Hóa 10 Bài tập chương 6.

bảo phụng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
32
8
21
33
Đắk Nông
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung nóng hỗn hợp gồm 5.6g Fe với 4g S trong bình kín 1 thời gian thu được hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, Fe, S dư. Cho X tan hết trong dd H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít khí SO2(đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dd Y. Cho NaOH dư vào dd Y thu được kết tủa nâu đỏ, nung kết tủa ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tìm m và V.
2. Chia hỗn hợp 2 KL A, B có hoá trị không đổi thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1 tan hết trong dd h2so4 đặc, nóng thu được 1.792lit SO2( đktc)
- phần 2 nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2.84g chất rắn.
Khối lượng hỗn hợp 2 KL trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu.
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. Nung nóng hỗn hợp gồm 5.6g Fe với 4g S trong bình kín 1 thời gian thu được hỗn hợp X gồm FeS, FeS2, Fe, S dư. Cho X tan hết trong dd H2SO4 đặc nóng dư thu được V lít khí SO2(đktc, sản phẩm khử duy nhất) và dd Y. Cho NaOH dư vào dd Y thu được kết tủa nâu đỏ, nung kết tủa ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tìm m và V.
2. Chia hỗn hợp 2 KL A, B có hoá trị không đổi thành 2 phần bằng nhau:
- phần 1 tan hết trong dd h2so4 đặc, nóng thu được 1.792lit SO2( đktc)
- phần 2 nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2.84g chất rắn.
Khối lượng hỗn hợp 2 KL trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu.
Câu 1:
(Fe,S) -----> X(FeS, FeS2, Fe, S) -------> (H2SO4 đặc nóng dư) Fe2(SO4)3 + SO2
Bảo toàn e:
Fe ----> Fe3+ + 3e
S -----> S+6 + 6e
S+6 + 2e -----> S+4
Bảo toàn e: 3.nFe + 6.nS = 2.nSO2
=> nSO2 = (3.0,1 + 6.0,125)/2 => V = 22,4.nSO2
dd Y + NaOH ----> Fe(OH)3 ----> Nung đến KL không đôie: Fe2O3:0,05 mol
=> mFe2O3 = 0,05.160
2. R là công thức chung của 2 KL, m là số oxi hóa của KL R
- Phân 1:
R ----> Rm+ + me
S+6 + 2e ----> S+4
Bảo toàn e: me = 0,08.2 = 0,16 mol
- Phần 2:
R -----> Rm+ + me
O2 + 4e ----> 2O2-
Bảo toàn e: 4.nO2 = me = 0,16 => nO2 = 0,04 mol
mCR = mKL + mO2 = mKL + 0,04.32 = 2,84
=> mKL = 2,84 - 0,04.32
 
  • Like
Reactions: bảo phụng
Top Bottom