Vật lí 10 Bài tập chương 1

reputation

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
29
28
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một xe khởi hành từ địa điểm A lúc 13 giờ đi tới địa điểm B cách A 110km chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. Một xe khác khởi hành từ B lúc 13 giờ 30 phút đi về A, chuyển động thẳng đều với vận tốc 50 km/h
a) Tính khoảng cách hai xe lúc lúc 14 giờ cùng ngày
b) Vẽ đồ thị toạ độ-thời gian của 2 xe trên cùng một hệ trục toạ độ. Dựa vào đồ thị chỉ ra vị trí và thời gian và thời điểm 2 xe gặp nhau
c) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ, ở đâu?
2) Sau khi hãm phanh 10s thì đoàn tàu dừng lại cách chỗ bắt đầu hãm 135m
a) Tìm vận tốc lúc bắt đầu hãm và gia tốc của đoàn tàu
b) Tính thời gian kể từ lúc hãm phanh đến khi tàu đi được quãng đường 100m
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
22
Quảng Ngãi
1) Một xe khởi hành từ địa điểm A lúc 13 giờ đi tới địa điểm B cách A 110km chuyển động thẳng đều với vận tốc 40km/h. Một xe khác khởi hành từ B lúc 13 giờ 30 phút đi về A, chuyển động thẳng đều với vận tốc 50 km/h
a) Tính khoảng cách hai xe lúc lúc 14 giờ cùng ngày
b) Vẽ đồ thị toạ độ-thời gian của 2 xe trên cùng một hệ trục toạ độ. Dựa vào đồ thị chỉ ra vị trí và thời gian và thời điểm 2 xe gặp nhau
c) Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ, ở đâu?
a)
Vào lúc 14 giờ cùng ngày, t[tex]_{A}[/tex] = 14 - 13 = 1(h). Suy ra: s[tex]_{A}[/tex] = vt[tex]_{A}[/tex] = 40.1 = 40 (km)
Vào lúc 14 giờ cùng ngày, t[tex]_{B}[/tex] = 14 - 13,5 = 0,5(h). Suy ra: s[tex]_{B}[/tex] = vt[tex]_{B}[/tex] = 50.0,5 = 25 (km)
Suy ra, khoảng các hai xe lúc 14 giờ cùng ngày là: [tex]l[/tex] = s - s[tex]_{A}[/tex] - s[tex]_{B}[/tex] =110 - 40 - 25 = 45 (km)
b)
Chọn gốc tọa độ tại A, gốc thời gian là thời điểm xe khởi hành từ A xuất phát, chiều dương là chiều mà xe khởi hành từ A chuyển động. Ta có đồ thị sau:
20180926_165950.jpg
Dựa vào đồ thị, hai xe gặp nhau tại x = 60km, vào lúc t = 1,5.
c)
Cách 1: Theo câu b, hai xe gặp nhau tại vị trí cách A 60km (hay cách B 50 km) vào lúc 14 giờ 30 phút (13 + 1,5 = 13,5 + 1 =14,5)
Cách 2: Chọn gốc tọa độ tại A, gốc thời gian là thời điểm xe khởi hành từ A xuất phát, chiều dương là chiều mà xe khởi hành từ A chuyển động.
Phương trình chuyển động của xe khởi hành từ A: x[tex]_{A}[/tex] = 40t[tex]_{A}[/tex]
Phương trình chuyển động của xe khởi hành từ B: x[tex]_{B}[/tex] = 110 - 50[tex]_{B}[/tex]
Khi hai xe gặp nhau: x[tex]_{A}[/tex] = x[tex]_{B}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 40t = 110 - 50(t - 0,5)
[tex]\Leftrightarrow[/tex] t = 1,5 (h)
[tex]\Rightarrow[/tex] x = 60 (km)
Vậy ai xe gặp nhau tại vị trí cách A 60km (hay cách B 50 km) vào lúc 14 giờ 30 phút (13 + 1,5 = 13,5 + 1 =14,5)
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
22
Quảng Ngãi
2) Sau khi hãm phanh 10s thì đoàn tàu dừng lại cách chỗ bắt đầu hãm 135m
a) Tìm vận tốc lúc bắt đầu hãm và gia tốc của đoàn tàu
b) Tính thời gian kể từ lúc hãm phanh đến khi tàu đi được quãng đường 100m
a)Ta có công thức:
[tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as\Leftrightarrow -v_{0}^{2}=2.135.a\Leftrightarrow a=\frac{-v_{0}^{2}}{2.135}[/tex] (1)
Lại có: [tex]v=v_{0}+at[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{0}+\frac{-v_{0}^{2}}{2.135}.10=0[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{0}=13,5(m/s)[/tex]
[tex]\Rightarrow a=-0,675[/tex] [tex](m/s^{2})[/tex]
b) [tex]s=v_{0}t+\frac{at^{2}}{2}\Leftrightarrow 100=13,5t-\frac{0,675t^{2}}{2}\Leftrightarrow t=9,8(s)[/tex]
-----
Bài làm không tránh khỏi sai sót, không hiểu chỗ nào thì em hỏi lại nha, nhớ gõ @Rosemary552001 để chị có thể nhận thông báo của em :)
 

reputation

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
29
28
21
a)Ta có công thức:
[tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as\Leftrightarrow -v_{0}^{2}=2.135.a\Leftrightarrow a=\frac{-v_{0}^{2}}{2.135}[/tex] (1)
Lại có: [tex]v=v_{0}+at[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{0}+\frac{-v_{0}^{2}}{2.135}.10=0[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{0}=13,5(m/s)[/tex]
[tex]\Rightarrow a=-0,675[/tex] [tex](m/s^{2})[/tex]
b) [tex]s=v_{0}t+\frac{at^{2}}{2}\Leftrightarrow 100=13,5t-\frac{0,675t^{2}}{2}\Leftrightarrow t=9,8(s)[/tex]
-----
Bài làm không tránh khỏi sai sót, không hiểu chỗ nào thì em hỏi lại nha, nhớ gõ @Rosemary552001 để chị có thể nhận thông báo của em :)
chị ơi, ở ngay chỗ câu a á chị giải thích dùm e đc ko? cái chỗ đó nó rối rồi hay sao á chị @Rosemary552001
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
22
Quảng Ngãi
chị ơi, ở ngay chỗ câu a á chị giải thích dùm e đc ko? cái chỗ đó nó rối rồi hay sao á chị @Rosemary552001
Ok, ở câu a mình áp dụng 2 công thức là: [tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as[/tex] (1) và [tex]v=v_{0}t+at[/tex] (2) em nha. Em tách a theo công thức (1) rồi thay a đó vào công thức (2), từ đó em sẽ tạo được phương trình 1 ẩn v[tex]_{0}[/tex] theo công thức (2). 1 ẩn thì giải nhanh thôi đúng không em, em giải ra v[tex]_{0}[/tex] rồi thì thay ngược lại vào công thức phía trên để tính a. Em hiểu chưa?
 
  • Like
Reactions: reputation

reputation

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
29
28
21
Ok, ở câu a mình áp dụng 2 công thức là: [tex]v^{2}-v_{0}^{2}=2as[/tex] (1) và [tex]v=v_{0}t+at[/tex] (2) em nha. Em tách a theo công thức (1) rồi thay a đó vào công thức (2), từ đó em sẽ tạo được phương trình 1 ẩn v[tex]_{0}[/tex] theo công thức (2). 1 ẩn thì giải nhanh thôi đúng không em, em giải ra v[tex]_{0}[/tex] rồi thì thay ngược lại vào công thức phía trên để tính a. Em hiểu chưa?
dạ e hiểu rồi chị
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001
Top Bottom