Bài tập chuyên đề kim loại

P

pheo56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 8,3 gam hỗn hợp gồm Al,Fe tác dụng với 1 dung dịch A gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M sau khi phản ứng kết thúc thu đc cr B (ko tác dụng dung dịch HCl) và dung dịch C ko có màu xanh của Cu(2+) .Khối lg cr B và %Al có trong hỗn hợp?

2) Khi cho 41,4 gam Fe203 ,Cr203,Al203 tác dụng với dung dịch NaOH đặc dư.
sau phản ứng thu đc cr có khối lượng 16 gam
Để khử hoàn toàn 41,4 gam X bằng phản ứng nhiệt nhôm , phải dùng 10,8 gam Al
Tính % klg Al203 trong X=?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

2) Khi cho 41,4 gam Fe203 ,Cr203,Al203 tác dụng với dung dịch NaOH đặc dư.
sau phản ứng thu đc cr có khối lượng 16 gam
Để khử hoàn toàn 41,4 gam X bằng phản ứng nhiệt nhôm , phải dùng 10,8 gam Al
Tính % klg Al203 trong X=?

[TEX]m_{Fe_2O_3}=16 ->n_{Fe_2O_3}=0,1[/TEX]

[TEX]m_{Al}=10,8 ->n_{Al}=0,4 -> n_{Cr_2O_3}=\frac{1}{2}n_{Al}-n_{Fe_2O_3}=0,2-0,1=0,1[/TEX]

[TEX]mCr_2O_3=0,1.(52.2+16.3)=15,2g[/TEX]

[TEX]mFe_2O_3=0,1.160=16g[/TEX]

[TEX]=> mAl_2O_3 =10,2g[/TEX]

[TEX]=>%Al_2O_3=24,63%[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

1)Cho 8,3 gam hỗn hợp gồm Al,Fe tác dụng với 1 dung dịch A gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,2M sau khi phản ứng kết thúc thu đc cr B (ko tác dụng dung dịch HCl) và dung dịch C ko có màu xanh của Cu(2+) .Khối lg cr B và %Al có trong hỗn hợp?

[TEX]n_{Al} = a ; n_{Fe} = b[/TEX]

[TEX]n_{Ag^+} = 0,1 ; n_{Cu^{2+}} = 0,2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 27a + 56b = 8,3 (1)[/TEX]

[TEX]Al--->Al^{3+} +3e [/TEX]----------[TEX]Ag^+ +e--->Ag[/TEX]

[TEX]Fe--->Fe^{2+} +2e[/TEX]---------[TEX]Cu^{2+} +2e --->Cu[/TEX]

Bảo toàn e : [TEX]3a + 2b = 0,1 + 0,2.2 = 0,5 (2) [/TEX]

Giải (1) (2) : [TEX]\Rightarrow a = b = 0,1 [/TEX]

[TEX]m_B = 0,1.108 + 0,2.64 = 23,6 gam [/TEX]

[TEX]%m_{Al} = \frac{0,1.27}{8,3} . 100% = 32,53% [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pheo56

3)Hòa tan 0,54 gam Al bằng 0.5 l dung dịch H2SO4 0,1M thu đc dung dịch A
Thêm V l dung dịch NaOH 0,1M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần , lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lg ko đổi thu đc 0,51 g cr
V=?

4)cho 8 gam Fe2(S04) vào bình chứa 1 lít dung dịch NaOH a M , khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn tiếp tục thêm vào bình 13,68 g Al2(S04)3.Cuối cùng thu đc 1,56 g kết tủa keo trắng.V=200ml thì a=?
 
D

desert_eagle_tl

3)Hòa tan 0,54 gam Al bằng 0.5 l dung dịch H2SO4 0,1M thu đc dung dịch A
Thêm V l dung dịch NaOH 0,1M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần , lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối lg ko đổi thu đc 0,51 g cr
V=?

[TEX]n_{Al} = 0,02 mol ; n_{H^+} = 0,1 mol ;n_{Al_2O_3} = 5.10^{-3} mol [/TEX]

[TEX]Al + 3H^+ ---> Al^{3+} + \frac{3}{2}H_2[/TEX]

[TEX]n_{Al^{3+}} = 0,02 ; n_{H^+ du} = 0,04[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{OH^-} = 0,02.4 - 2.5.10^{-3} + 0,04 = 0,11 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V = 1,1M[/TEX]

4)cho 8 gam Fe2(S04)3 vào bình chứa 1 lít dung dịch NaOH a M , khuấy kĩ để phản ứng xảy ra hoàn toàn tiếp tục thêm vào bình 13,68 g Al2(S04)3.Cuối cùng thu đc 1,56 g kết tủa keo trắng.V=200ml thì a=?

[TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3} = 0,02 mol ; n_{Al_2(SO_4)_3 = 0,04 ; n_{Al(OH)_3} = 0,02 mol [/TEX]

[TEX]Fe^{3+} +3OH^- --> Fe(OH)_3[/TEX]
0,04------------> 0,12

[TEX]n_{OH^-} = 0,04.4.2 - 0,02 = 0,3 mol[/TEX]

==> Tổng [TEX]n_{OH^-} = 0,12 + 0,3 = 0,42 mol [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V = \frac{0,42}{0,2} = 2,1 M [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

snnb

giúp mình mấy bàu này với:
Bài 1 :Thực hiện dãy chuyển hoá:
Nitrobenzen ---> C6H5NH3Cl --->Anilin

Bải 2 : Cho 25,26 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1 M. SAu p/u cô cạn dung dịch thì khối lưọng muối do H2NCH2COONa tạo thánh là bao nhiêu ?

Bài 3:Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp x gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no , hở đơn chức thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O . MẶt khác , 0,2 mol X p/ứ vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl . giá trị của a là ?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

giúp mình mấy bàu này với:
Bài 1 :Thực hiện dãy chuyển hoá:
Nitrobenzen ---> C6H5NH3Cl --->Anilin

Bải 2 : Cho 25,26 gam muối gồm H2NCH2COONa và H2NCH2CH2COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1 M. SAu p/u cô cạn dung dịch thì khối lưọng muối do H2NCH2COONa tạo thánh là bao nhiêu ?

Bài 3:Đốt cháy hoàn toàn 0,25 mol hỗn hợp x gồm aminoaxit H2NR(COOH)x và một axit no , hở đơn chức thu được 0,6 mol CO2 và 0,675 mol H2O . MẶt khác , 0,2 mol X p/ứ vừa đủ với dung dịch chứa a mol HCl . giá trị của a là ?
Chào em!
Để anh gợi ý em làm nhé!
picture.php

Em xem lại đề bài 3 nhé! Anh thấy đề này có vấn đề.
 
L

liti33

điện phân

1)Điện phân 100ml dung dịch CuS04 0,1M, AgNO3 0,2M với điện cực trơ.Sau khi ngừng điện phân đc dung dịch A chứa 2 ion kim loại.Thêm Na0H vào dung dịch A đc kết tủa.Đun nóng kết tủa ngoài không khí đc cr nặng 1,88 g .V khí? thu đc ở anot?


2)1 dòng điện có cường độ không đổi qua 2 bình điện phân mắc nối tiếp
Bình 1 chứa 100ml dung dịcCuS04 0,01M , bình 2 chứa 100ml dung dịch AgN03 0,01M
Sau thời gian điện phân 500s thì bình 2 bắt đầu xuất hiện khí ở catot
tính cường độ dòng điện , klg Cu tạo thành ở catot của bình 1 , V khí của khí ở anot của bình 2
 
0

0o0chienthang0o0

đúng là các thâỳ giáo hay có kiêủ dâú nghê không mún truyên thụ cho hoc sinh các phương pháp ..học thâỳ không tày học bạn.....
 
Top Bottom