Bài tập chương halogen

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh gồm Cu, Mg vào dd HCl dư thu được 5,6l khí (đktc) không màu và một chất rắn không tan B. Dùng dd [TEX]H_2 SO_4[/TEX] đặc nóng đề hòa tan hoàn toàn chất rắn B thu được 2,24l khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Tính khối lượng hh ban đầu?
 
T

thanhtam9898

Cho hh gồm Cu, Mg vào dd HCl dư thu được 5,6l khí (đktc) không màu và một chất rắn không tan B. Dùng dd [TEX]H_2 SO_4[/TEX] đặc nóng đề hòa tan hoàn toàn chất rắn B thu được 2,24l khí [TEX]SO_2[/TEX] (đktc). Tính khối lượng hh ban đầu?

[TEX]Mg + HCL \Rightarrow MgCl2 + H2 [/TEX]
Cu Không tác dụng với HCl nên 1 chất rắn B là Cu
nH2 = 0,25 mol \Rightarrow nMg = 0,25 mol \Rightarrow mMg = 0,25 . 27=6,75 g
[TEX]Cu + 2H2SO4 \Rightarrow CuSO4 + SO2 +2 H2O[/TEX]
nSO2 =0,1 mol nên theo pt trên nCu = 0,1 mol \Rightarrow mCu=0,1.64=6,4 g
 
L

ltvien

n $H_2$ (đktc) = 0,25 mol
$Mg$ + $2HCl$ = $MgCl_2$ + $H_2$
$\ 0,25 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,25$
\Rightarrow m $Mg$ = 6g

n $SO_2$ = 0,1 mol
$Cu$ + $2H_2SO_4 {đ,n}$ = $CuSO_4$ + $SO_2$ + $2H_2O$
$\ 0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$
\Rightarrow m $Cu$ = 6,4g

\Rightarrow m hỗn hợp = 6,4 + 6 = 12,4 g
 
Top Bottom