Hóa 10 Bài tập chương 6.

bảo phụng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
32
8
21
33
Đắk Nông
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung nóng hỗn hợp bột X gồm a mol Fe và b mol S trong khí nito, hiệu suất phản ứng bằng 50%, thu được hỗn hợp Y. Cho Y vào HCl dư sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối so với H2 bằng 4.2. tỉ lệ a:b là bao nhiêu.
2. Đốt cháy hoàn toàn fe và cu với v lít khí o2 (đktc) được rắn A ( feo, fe2o3, fe3o4, cuo). Hoà tan hoàn toàn A trong Hcl dư thu được dd B gồm 3 muối Fecl3, fecl2, cucl2 với tỉ lệ mol lần lượt 2:1:1. Cô cạn B thu được 17.61g chất rắn. Tính V của oxi đã tham gia phản ứng.
3. Đốt 6.16g fe trong 2.24l (đktc) hỗn hợp khí X gồm cl2 và o2, thu được 12.09g hỗn hợp Y ( không còn khí dư). Hoà tan Y vào HCl ( vừa đủ) thu được dd Z. Cho AgNo3 dư vào Z thu được m gam kết tủa. Tìm m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
3. Đốt 6.16g fe trong 2.24l (đktc) hỗn hợp khí X gồm cl2 và o2, thu được 12.09g hỗn hợp Y ( không còn khí dư). Hoà tan Y vào HCl ( vừa đủ) thu được dd Z. Cho AgNo3 dư vào Z thu được m gam kết tủa. Tìm m

Gọi x, y là mol O2, Cl2 => x + y = 0,1
m khí = 32x + 71y = 12,09 - 6,16 = 5,93 => x = 0,03 và y = 0,07
Mol Fe = 0,11
Gọi a, b là mol Fe3+, Fe2+ thu được => a + b = 0,11
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 4x + 2y = 0,26 => a = 0,04 và b = 0,07

Dd Z: FeCl3 0,04 mol, FeCl2 0,07 mol => mol Cl- = 0,26
Mol kết tủa AgCl = mol Cl- = 0,26
Mol kết tủa Ag = mol Fe2+ = 0,07
=> m kết tủa = 143,5*0,26 + 108*0,07 = 44,87

2. Đốt cháy hoàn toàn fe và cu với v lít khí o2 (đktc) được rắn A ( feo, fe2o3, fe3o4, cuo). Hoà tan hoàn toàn A trong Hcl dư thu được dd B gồm 3 muối Fecl3, fecl2, cucl2 với tỉ lệ mol lần lượt 2:1:1. Cô cạn B thu được 17.61g chất rắn. Tính V của oxi đã tham gia phản ứng.

B: FeCl3 2x mol, FeCl2 x mol, CuCl2 x mol
Từ mB = 162,5*2x + 127x + 135x = 17,61 => x = 0,03
=> tổng mol Cl- = 6x + 2x + 2x = 10x = 0,3
=> mol O = 0,5*mol Cl- = 0,15
=> mol O2 = 0,075 => V = 1,68 lít
 

bảo phụng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
32
8
21
33
Đắk Nông
chu văn an
B: FeCl3 2x mol, FeCl2 x mol, CuCl2 x mol
Từ mB = 162,5*2x + 127x + 135x = 17,61 => x = 0,03
=> tổng mol Cl- = 6x + 2x + 2x = 10x = 0,3
=> mol O = 0,5*mol Cl- = 0,15
=> mol O2 = 0,075 => V = 1,68 lít[/QUOTE]
Bài 2 dùng pp quy đổi được k ạ:
- quy hh về fe3+, fe2+, cu, o:
BT e: 3.0,06 + 2.0,03 + 2.0,03 = nO2 x 4
=> nO2 = 0.075 mol => v= 1.68l.
 
Top Bottom