Hóa 10 Bài tập chương bảng tuần hoàn

Ngọc Trâm HH

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười 2018
55
83
21
Đà Nẵng
Đại học Sư phạm Huế
A và B là hiđroxit của X và Y, trung hòa A bằng B, chứng tỏ có 1 axit và 1 bazo
Xét XH (giả sử X là nguyên tố phi kim tạo axit)
=> CT hidroxit ứng với hóa trị cao nhất của X là HXO4 (hợp chất A)
Trong A, X chiếm 35,323% => Mx/(1 + Mx + 16.4) = 0,35323 => Mx= 35,5 => X là Cl
=> A: HClO4 (0,15 mol)
Xét HY (là bazo) => CT hidroxit ứng với hóa trị cao nhất là YOH
Trung hòa HClO4 bằng YOH => nYOH = 0,15 mol
mB = 8,4.100/100 = 8,4 gam
=> MYOH = 8,4 : 0,15 = 56 => Y là K, B là KOH
 
Last edited:

ngocquynh8a3@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2018
115
23
26
A và B là hiđroxit của X và Y, trung hòa A bằng B, chứng tỏ có 1 axit và 1 bazo
Xét XH (giả sử X là nguyên tố phi kim tạo axit)
=> hóa trị trong hợp chất hiđroxit cao nhất của X là HXO4 (hợp chất A)
Trong A, X chiếm 35,323% => Mx/(1 + Mx + 16.4) = 0,35323 => Mx= 35,5 => X là Cl
=> A: HClO4 (0,15 mol)
Xét HY (là bazo) => CT hidroxit ứng với hóa trị cao nhất là YOH
Trung hòa HClO4 bằng YOH => nYOH = 0,15 mol
mB = 8,4.100/100 = 8,4 gam
=> MYOH = 8,4 : 0,15 = 56 => Y là K, B là KOH


Chỗ Mx= 35,5 => X là Cl hay X là Cl2 vậy bạn
 
Top Bottom