Hóa 10 Bài tập chương 6.

bảo phụng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
32
8
21
33
Đắk Nông
chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam hỗn hợp gồm 2 KL tác dụng với H2SO4 đặc, nóng, dư, thu được 3.36l khí SO2 ( đktc), 2.88g S và dd X. Cô cạn dd X thu 52,8g muối khan. Mặt khác hoà tan hết m gam hỗn hợp ban đầu với dd HCl fuw thu được 8,064l khí H2 (đktc). Hỗn hợp 2 kl đầu là gì.
2. Cho 0.015 mol một hợp chất oleum vào nước thu được 200ml dd X. Để trung hoà 100ml dd X cần 200ml dd NaOH 0.15M. phần trăm khối lượng nguyên tố S trong oleum là.
3. Trộn 22,4g bột Fe và 9.6g bột S rồi nung trong điều kiện không có không khí đến khi phản ứng hoàn toàn thu được chất rắn X. Hoà tan X bằng dd H2SO4 loãng dư thu được khí Y. Đốt cháy Y cần V lít O2(đktc). Tìm V.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
2) Gọi CTHH của oleum là H2SO4.xSO3
--> nH2SO4 = 0,015, nSO3 = 0,015x
ptpư: SO3 + H2O --> H2SO4
-----0,015x---------------0,015x
--> nH2SO4 = 0,015 + 0,015x
Lại có: nNaOH = 0,15.2 = 0,3
H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2H2O
--0,15<-------0,3
--> Trong 100ml dd X có 0,15 mol H2SO4
--> Trong 200ml dd X có 0,3 mol H2SO4
--> 0,015 + 0,015x = 0,3 --> x = 19
--> CTHH của oleum là H2SO4.19SO3
Từ đó bạn tính nốt %S nhé
3) nFe = 22,4/56 = 0,4, nS = 9,6/32 = 0,3
ptpư: Fe + S --> FeS
--------0,3---0,3----0,3
FeS + H2SO4 --> FeSO4 + H2S
-0,3---------------------------------0,3
2H2S + 3O2 --> 2SO2 + 2H2O
-0,3------0,45
--> VO2 = 0,45.22,4 = 10,08 (lít)
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
1. Cho m gam hỗn hợp gồm 2 KL tác dụng với H2SO4 đặc, nóng, dư, thu được 3.36l khí SO2 ( đktc), 2.88g S và dd X. Cô cạn dd X thu 52,8g muối khan. Mặt khác hoà tan hết m gam hỗn hợp ban đầu với dd HCl fuw thu được 8,064l khí H2 (đktc). Hỗn hợp 2 kl đầu là gì
Ta có ne(Max) = 0,09.6 + 0,15.2 = 0,84 => nSO4(2-) = 0,42 => mKL = 52,8 - 0,42.96 = 12,48
ne(pứ HCl) = 0,72 => ne chênh lệch = nKL có 2 hóa trị (Fe hoặc Cr)
* Với Cr (loại)
* Với Fe
12,48 - 0,12.56 = 5,76 => 5,76a/0,48 = 12a => M = 24 với a = 2
Vậy hỗn hợp chứa Fe và Mg
 

bảo phụng

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2018
32
8
21
33
Đắk Nông
chu văn an
2) Gọi CTHH của oleum là H2SO4.xSO3
--> nH2SO4 = 0,015, nSO3 = 0,015x
ptpư: SO3 + H2O --> H2SO4
-----0,015x---------------0,015x
--> nH2SO4 = 0,015 + 0,015x
Lại có: nNaOH = 0,15.2 = 0,3
H2SO4 + 2NaOH --> Na2SO4 + 2H2O
--0,15<-------0,3
--> Trong 100ml dd X có 0,15 mol H2SO4
--> Trong 200ml dd X có 0,3 mol H2SO4
--> 0,015 + 0,015x = 0,3 --> x = 19
--> CTHH của oleum là H2SO4.19SO3
Từ đó bạn tính nốt %S nhé
3) nFe = 22,4/56 = 0,4, nS = 9,6/32 = 0,3
ptpư: Fe + S --> FeS
--------0,3---0,3----0,3
FeS + H2SO4 --> FeSO4 + H2S
-0,3---------------------------------0,3
2H2S + 3O2 --> 2SO2 + 2H2O
-0,3------0,45
--> VO2 = 0,45.22,4 = 10,08 (lít)
Bài 3 hình như còn fe dư nữa đúng k bạn, nên hh khí gồm h2s và h2, bạn xem lại giúp mình với
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 3 hình như còn fe dư nữa đúng k bạn, nên hh khí gồm h2s và h2, bạn xem lại giúp mình với
À mình quên mất
nFe dư = 0,1 mol
ptpư:
FeS + H2SO4 --> FeSO4 + H2S
-0,3---------------------------------0,3
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2
-0,1-----------------------------0,1
2H2 + O2 --> 2H2O
-0,1---0,05
2H2S + 3O2 --> 2SO2 + 2H2O
0,3--------0,45
--> nO2 = 0,5
--> VO2 = 0,5.22,4 = 11,2 lít
 
  • Like
Reactions: bảo phụng
Top Bottom