Toán 10 Bài tập chương

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

119799382_317845032642954_2827347451362179627_n.jpg
119645199_319728279288623_5128099310772144981_n.jpg

Giúp em hai bài này với ạ. Cảm ơn mọi người nhiều
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. Trước hết ta giải tìm A và B trước:

Thấy $B$ đơn giản hơn, giải B ta được $B = \{ -2 ; 2 \}$

Giải A: $|mx - 3| = mx - 3$
TH1: $mx - 3 < 0$ thì pt $\iff -mx + 3 = mx - 3 \iff mx - 3 = 0$ (loại)
TH2: $mx - 3 \geqslant 0$ thì pt $\iff mx - 3 = mx - 3$ (luôn đúng)
Vậy $A = \{ x \in \mathbb{R} | mx - 3 \geqslant 0 \}$
(Tới đây bạn có thể giải tiếp ra $x$ luôn, nhưng phải chia TH của $m$)

Để $B \setminus A = B$ thì $-2 \not\in A$ và $2 \not\in A$
$\iff \begin{cases} -2m - 3 < 0 \\ 2m - 3 < 0 \end{cases}$
$\iff \begin{cases} -\dfrac{3}2 < m < \dfrac{3}2 \end{cases}$

2. ĐKXĐ: $D = \mathbb{R}$
Ta có:
+) GTLN của $y$ là $4$ $\implies y \leqslant 4 \, \forall x \in \mathbb{R}$
$\implies 4x^2 - ax + 4 - b \geqslant 0 \, \forall x \in \mathbb{R}$
Để điều này luôn đúng và dấu '=' có thể xảy ra thì $\Delta = a^2 - 16(4 - b) = 0$ (Nếu bé hơn 0 thì sẽ vô nghiệm, nói cách khác là không có $x$ để $y = 4$)

+) GTNN của $y$ là $-1$ $\implies \ldots \implies x^2 + ax + 1 + b \geqslant 0 \, \forall x \in \mathbb{R}$
Tương tự thì ta có $a^2 - 4(1 + b) = 0$

Giải hệ pt trên sẽ ra được $a$ và $b$
 
Top Bottom