Bài tập chương halogen

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Hòa tan 26,6g hỗn hợp hai muối NaCl, KCl vào nước thành 500g dung dịch A. Cho dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư vào dd A thì được 57,4g kết tủa. Tính C% của mỗi muối trong dd A

BÀI 2: Hòa tan 7,8g hh Al, Mg bằng dd HCl dư. Sau phản ứng khối lượng dd axit tăng thêm 7g. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.

BÀI 3: Cho 10g hh Al, Mg, Cu tác dụng với dd HCl dư thì thu được 7,84 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (d0ktc). Tính %m mỗi kim loại


BÀI 5: Hòa tan 10g hh bột Fe, [TEX]Fe_2 O_3[/TEX] bằng một lượng dd HCl vừa đủ , thu được 1,12 lít [TEX]H_2 [/TEX](đktc) và dd X. Cho dd X tác dụng với dd NaOH lấy dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y. Tìm khối lượng chất rắn Y.

BÀI 6: Hòa tan hết m(g) hh A gồm Fe và một kim loại M bằng dd HCl thu được 1,008 lít (đktc) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.

BÀI 7: Cho 30g hh gồm Cu và Zn tác dụng hết với 200g dd HCl thu được 5600ml khí (đktc). Tính m mỗi kim loại.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Làm bài dễ nhất..

Bài 7:
chỉ có $Zn$ phản ứng với d/d $HCl$

Ta có; n $H_2$=0,25 mol

-->n $Zn$=n $H_2$=0,25mol

-->m $Zn$=0,25 . 65=16,25 g

-->m $Cu$=30-16,25=13,75 g
 
T

tinhhiep381

.

BÀI 1: Hòa tan 26,6g hỗn hợp hai muối NaCl, KCl vào nước thành 500g dung dịch A. Cho dd AgNO_3 dư vào dd A thì được 57,4g kết tủa. Tính C% của mỗi muối trong dd A
Gọi 2 kl kiềm trên là R NaCl xmol , KCl y mol
$RCl + AgNO3 ---> AgCl + RNO3$
$0.4-----------------0.4$
Giải hệ $58.5x+74.5y = 26.6$
$x+ y = 0.4$
$x=y= 0.2$
=>$ m_NaCl = 0.2*58.5=11.7$
=> $C%(NaCl) = \frac{11.7}{500}= ...$
tương tự làm KCl nhé
 
  • Like
Reactions: Hoa Tử Anh
T

tinhhiep381

.

BÀI 2: Hòa tan 7,8g hh Al, Mg bằng dd HCl dư. Sau phản ứng khối lượng dd axit tăng thêm 7g. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.

Giải
(Suy nghĩ nha ) khó hiểu nè
Theo định luật bảo toàn kl ta có
$m_{H_2} = 7,8 -7.0 = 0.8 => n_{H_2}=0.4$
Đến đây dùng bảo toàn e
$2H^{+1} + 2 e --------> H_2^{0}$
$/////////////////0.8///0.4$
$Vẽ sơ đồ khử 2 kim l ta có hệ $
$3x + 2y = 0.8$
$27x + 24y = 7.8 $
=> $x = 0.2 $=> khối lượng Al
$y = 0.1$ của Mg
Đến đây dễ dàng rùi
BÀI 3: Cho 10g hh Al, Mg, Cu tác dụng với dd HCl dư thì thu được 7,84 lít khí H_2 (d0ktc). Tính %m mỗi kim loại
$2H^{+1} + 2 e --------> H_2^{0}$
$///////////////0.7////////0.35$
=> Theo mình bài này k thể giải đc hệ phương trình 3 ẩn 2 pt thì làm s mà giải đc
 
Y

yuikun

BÀI 2: Hòa tan 7,8g hh Al, Mg bằng dd HCl dư. Sau phản ứng khối lượng dd axit tăng thêm 7g. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu.

Giải
(Suy nghĩ nha ) khó hiểu nè
Theo định luật bảo toàn kl ta có
$m_{H_2} = 7,8 -7.0 = 0.8 => n_{H_2}=0.4$
Đến đây dùng bảo toàn e
$2H^{+1} + 2 e --------> H_2^{0}$
$/////////////////0.8///0.4$
$Vẽ sơ đồ khử 2 kim l ta có hệ $
$3x + 2y = 0.8$
$27x + 24y = 7.8 $
=> $x = 0.2 $=> khối lượng Al
$y = 0.1$ của Mg
Đến đây dễ dàng rùi
BÀI 3: Cho 10g hh Al, Mg, Cu tác dụng với dd HCl dư thì thu được 7,84 lít khí H_2 (d0ktc). Tính %m mỗi kim loại
$2H^{+1} + 2 e --------> H_2^{0}$
$///////////////0.7////////0.35$
=> Theo mình bài này k thể giải đc hệ phương trình 3 ẩn 2 pt thì làm s mà giải đc
bạn có thể giải cho mình vì sao $m_{H_2}=7,8 - 7 = 0.8
không? mình không hiểu cho lắm
cám ơn bạn nhiều
 
T

thupham22011998

bạn có thể giải cho mình vì sao $m_{H_2}=7,8 - 7 = 0.8
không? mình không hiểu cho lắm
cám ơn bạn nhiều

Bạn có thể hiểu cách đơn giản là :
7,8 g kim loại phản ứng-->d/d axit cũng phải tăng 7,8 g

Nhưng ở đây,khối lượng d/d axit tăng là 7 g

-->m $H_2$=7,8-7=0,8 g
 
T

tinhhiep381

.

BÀI 5: Hòa tan 10g hh bột Fe, $Fe_2 O_3$ bằng một lượng dd HCl vừa đủ , thu được 1,12 lít H_2 (đktc) và dd X. Cho dd X tác dụng với dd NaOH lấy dư. Lấy kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y. Tìm khối lượng chất rắn Y.
Giải
Dùng bảo toàn e kết hợp bảo toàn nguyên tố
$Fe^0 -----> Fe^{+2} +2e $
$0.05--------------0.1$
$2H^{+1}+ 2e ----> H_2$
$----0.1----------0.05$
$m_{Fe_2 O_3}$ = $10-0.05*56 = 7.2g$=>$n_{Fe_2 O_3}=\frac{7.2}{160}= 0.045$
Quá trình biến đổi của Fe^{+3} và +2 ntn nè ( bảo toàn nguyên tố )
$Fe_2o_3----> FeCl_3----------> Fe(OH)_3$
$0.045------0.09----------------0.09$
$FeO----> FeCl_2----------> Fe(OH)_2$
$0.05-------0.05--------------0.05$
Đến đây có 2 chất kết tủa có số mol rồi thì dễ dàng tính đc theo yêu câu nha
 
T

tinhhiep381

.

BÀI 6: Hòa tan hết m(g) hh A gồm Fe và một kim loại M bằng dd HCl thu được 1,008 lít (đktc) và dd B. Cô cạn B thu được 4,575g hh muối khan. Tìm giá trị của m.
Giải
$n_{H_2} = 0.045=> n_{HCl} = 0.09 = n_{Cl^{-}}$
=> $m_{Cl^-} = 0.09*35.5= 3.195$
khối lượng muối $= m_{kl} +m_{Cl^-} $
Giải tính$ m_{kl}$ nhe
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom