Vật lí 10 Bài tập chuyển động liên quan đến lò xo

Asuan

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
19
16
21
19
Hà Nội
THCS Thụy An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

183567139_1200347030380100_9017555993732863674_n.png

Cho mình hỏi Về hướng làm với ạ? mình chưa hiểu cách làm lắm
@Death Game bạn chỉ qua cho mình được không ?
 
Last edited:

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Đặt tên điểm là O, A (O là lúc đầu, A là cái vị trí lò xo dãn 10cm)

Tính cơ năng:
W(O)=Wđ(max)=mv^2/2
W(A)=Wt(max)=k.(delta l)^2/2

Cho bằng nhau => v(max)

Phần b thì dùng biến thiên cơ năng

Wt(O) - Wt(A) = A = Fms.s.cos180
=> 0-k.(delta l)^2/2 = Fms.s.cos180
=> ....


*delta l và v ở đây là max hết nhé, tại đánh rối quá nên bỏ cái max đi
 
  • Like
Reactions: Asuan and Tungtom

Asuan

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
19
16
21
19
Hà Nội
THCS Thụy An
Đặt tên điểm là O, A (O là lúc đầu, A là cái vị trí lò xo dãn 10cm)

Tính cơ năng:
W(O)=Wđ(max)=mv^2/2
W(A)=Wt(max)=k.(delta l)^2/2

Cho bằng nhau => v(max)

Phần b thì dùng biến thiên cơ năng

Wt(O) - Wt(A) = A = Fms.s.cos180
=> 0-k.(delta l)^2/2 = Fms.s.cos180
=> ....


*delta l và v ở đây là max hết nhé, tại đánh rối quá nên bỏ cái max đi
Cho mình hỏi cái biến thiên cơ năng nhưng lại chỉ \xét thế năng đàn hồi thế ? còn phần động năng thì sao ạ ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đặt tên điểm là O, A (O là lúc đầu, A là cái vị trí lò xo dãn 10cm)

Tính cơ năng:
W(O)=Wđ(max)=mv^2/2
W(A)=Wt(max)=k.(delta l)^2/2

Cho bằng nhau => v(max)

Phần b thì dùng biến thiên cơ năng

Wt(O) - Wt(A) = A = Fms.s.cos180
=> 0-k.(delta l)^2/2 = Fms.s.cos180
=> ....


*delta l và v ở đây là max hết nhé, tại đánh rối quá nên bỏ cái max đi
Biến thiên cơ năng là WA-WO=Ams, đã là cơ năng thì làm gì có chuyện bỏ qua động năng mà chỉ tính thế năng không đâu?
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
20
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Câu b dù tranh luận thế nào thì các bạn đều đã giải sai cả.

Lý do sai: là do xác định không chính xác vị trí có Vmax.

0000.jpg
Như mình từng nói ở bài viết gần đây, vận tốc cực đại khi gia tốc = 0.

Đó là vị trí mà lực đàn hồi = lực ma sát. Khi từ vị trí này về lại O, lực ma sát > lực đàn hồi nên vận tốc bắt đầu giảm.

Gọi vị trí này có li độ x, ta có K.x = m.g.u => x = m.g.u/K = 1 cm.

Khi đó, áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí này và vị trí biên:

m.v^2/2 + k.x^2/2 = k.l^2/2 - m.g.u(l - x)

Tính ra v.
 
Top Bottom