Bai tap chuong Cacbon_Silic giup em voi (kt3)

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nung 13,4g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị 2, thu đc 6,8g chất rắn và khí X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ hết vào 75ml dd NaOH 1M, khối lượng muối khan thu đc sau pứng là?

Câu 2:Hấp thụ hoàn toàn 2,688lit khí CO2 đktc vào 2,5lit dd Ba(OH)2 nồng độ a mol/l thu đc 15,76g kết tủa. Giá trị của a là?

Câu 3:Hấp thụ hoàn toàn 4,48lit CO2 đktc vào 500ml dd hh gồm NaOH 1M và Ba(OH)2 0,2M sinh ra m gam kết tủa. Giá trị m là?

Câu 4: CHo 9,125g muối hidrocacbon pứng hết với dd H2SO4 dư, thu đc dd chứa 7,5 muối sunfat trung hòa. Công thức của muối hidrocacbonnat đó nà?
A.NaHCO3
B.Ca(HCO3)2
C.Mg(HCO3)2
D.Ba(HCO3)2

Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn 3,36lit khí CO2 đktc vào 125ml dd Ba(OH)2 1M, thu đc dd X. COi thể tích dd ko thay đổi, nồng độ mol của chất tan trong dd X là?
 
H

hn3

Câu 2 :
Bạn tính mol của CO2 & BaCO3
Rồi viết phương trình phản ứng thấy dư CO2
Rồi viết phương trình phản ứng CO2 với BaCO3 & H2O
Dễ thấy mol của Ba(OH)2 , tính được nồng độ mol của nó = 0,032 mol/l

Câu 3 : Tương tự câu 2 : Ra 19,7 g
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Câu 1: Nung 13,4g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị 2, thu đc 6,8g chất rắn và khí X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ hết vào 75ml dd NaOH 1M, khối lượng muối khan thu đc sau pứng là?

Câu 2:Hấp thụ hoàn toàn 2,688lit khí CO2 đktc vào 2,5lit dd Ba(OH)2 nồng độ a mol/l thu đc 15,76g kết tủa. Giá trị của a là?

Câu 3:Hấp thụ hoàn toàn 4,48lit CO2 đktc vào 500ml dd hh gồm NaOH 1M và Ba(OH)2 0,2M sinh ra m gam kết tủa. Giá trị m là?

Câu 4: CHo 9,125g muối hidrocacbon pứng hết với dd H2SO4 dư, thu đc dd chứa 7,5 muối sunfat trung hòa. Công thức của muối hidrocacbonnat đó nà?
A.NaHCO3
B.Ca(HCO3)2
C.Mg(HCO3)2
D.Ba(HCO3)2

Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn 3,36lit khí CO2 đktc vào 125ml dd Ba(OH)2 1M, thu đc dd X. COi thể tích dd ko thay đổi, nồng độ mol của chất tan trong dd X là?

giải đại loại như thế này.

Câu 1: m muối = m CO2 + m chất rắn

=> m CO2 = 13,4 - 6,8 = 6,6 => mol CO2 = 0,15. mol NaOH = 0,075

=> OH-hết, CO2 dư => muối: NaHCO3 = mol NaOH = 0,075

=> m muối = 6,3 gam

Câu 2: mol CO2 = 0,12 . mol kết tủa baCO3 = 0,08.

=> có 2 muối: CO3 2- = 0,08 và HCO3-.= 0,12 - 0,08 = 0,04

=> mol OH- = 2 mol CO3 2- + mol HCO3- = 0,2 => [Ba(OH)2] = 0,04M

Câu 3: mol OH- = 0,7 . mol CO2 = 0,2 . Vì OH- / CO2 > 2 => tạo 1 muối CO3 2-

=> mol CO3 2- = mol CO2 = 0,2 . mol Ba2+ = mol Ba(OH)2 = 0,1

=> kết tủa BaCO3 = mol Ba = 0,1 . 197 = 19,7 gam

Câu 4:

Gọi công thức chung 2 muối là: M(HCO3)2 và chất rắn là M2(SO4)n

Bảo toàn nguyên tố M, mol M trước p/ứ = mol M sau p/ứ

=> 9,125 / ( M + 61 . 2 ) = 2 . 7,5 / ( 2 . M + 96 n )

Đến đây tìm dc: M / n = 12 => M là Mg

Câu 5: mol CO2 = 0,15 . mol OH- = 0,25 . Dựa vào tỉ lệ => 2 muối

mol BaCO3 = 0,25 - 0,15 = 0,1 . mol HCO3- = 0,15 - 0,1 = 0,025 => mol Ba(HCO3)2 = 0,0125

Vì V = 0,125 => [ BaCO3 ] = 0,1 / 0,125 = 0,8M . [ Ba(HCO3)2] = 0,0125 / 0,125 = 0,2M
 
Top Bottom