bài tập chương cấu tạo nguyên tử.

T

tramyks

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1.Đồng có 2 đồng vị là Cu(63) và Cu(65).Nguyên tử khôí trung bình của đồng là 63,5.thành phần phần trăm về khối lượng của Cu(65) có trong muối CuSO4 là:
A.30,56% B.28,98% C.10,19% D.9,95%
Câu 2.nguyên tử khối trung bình của đồng là 63,54.Đồng tồn tại trong tự nhiên với 2 loại đồng vị là Cu(63) và Cu(65).Số nguyên tử Cu(63) có trong 32g Cu là:
A.6,023.10^23 B.3.10^23 C.2.181.10^23 D.1,5.10^23
hocmai.vatly và mọi người giúp em bài tập này nhé! em cảm ơn nhiều!
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Câu 1.Đồng có 2 đồng vị là Cu(63) và Cu(65).Nguyên tử khôí trung bình của đồng là 63,5.thành phần phần trăm về khối lượng của Cu(65) có trong muối CuSO4 là:
Gọi x là phần trăm đồng vị của Cu(63) => Cu(65) chiếm (1-x).
=>63x + 65(1-x) = 63,5 => x = 0,75 = 75%.
Ta xem tỉ lệ của chúng chính là số mol của chúng.
[TEX]%mCu(65)=\frac{0,25.65}{63,5+96}=10,19%[/TEX]
A.30,56% B.28,98% C.10,19% D.9,95%
Câu 2.nguyên tử khối trung bình của đồng là 63,54.Đồng tồn tại trong tự nhiên với 2 loại đồng vị là Cu(63) và Cu(65).Số nguyên tử Cu(63) có trong 32g Cu là:
Tương tự ta gọi x là phần trăm đồng vị của Cu(63) => %Cu(65) chiếm (1-x).
=>63x + 65(1-x) = 63,54 =>x = 0,73 = 73%.
32g Cu =>nCu = 0,5(Gần bằng) sẽ chứa [TEX]0,5.6,023.10^{23}=3,0115.10^{23}[/TEX] hạt vi mô (Phân tử, nguyên tử, ion, electron,...).
=>Số nguyên tử Cu(63) trong 32g Cu là [TEX]0,73.3,0115.10^{23}=2,198[/TEX](Gần bằng).
A.6,023.10^23 B.3.10^23 C.2.181.10^23 D.1,5.10^23
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom