Bài tập chương dung dịch

T

thanhnhanbobby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn V(a)lít dung dịch A chứa 9,125 gam HCl và V(b)lít dung dịch B chứa 5,475 gam HCl ta được 2 lít dung dịch C.
a) Tính nồng độ mol/l của dung dịch C.
b) Tính nồng độ mol/l của dung dịch A và B biết hiệu số nồng độ của chúng là 0,1.
 
C

chonhoi110

a, $n_{HCl(A)}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{9,125}{36,5}=0,25$ (mol)

$n_{HCl(B)}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{5,475}{36,5}=0,15$ (mol)

$C_{M_{ddC}}=\dfrac{\sum n}{\sum V}=\dfrac{0,25+0,15}{2}=0,2$ (M)

b, $V_A+V_B=2 \Longrightarrow V_B=2-V_A$

Ta có $C_{M_A}-C_{M_B}=0,1$

$\Longleftrightarrow \dfrac{0,25}{V_A}-\dfrac{0,15}{2-V_A}=0,1$

Giải pt trên ta được $V_A=5$ hoặc $V_A=1$

Vì $V_A < 2 \Longrightarrow V_A=1$ (l)

$\Longrightarrow V_B=1$ (l)

$\Longrightarrow C_{M_A}=\dfrac{n}{V}=\dfrac{0,25}{1}=0,25$ (M)

$C_{M_B}=\dfrac{n}{V}=\dfrac{0,15}{1}=0,15$ (M)
 
Top Bottom