bài tập chương nguyên tử

D

dpk_no22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn cho mình hỏi:
1)hợp chất Z được tạo bởi 2 nguyên tố M,R có công thức MaRb trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n=p+4, còn trong hạt nhân của R có p'=n', trong đó n,p,n',p' là số nơtron và proton tương ứng của M và R. Biết rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z=84 và a+b=4. Tìm công thức phân tử của Z. giúp mình nha <3 thank you
 
T

thanhtam10b1

p'=n' \Rightarrow p' + n' = 2p'
n=p+4 \Rightarrow p+n=2p+4
Ta có: [tex]\frac{Rb}{Ma}[/tex] = [tex]\frac{6.667}{93.333}[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\frac{2p'b}{(2p+4)a}[/tex] = [tex]\frac{6.667}{93.333}[/tex]
\Leftrightarrow 13.334ap - 186.666bp' = -26.668a (1)
Theo đề : ap + bp' = 84 (2)
Vì a, b là các số nguyên dương nên a + b = 4 có 3 trường hợp, thay a, b vào (1) và (2) sau đó giải hệ
TH1: a=1; b=3 \Rightarrow p=78; p'=2 \Rightarrow hợp chất PtHe3 (loại)
TH2 : a=2; b=2 \Rightarrow p=39; p'=3 \Rightarrow hợp chất Y2Li2 (loại)
TH3 : a=3;b=1 \Rightarrow p=26; p'=6 \Rightarrow hợp chất Fe3C (chọn)
Vậy công thức phân tử của Z là Fe3C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom