị ko bạn
 

Khalynh Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2018
692
1,171
121
20
Quảng Bình
Trường trung học cơ sở xuân ninh
Một người đi bộ khởi hành từ A với vận tốc 5 km/h để đi về B với AB dài 20 km.Người này cứ đi 1h lại dừng lại nghỉ 30 ph.
a, Sau bao lâu người đó đến B và đã dừng lại nghỉ bao nhiêu lần.
b, một người khác đi xe đạp từ B về A với vận tốc 20 km/h,khởi hành cùng lúc với người đi bộ.Sau khi đến A rồi quay lại B với vận tốc cũ,rồi lại tiếp tục trở về A...hỏi trong quá trình đi từ A đến B người đi bộ gặp người đi xe đạp mấy lần. Lúc gặp nhau người đi bộ đang đi hay đang nghỉ.Xđ các thời điểm và vị trí gặp nhau.
1) Thời gian cần có để người đi bộ đi hết đoạn đường AB: 20 : 5 = 4(g)
Vì mỗi giờ nghỉ 1 lần nên đoạn đường AB chia làm 4 chặng và người đi bộ nghỉ 3 lần (ở km số 5, 10, 15)

2) Người đi xe đạp đi B-->A--->B--->A, tức đi 3 lượt trên đoạn đường AB với thời gian: (20 x 3) : 20 = 3(g)
Vì thời gian xe đạp đi 3 lượt AB (3g) ít hơn thời gian người đi bộ đi hết AB nên số lần gặp nhau bằng số lượt xe đạp đi, tức 3 lần.

* Lần 1:
Trường hợp này 2 người đi ngược chiều nhau và khởi hành cùng 1 lúc nên thời gian để 2 người gặp nhau:
20 : (20+5) = 0,8g = 40'
Lần 1 họ gặp nhau sau 40' kể từ lúc khởi hành nên lúc đó người đi bộ đang đi.
* Lần 2:
Sau 1g thì người đi bộ đi được 5km và anh ta nghỉ 30', còn xe đạp đã đến A, bắt đầu quay lại B và cách người đi bộ là 5km.
Thời gian để xe đạp đi đến km số 5: 5 : 20 = 0,25g (15'). Do đó lúc xe đạp đến chỗ người đi bộ nghỉ thì người đi bộ vẫn còn đang nghỉ.
Vậy lúc gặp nhau lần 2 thì người di bộ đang nghỉ
* Lần 3:
Thời gian để người đi bộ nghỉ lần 2 là sau 2g30', lúc này người đi bộ đi được; 2 x 5 = 10km
Trong thời gian đó (2g30') xe đạp đã từ B quay về A được 30' và cách B: 20 x 0,5 = 10km
Như vậy sau 2g30' thì 2 người gặp nhau lần thứ 3 ở km số 10, lúc đó người đi bộ vừa đến lúc nghỉ lần 2.
 

khaiaxt2003

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
13
5
21
21
Hà Nội
thpt Đa Phúc
mình nghĩ là câu a phải = thêm cả thời gian nghỉ nx là 5,5 h.
và câu b người ta có để dấu ... mình nghĩ là ko biết xe đạp quay đi quay lại bao lần.Nhỡ đâu xe đạp nó gặp người đi bộ nhiều hơn 3 lần sao bạn?Theo như lời giải của abnj thì vẫn còn nủa quãng đường lận mà.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
mình nghĩ là câu a phải = thêm cả thời gian nghỉ nx là 5,5 h.
và câu b người ta có để dấu ... mình nghĩ là ko biết xe đạp quay đi quay lại bao lần.Nhỡ đâu xe đạp nó gặp người đi bộ nhiều hơn 3 lần sao bạn?Theo như lời giải của abnj thì vẫn còn nủa quãng đường lận mà.
Bạn tham khảo xem, giải thế này còn khó hiểu hơn nhiều!
 

Khalynh Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2018
692
1,171
121
20
Quảng Bình
Trường trung học cơ sở xuân ninh
mình nghĩ là câu a phải = thêm cả thời gian nghỉ nx là 5,5 h.
và câu b người ta có để dấu ... mình nghĩ là ko biết xe đạp quay đi quay lại bao lần.Nhỡ đâu xe đạp nó gặp người đi bộ nhiều hơn 3 lần sao bạn?Theo như lời giải của abnj thì vẫn còn nủa quãng đường lận mà.
câu 2 bạn tiếp tục giải thử xem còn ra kết quả ko còn câu 1 thì hình như mình làm thiếu
 
Top Bottom