Bài tập chương Nitơ

W

wild_flower

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hoà tan hết m(g) hh A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 thu được phần khí gồm 0,05mol NO và 0,03mol NO2 , phần lỏng và dung dịch D(không có ion NH4+). Cô cạn dung dịch D thu đựoc 37,95g hỗn hợp muối khan. Nếu hoà tan lượng muối này tron dung dịch xút dư thi thu được 6,42g kết tủa.Trị số của m và FexOy là:A.m=9,72g;Fe3O4 B.m=9,72g;Fe2O3 C.m=7,92g;Fe3O4 D.m=7,29g;FeO
2/khi cho 9,6 gam Mg tác dụng hết với dd H2SO4 đậm đặc, thấy có 49 gam H2SO4 tha gia phản ứng, tạo muối MgSO4 , H20 và sản phẩm khử X. X là: A,SO2 B.S C,H2S D.SO2, H2S
cac ban giai giup minh 2 bai nay voi?
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Mình giúp bạn bài 2 trước nhé!


2/khi cho 9,6 gam Mg tác dụng hết với dd H2SO4 đậm đặc, thấy có 49 gam H2SO4 tha gia phản ứng, tạo muối MgSO4 , H20 và sản phẩm khử X. X là: A,SO2 B.S C,H2S D.SO2, H2S
cac ban giai giup minh 2 bai nay voi?[/QUOTE]

========================BG======================================

4Mg+5H2SO4==>4MgSO4+H2S+4H2O 4Mg + 5H_2SO_4 ==> 4MgSO_4 + H_2S + 4H_2O
0.4.........0.5
Thoả mãn yêu cầu đầu bài !

 
W

wild_flower

Bạn có thể nói cách giải để làm ra công thức đó được hok, chứ làm theo kiểu của ban thì mình phải thử hết 4 đáp án thì mới ra ,như thế thì lâu lắm.
 
T

tvxq289

1/ hoà tan hết m(g) hh A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 thu được phần khí gồm 0,05mol NO và 0,03mol NO2 , phần lỏng và dung dịch D(không có ion NH4+). Cô cạn dung dịch D thu đựoc 37,95g hỗn hợp muối khan. Nếu hoà tan lượng muối này tron dung dịch xút dư thi thu được 6,42g kết tủa.Trị số của m và FexOy là:A.m=9,72g;Fe3O4 B.m=9,72g;Fe2O3 C.m=7,92g;Fe3O4 D.m=7,29g;FeO
2/khi cho 9,6 gam Mg tác dụng hết với dd H2SO4 đậm đặc, thấy có 49 gam H2SO4 tha gia phản ứng, tạo muối MgSO4 , H20 và sản phẩm khử X. X là: A,SO2 B.S C,H2S D.SO2, H2S
cac ban giai giup minh 2 bai nay voi?

Bài 2
[TEX]nMg=0,4[/TEX]
Gọi số mol X là a mol
Có BTe : [TEX]0,4.2=a.n(1)[/TEX]
và[TEX] nH2So4=0,5 mol[/TEX]
[TEX]=> a+0,4=0,5[/TEX](Bảo toàn S)
[TEX]=> a=0,1 thay (1)-> n=8 -> H2S[/TEX]
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1/ hoà tan hết m(g) hh A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 thu được phần khí gồm 0,05mol NO và 0,03mol NO2 , phần lỏng và dung dịch D(không có ion NH4+). Cô cạn dung dịch D thu đựoc 37,95g hỗn hợp muối khan. Nếu hoà tan lượng muối này tron dung dịch xút dư thi thu được 6,42g kết tủa.Trị số của m và FexOy là:A.m=9,72g;Fe3O4 B.m=9,72g;Fe2O3 C.m=7,92g;Fe3O4 D.m=7,29g;FeO
===========================BG================================
Đầu bài bài một của bạn hình như là sai hay sao ấy!
Nếu sản phẩm khí cho là: NO và N2O thì đáp án là 7.29 và FeO
 
T

tvxq289

1/ hoà tan hết m(g) hh A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 thu được phần khí gồm 0,05mol NO và 0,03mol NO2 , phần lỏng và dung dịch D(không có ion NH4+). Cô cạn dung dịch D thu đựoc 37,95g hỗn hợp muối khan. Nếu hoà tan lượng muối này tron dung dịch xút dư thi thu được 6,42g kết tủa.Trị số của m và FexOy là:A.m=9,72g;Fe3O4 B.m=9,72g;Fe2O3 C.m=7,92g;Fe3O4 D.m=7,29g;FeO
===========================BG================================
Đầu bài bài một của bạn hình như là sai hay sao ấy!
Nếu sản phẩm khí cho là: NO và N2O thì đáp án là 7.29 và FeO

Ukm đề sai thì phải
Mình ra [TEX]\frac{nFe}{nO}=\frac{4}{11}[/TEX]
=> không có kết quả
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1/ hoà tan hết m(g) hh A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 thu được phần khí gồm 0,05mol NO và 0,03mol NO2 , phần lỏng và dung dịch D(không có ion NH4+). Cô cạn dung dịch D thu đựoc 37,95g hỗn hợp muối khan. Nếu hoà tan lượng muối này tron dung dịch xút dư thi thu được 6,42g kết tủa.Trị số của m và FexOy là:A.m=9,72g;Fe3O4 B.m=9,72g;Fe2O3 C.m=7,92g;Fe3O4 D.m=7,29g;FeO
============================BG===================================

Gọi số mol Al là a ===> số mol Al(NO3)3 =a mol
số mol FexOy là b ===> số mol Fe(NO3)3 =bx mol
khi cho hh hợp trên tác dụng với HNO3 theo bảo toàn e ta có:
3x + ( 3- 2y/x)bx = 0,39 mol
ta co khoi luong muoi thu dc la 37,95 g
=> 213a + 242bx = 37,95
ma theo de hoa tan luong muoi tren trong NaOH du = > Al(NO3)3 tan het , ket tua la Fe(OH)3
theo de m Fe(OH)3 la 6,42 g => n Fe(OH)3 = 0,06 mol
từ số mol Fe(OH)3 = > số mol Fe(NO3)3 thế vào pt có 213a + 242bx = 37,95
==>nAl=0.11mol
Thay vào pt bảo toàn e ta dc: 2y/x=1 ==> FeO
==> b=0.06mol
m hh = 27 . 0,11 + 72. 0,06 = 7,29g
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

2/khi cho 9,6 gam Mg tác dụng hết với dd H2SO4 đậm đặc, thấy có 49 gam H2SO4 tha gia phản ứng, tạo muối MgSO4 , H20 và sản phẩm khử X. X là: A,SO2 B.S C,H2S D.SO2, H2S
BL
ta có nMg=0,4mol
Mg(0)=>Mg(+2)+2e
0,4 0,8mol
nH2SO4=0,5mol
Mg+SO4(2-)=>MgSO4
0,4 =>0,4mol
mà nSO4(-)=H2SO4
=>nH2SO4(dư)=0,5-0,4=o,1mol
S(+6)+ne=>S(+n)
0,1 0,1n
theo ĐLBTe=>0,8=0,1n <=>n=8
=>S(+6)+8e=>S(-2)
khí sau phản ứng là H2S
 
H

huyhoang94

Bài 1 khi tác dụng với HNO3 60%(d=1,365g/ml) tác dụng với 12,8 gam một kim loại hoá trị 2 tạo nên 8,96 lít khí màu nâu (đktc) . Hãy xác định tên kim loại đã đùng đó và số mol của HNO3 đã dùng
Bài 2 khi tan trong axit nitric 6,4 gam một kim loại chưa biết tác dụng nên muối của kim loại hoá trị 2 đó và 4,48 (đltc) lít khí chứa 30,43 %Nito và 69,57% Oxi .Tỉ khối đối với H2 là 23 . Xác ddingj tên kim loại đó
mình cảm ơn!
 
Top Bottom