Bai tap chuong Cacbon_Silic giup em voi (kt1)

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Hấp thụ hoàn toàn 0,448lit CO2 (đktc) vào 100ml dd hh gồm NaOH 0,06M và Ba(OH)2 0,12M sinh ra m gam kết tủa. Giá trị m là?

Câu 2:CHo 0,1 mol dd chứa (NH4)2CO3 vào dd chứa 34,2g Ba(OH)2. Sau pứng thu đc m gam kết tủa. Giá trị của m là?

Câu 3:Hòa tan hoàn toàn 11,2g CaO và H2O thu đc dd A. Sục V lit khí CO2 (đktc) vào dd A thu đc 15g kết tủa. Giá trị V là?
A.3,36 hoặc 7,84
B.3,36 hoặc 5,6
C.4,48 hoặc 5,6
D.4,48 hoặc 7,84

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 20g hh A gồm MgCO3 và RCO3 ( tỉ lệ 1:1) bằng dd HCl dư. Lượng CO2 sinh ra cho hấp thụ hoàn toàn bởi 500ml dd Ba(OH)2 0,5M thu đc 39,4g kết tủa.
a/ Kim loại R là?
b/ Phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hh A là?

Câu 5:CHo 7,2g hhgon5om62 MgCO3 và CaCO3 tác dụng hết với dd H2SO4 loãng rồi cho toàn bộ khí thoát ra hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0,2M thu đc 15,76g kết tủa. Phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hh là?
 
N

namnguyen_94

Câu 1:Hấp thụ hoàn toàn 0,448lit CO2 (đktc) vào 100ml dd hh gồm NaOH 0,06M và Ba(OH)2 0,12M sinh ra m gam kết tủa. Giá trị m là?
+Ta có: nCO2 = 0,02 mol ; n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 0,03 mol
--->n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = 0,03 - 0,02 = 0,01 mol
---> m = 0,01.197 = 1,97 gam
Câu 2:CHo 0,1 mol dd chứa (NH4)2CO3 vào dd chứa 34,2g Ba(OH)2. Sau pứng thu đc m gam kết tủa. Giá trị của m là?
+n[TEX]CO3^{2-}[/TEX] = 0,1 mol ; n[TEX]Ba^{2+}[/TEX] = 0,2 mol
----> m = 0,1.197 = 19,7 gam
Câu 3:Hòa tan hoàn toàn 11,2g CaO và H2O thu đc dd A. Sục V lit khí CO2 (đktc) vào dd A thu đc 15g kết tủa. Giá trị V là?
A.3,36 hoặc 7,84
B.3,36 hoặc 5,6
C.4,48 hoặc 5,6
D.4,48 hoặc 7,84

+Ta có:nCaO = nCa(OH)2 = 0,2 mol ; nCaCO3 = 0,15 mol
+TH1:CO2 hết trước Ca(OH)2
---> nCO2 = nCaCO3 = 0,15 mol ---> V = 3,36 lít
+TH2:kết tủa bị hoà tan 1 phần
--->nCO2 = 2.n[TEX]OH^{-}[/TEX] - nCaCO3 = 0,2.2 - 0,15 = 0,25 mol
---> V = 5,6 lít

Câu 4: Hòa tan hoàn toàn 20g hh A gồm MgCO3 và RCO3 ( tỉ lệ 1:1) bằng dd HCl dư. Lượng CO2 sinh ra cho hấp thụ hoàn toàn bởi 500ml dd Ba(OH)2 0,5M thu đc 39,4g kết tủa.
a/ Kim loại R là?
b/ Phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hh A là?

+Gọi chung 2 muối là ACO3
Ta có: nBa(OH)2 = 0,25 mol ; nBaCO3 = 0,2 mol
*TH1:CO2 hết trước Ba(OH)2
---> nCO2 = nBaCO3 = 0,2 mol
---> M(ACO3) = [tex]\frac{20}{0,2}[/tex] = 100
---> M(A) = 40
+Do nMgCO3 =nRCO3 = 0,1 mol ----> 0,1.24 + 0,1.R = 8 ---> R = 56 ---> R là Fe
---> %mMgCO3 = [tex]\frac{0,1.84.100%}{20}[/tex] = 42%
*TH2:kết tủa bị hoà tan 1 phần
---> nCO2 = 2.n[TEX]OH^{-}[/TEX] - nBaCO3 = 0,3 mol
---> 0,15.84 + 0,15.(R + 60) = 20 ---> R = - 10,67 ( Loại)
KL: R là Fe và %mMgCO3 = 42%

Câu 5:CHo 7,2g hh gon5om62 MgCO3 và CaCO3 tác dụng hết với dd H2SO4 loãng rồi cho toàn bộ khí thoát ra hấp thụ hết vào 450ml dd Ba(OH)2 0,2M thu đc 15,76g kết tủa. Phần trăm khối lượng của MgCO3 trong hh là?
+ Ta có:nBa(OH)2 = 0,09 mol ; nBaCO3 = 0,08 mol
Gọi nMgCO3 = x mol ; nCaCO3 = y mol
*) TH1: CO2 hết trước Ba(OH)2
--->nCO2 = nBaCO3 = 0,08 mol
-->Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 0,08 \\ 84x +100y =7,2[/tex]

---> x = 0,05 mol ; y = 0,03 mol
---> %mMgCO3 = [tex]\frac{0,05.84.100%}{7,2}[/tex] = 58,33%
*) TH2:CÒ hoà tan 1 phần kết tủa
---> nCO2 = 2.n[TEX]OH^{-}[/TEX] - nBaCO3 = 0,1 mol
---> Ta có hệ:[tex]\left{x+y = 0,1 \\ 84x +100y =7,2[/tex]

--> x = 0,175 mol ; y = -0,075 mol ----> Loại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom