Hóa Bài tập chương 1

minhngoc724@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng chín 2017
49
12
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1Cho 3 ngto A,B,D(Za<Zb<Zc)
A,B cùng 1 nhóm A và ở 2 chu kỳ liên tiếp trong bảng tuần hoàn
B,D là 2 ngto kế cận nhau trong 1 chu kỳ
Tổng số p trong 2 hạt nhân A,B là 24
Xác định A,B,D và vị trí của A,B,D trong bảng hệ thống tuần hoàn
Câu 2 Một hợp chất cấu tạo từ cation M+ và anion X2- . Trong ptu M2X có tổng số hạt p,n,e là 140 . Trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt . Số khối của ion M+ lớn hơn số khối của ion X2- là 23. Tổng số hạt trong ion M+ nhiều hơn trong ion X2- là 31
Viết cấu hình e các ion M+ và X2-
Xd vị trí của M và X trong bảng tuần hoàn
Câu 3 Hợp chất A đc tạo thành từ cation X+ và anion Y-. Ptu A chứa 9 ngtu gồm 3 ngto phi kim . Tỷ lệ số ngtu của mỗi ngto là 2:3:4 . Tổng số p trong A là 42 và trong ion Y- chứa 2 ngto cùng chu kỳ thuộc 2 nhóm A liên tiếp
Xác định cthh và gọi tên A
Mấy ac chuyên hoá giúp e vs e gấp lắm ạ
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
2/Trong phân tử M2X có

2( 2p1 + n1 ) + 2p2 + n2 = 140 (1)

4p1 + 2p2 = 2n1 + n2 + 44 (2)

Theo đề bài.

p1 + n1 = p2 + n2 + 23 (3)

2p1 + n1 - 1 = 2p2 + n2 + 2 + 31 (4)

Giải hệ gồm (1) và (2) ta có

4p1 + 2p1 = 92

Trừ (3) cho (4) ta được

- p1 + 1 = - p2 - 10

<=> p1 - p2 = 11

Kết hợp lại có hệ sau

4p1 + 2p1 = 92
p1 - p2 = 11

Giải hệ tìm được p1 = 19 và p2 = 8

=> M là Kali và X là Oxi

Cấu hình:

K19 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 4s^1

O8 1s^2 2s^2 2p^4
3/ Số p trung bình của 3 nguyên tố Z = 42:9 = 4,67

Phải có một phi kim có Z < 4,67 chỉ có thể là H

2 phi kim còn lại ở một chu kì và hai phân nhóm chính liên tiếp có số p tương ứng là Z và Z + 1.

Có 3 TH xảy ra:

+ TH1: A có 3 nguyên tử H

* 2+ 3Z + 4(Z+1)=42=> z =36/7(loại)
* 2 + 4Z + 3(Z+1)=42=> z =37/7(loại)

+ TH2: A có 3 nguyên tử H

* 3+ 2Z + 4(Z+1)=42=> z =35/6(loại)
* 3 + 4Z + 2(Z+1)=42=> z =37/6(loại)

+ TH3: A có 4 nguyên tử H

* 36/5: 4+ 2Z + 3(Z+1)=42=> z =7=> là nguyên tố Nitơ à z + 1=8=> là nguyên tố O .Vậy A là H4N2O3 hay NH4NO3 : amoni nitrat
* 4+ 3Z + 2(Z+1)=42=> z =loại
Cách 2

Gọi 3 pk lần lượt làh L,M,Q và số ntử của mỗi pk trong 1 ptử A là x,y,z
* Ta có x+y+z=9 và x:y:z=2:3:4 => x=2, y=3, z=4 thỏa mãn
* VÌ A chứa 3 pk=>Y- chứa 2 pk và 2 pk đó hok thể thuộc nhón halogen và khí hiếm
*Do thuộc cùng một chu kì và thuộc hai phân nhóm chính liên tiếp nên 2pk của Y- chỉ có thể làh 3 cặp (C,N) (N,O) (P,S)=> 2pk đó làh nitơ và ôxi
ta có 2L+3M+4Q=42 ( L,M,N làh số proton trong ngtử các ngtố đó)
Dễ dang thấy ngay Q không phải là nitơ hoặc ôxi (vì 42-8.4=10< 2.7+3M và42-7.4=14<2.8+3M trong trg` hợp hệ số của chất còn lại làh nhỏ nhất)
Trg` hợp 1: L :N và M: O =>2.7+3.8+4Q=42=>Q= 1=> Q là H
=> A là H4N2O3 hay NH4NO3
Trg` hợp 2: L: O và M: N => 2.8+3.7+4Q=42=>Q= 1,25 loại
VẬY A làh NH4NO3
 
Top Bottom