Bài tập chương 1

  • Thread starter lehuynhnhathoa@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,622

L

lehuynhnhathoa@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Help me!
1) Cho 5,6g Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch 7,3%:
a) Viết PTPƯ xảy ra?
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được sau phản ứng?
2) Cho 200 gam dung dịch BaCl2 10,4% tác dụng vừa đủ với dung dịch axit sunfuric10%.
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng kết tủa tạo thành.
c) Tính khối lượng dung dịch axit sunfuric 10% đã dùng.
d) Tính nồng độ % của dung dịch sau phản ứng.
3) Hòa tan hoàn toàn 3,2g CuO bằng dung dịch H2SO4 19,6% đủ
a) Viết PTPƯ.
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được sau phản ứng.
4) Tính khối lượng muối tạo ra khi dẫn:
a) 2,688 lít CO2 (ở đktc) vào 100ml dd NaOH 2,4M.
b) 2,688 lít CO2 (đktc) vào 100ml dd NaOH 3M.
c) 6,16g CO2 vào 100ml dd NaOH 1,4M.
d) 6,16g CO2 vào 100ml dd NaOH 1M.
e) 4,032 lít CO2 (đktc) vào 100ml dd NaOH2,6M.
5) 200ml dd HCl 3,5M hòa tan vừa hết 20g hh 2 oxit CuO và Fe2O3
a) Viết PTPƯ.
b) Tính khối lượng mõi oxit có trong hỗn hợp ban đầu.:(:(
 
W

whitetigerbaekho

Mình hướng dẫn ý nha
Câu 1: Chẳng biết 7,3% là của axit nào vậy
Câu 2:
$Ba^{2+}+SO_4^{2-}->BaSO_4$
Tính m$BaCl_2$->n$BaCl_2$->n$BaSO_4$ ->m$BaSO_4$
n$BaCl_2$->n$H_2SO_4$->m chất tan $H_2SO_4$-> m dung dịch
dung dịch sau phản ứng có HCl
n$BaCl_2$->n$HCl$->m chất tan HCl
m dung dịch sau phản ứng = m$BaCl_2$+m$H_2SO_4$-m$BaSO_4$
Sua đó tính C%HCl
Câu 3: làm tương tự câu 2 thôi
Câu 4
Với bài toán oxit axit ta xét tỉ lệ k=$\frac{nNaOH}{nCO_2}$
-nếu k\leq1 thì tạo muối trung hoà có thể dư kiềm
-nếu k\geq2 thì tạo muối axit và có thể dư $CO_2$
-Nếu 1\leqk\leq2 thì tạo hỗn hợp 2 muối, lúc nàu gọi số mol 2 muối là x và y rồi lập hệ giải dựa trên các dữ liệu đề
$CO_2+2NaOH->Na_2CO_3+H_2O$
$CO_2+NaOH->NaHCO_3$
Câu 5: Gọi số mol $CuO$ và $Fe_2O_3$ là x và y
Ta có 2 hệ
- hệ thứ nhất phương trình về khối lượng hỗn hợp
-hệ thứ 2 phương trình về số mol tham gia phản ứng
 
L

lehuynhnhathoa@gmail.com

các hợp chất vô cơ

7,3% là của HCl:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
W

whitetigerbaekho

Bài 1:
$Fe+2HCl->FeCl_2+H_2$
$n_{Fe}=0,1 mol$
$n_{HCl}=2n_{Fe}=0,2 mol$
$m_{HCl}=7,3gam$
$m_{dung dịch HCl}=\frac{7,3*100}{7,3}=100g$
$n_{FeCl_2}=n_{H_2}=n_{Fe}=0,1 mol$
$m_{FeCl_2}=12,7 g$
$m_{H_2}=0,2g$
$m_{dung dịch sau phản ứng}=105,4 g$
C%=$\frac{12,7*100}{105,4}$=12,05%
 
F

flytoyourdream99

Bài tập chương 1
Help me!
1) Cho 5,6g Fe tác dụng vừa đủ với dung dịch 7,3%:
a) Viết PTPƯ xảy ra?
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được sau phản ứng?
:khi (114)::khi (114):

bài 1:
a,Fe + 2HCl ........> FeCl2 + H2

b,n Fe=\frac{5,6}{56}=0,1 (mol)
theo pứ: n HCl = 2n Fe =2.0,1=0,2 (mol)
....>m HCl (ct)=0,2.36,5=7,3g
....>m dd HCl=7,3.100/7,3 = 100g
theo pứ: n H2=n Fe=0,1(mol)
m dd sau pứ=(5,6+100)-(0,1.2)=105,4g

n FeCl2=n Fe=0,1(mol)
....>m FeCl2=0,1.127=12,7g

vậy C% FeCl2=(12,7/105,4).100=12,05%
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

:khi (114)::khi (114):

bài 1:
a,Fe + 2HCl ........> FeCl2 + H2

b,n Fe=\frac{5,6}{56}=0,1 (mol)
theo pứ: n HCl = 2n Fe =2.0,1=0,2 (mol)
....>m HCl (ct)=0,2.36,5=7,3g
....>m dd HCl=7,3.100/7,3 = 100g
m dd sau pứ=5,6+100=105,6g

n FeCl2=n Fe=0,1(mol)
....>m FeCl2=0,1.127=12,7g

vậy C% FeCl2=(12,7/105,6).100=12,03%
bạn lưu ý m dung dịch sau phản ứng phải trừ đi khối lượng chất khí thoát ra hoặc khối lượng kết tủa nữa
 
F

flytoyourdream99

chương 1

2) Cho 200 gam dung dịch BaCl2 10,4% tác dụng vừa đủ với dung dịch axit sunfuric10%.
a) Viết PTHH.
b) Tính khối lượng kết tủa tạo thành.
c) Tính khối lượng dung dịch axit sunfuric 10% đã dùng.
d) Tính nồng độ % của dung dịch sau phản ứng.

:khi (60)::khi (60):
bài 2:
a,BaCl2 + H2SO4 ......>BaS04 + 2HCl

b,n BaCl2 = 200.10,4/100.208=0,1 (mol)
theo pứ: n BaS04=n BaCl2 = 0,1(mol)
......>m BaS04=0,1.233 =23,3g

c,theo pứ:n H2SO4=n BaCl2 =0,1(mol)
......>m H2SO4=0,1.98=9,8g
.......>m dd H2SO4=9,8.100/10=98g

d,theo pứ:n HCl = 2n BaCl2=2.0,1=0,2 (mol)
...>m HCl = 0,2.36,5=7,3g
m dd sau pư=(0,1.208)+98=118,8g
....>C% HCl=(7,3/118,8).100=6,14 %
:khi (203)::khi (203)::khi (203):

Ngày tháng ăn chơi đã kết thúc
Ngày tháng nghiêm túc sắp bắt đầu
Trở lại với việc học hành vĩ đại
Vì ước mơ nhà lầu xe hơi
Vì tương lai đi shop không cần nhìn bảng giá
Ném chó bằng Iphone
Đập ruồi bằng Ipad
Nhặt rác cũng thuê Obama
Học,học nữa,học mãi
 
F

flytoyourdream99

chương 1

3) Hòa tan hoàn toàn 3,2g CuO bằng dung dịch H2SO4 19,6% đủ
a) Viết PTPƯ.
b) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được sau phản ứng

bài làm:M020::M020:
a,CuO + H2SO4 ......>CuS04 + H20

b,n CuO= 3,2/80=0,04(mol)
theo pứ:n H2SO4=n CuO =0,04 (mol)
....>m H2SO4=0,04.98=3,92g
.....>m dd H2SO4=3,92.100/19,6=7683,2g
m dd sau pứ=3,2+768,2=7686,4g

n CuS04 =n CuO =0,04 (mol)
....>m CuS04=0,04.160=6,4g
vậy C%của dung dịch thu được sau phản ứng=(6,4/7686,4).100=0,08%
 
Top Bottom