Hóa 10 bài tập chương nguyên tử

nquynhchi253@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
69
26
49
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hợp chất X có dạng MaYb trong đoa a+b=5 ( trong đó a,b lll số e lớp ngoài cùng của nguyên tố Y và nguyên tố M). Điện tích hạt nhân của M và Y hơn kém nhau 3 đơn vị. Tổng các hạt mang điện trong X là 148. Xác định hợp chất X
2.Tỉ số % về khối lượng của nguyên tố R tỏng hợp hất oxit cao nhất với % về khối lượng của nguyên tố R trong hợp chất khí với Hidro là 0,6994. Biết R thuộc nhóm A có số thứ tự lẻ. xác định nguyên tố R
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. Hợp chất X có dạng MaYb trong đoa a+b=5 ( trong đó a,b lll số e lớp ngoài cùng của nguyên tố Y và nguyên tố M). Điện tích hạt nhân của M và Y hơn kém nhau 3 đơn vị. Tổng các hạt mang điện trong X là 148. Xác định hợp chất X
* Trường hợp 1: a = 1, b = 4 => CT của hợp chất X là MY4
Điện tích hạt nhân của M và Y hơn kém nhau 3 đơn vị => Z(Y) - Z(M) = 3 (1.1) hoặc Z(M) - Z(Y) = 3 (1.2)
Tổng các hạt mang điện trong X là 148 => 2Z(M) + 8Z(Y) = 148 (1.3)
Nếu giải hệ (1.1) và (1.3) thì tìm được Z(M) = 12,4; Z(Y) = 15,4 => loại
Nếu giải hệ (1.2) và (1.3) thì tìm được Z(M) = 17,2; Z(Y) = 14,2 => loại luôn
* Trường hợp 2: a = 2, b = 3 => CT của X là M2Y3
Điện tích hạt nhân của M và Y hơn kém nhau 3 đơn vị => Z(Y) - Z(M) = 3 (2.1) hoặc Z(M) - Z(Y) = 3 (2.2)
Tổng các hạt mang điện trong X là 148 => 4Z(M) + 6Z(Y) = 148 (2.3)
Nếu giải hệ (2.1) và (2.3) thì tìm được Z(M) = 13 (Al) ; Z(Y) = 16 (S)
=> Hợp chất X: Al2S3

Nếu giải hệ (2.2) và (2.3) thì tìm được Z(M) = 16,6; Z(Y) = 13,6 => loại
2.Tỉ số % về khối lượng của nguyên tố R tỏng hợp hất oxit cao nhất với % về khối lượng của nguyên tố R trong hợp chất khí với Hidro là 0,6994. Biết R thuộc nhóm A có số thứ tự lẻ. xác định nguyên tố R
Đặt giá trị của số oxi hóa của R với hidro là x (không tính dấu) => số oxi hóa của R trong oxit cao nhất là (8-x)
=> Công thức oxit cao nhất và hợp chất với hidro lần lượt là [tex]R_2O_{8-x}[/tex] và [tex]RH_x[/tex]
Bây giờ bạn chỉ cần lập tỉ số:
[tex]\frac{2R}{2R+16(8-x)}:\frac{R}{R+x}=0,6994[/tex]
R thuộc nhóm A có số thứ tự lẻ => bạn thay x lần lượt là 1, 3, 5 và 7 vào đẳng thức trên để tìm R nhé
Đáp án xấu lắm, không biết dữ kiện có đúng 100% không vậy bạn???
 
Top Bottom