Sinh 9 Bài tập chương 1, 2 , 3 hay?

S

scorpio93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

NP= Nguyên Phân : GP= Giảm Phân

Bài 1: 1 loại sinh vật có 2n=8 . Theo dõi sự Nguyên Phân của 3 tb sinh dưỡng A, B ,C thấy số lần Nguyên Phân của 2 tb A và B bằng nhau nhưng bằng 2 lần số lần Nguyên Phân của c . Kết quả của 3 tb cho tổng số tb con có 4224 NST đơn. Hãy xác định só lần NP của các tb A, B , C.

Bài 2:10 tb sinh dục sơ khai của 1 cơ thể cùng NP liên tiếp 1 số lần mt nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 NST đơn mới tương đương . Các tb con đều chuyển qua vùng sinh trưởng bước vào vùng chín GP để tạo nên các giao tử , môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu để tạo 2560 NST NST đơn . Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% nên tạo ra 128 hợp tử lưỡng bội bình thường.
a) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra các giao tử trên.

Bài 3 : Mọt gen dài 0.408 µm (micromet) . Trong đó số Nu loại T= 1,5 lần loại Nu không bổ sung với nó . Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 900 Nu loại A và T , 466 Nu loại G và X.
a) Khi đoạn gen còn lại tự x2 một lần thì nhu cầu về loại Nu giảm xuống bao nhiêu so v ới khi gen chưa đột biến.
b) Đoạn mạch kép bị mất gồm bao nhiêu Nu.

Bài 4: Trong một thí nghiệm khi lai ruồi giấm mắt đỏ với mắt đỏ F1 thu được 69 con đực mắt đỏ và mắt trắng , 71 con cái mắt đỏ . Viết Kiểu Gen của cha mẹ và các con biết gen quy định màu sắc mắt liên kết với NST giới tính X và tính trạng mắt đỏ là trội so với tính trạng mắt trắng .

Tối òi buồn :)| quá , mọi người cho ý kiến để em soát với bài của em cái , em sắp thi HSG òi :cool::):D;)@};-



Chú ý tiêu đề nhé bạn : [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Bài 2:10 tb sinh dục sơ khai của 1 cơ thể cùng NP liên tiếp 1 số lần mt nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 NST đơn mới tương đương . Các tb con đều chuyển qua vùng sinh trưởng bước vào vùng chín GP để tạo nên các giao tử , môi trường nội bào cung cấp thêm nguyên liệu để tạo 2560 NST NST đơn . Hiệu suất thụ tinh của giao tử là 10% nên tạo ra 128 hợp tử lưỡng bội bình thường.
a) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra các giao tử trên.

a, 2n = 8
b, đây là cá thể đực

Mấy bài kia mất máy tính nên chưa làm đk :(:)(:)((
 
T

thanhtruc3101

Bài 1: 1 loại sinh vật có 2n+8 . Theo dõi sự Nguyên Phân của 3 tb sinh dưỡng A, B ,C thấy số lần Nguyên Phân của 2 tb avaf B bằng nhau nhưng bằng 2 lần số lần Nguyên Phân của c . Kết quả của 3 tb cho tổng số tb con có 4224 NST đơn. Hãy xác định só lần NP của các tb A, B , C.

số tế bào tạo ra sau nguyên phân là: 528
ta có: x1=x2=[TEX] 1/2[/TEX] x3 (với x1,x2,x3 là số lần NP tế bào A,B,C)
mà 2^x1+2^x2+2^x3=528
=> x1=8,x2=8,x3=4. :p

Bài 3 : Mọt gen dài 0.408 µm (micromet) . Trong đó số Nu loại T= 1,5 lần loại Nu không bổ sung với nó . Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 900 Nu loại A và T , 466 Nu loại G và X.
a) Khi đoạn gen còn lại tự x2 một lần thì nhu cầu về loại Nu giảm xuống bao nhiêu so v ới khi gen chưa đột biến.


số Nu giảm xuống: (900+466)*([TEX] 2^1[/TEX]- 1)=2732
 
Last edited by a moderator:

tranle_1601

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2018
2
0
1
22
Long An
THPT Tân An
P
Bài 1: 1 loại sinh vật có 2n+8 . Theo dõi sự Nguyên Phân của 3 tb sinh dưỡng A, B ,C thấy số lần Nguyên Phân của 2 tb avaf B bằng nhau nhưng bằng 2 lần số lần Nguyên Phân của c . Kết quả của 3 tb cho tổng số tb con có 4224 NST đơn. Hãy xác định só lần NP của các tb A, B , C.

số tế bào tạo ra sau nguyên phân là: 528
ta có: x1=x2=[TEX] 1/2[/TEX] x3 (với x1,x2,x3 là số lần NP tế bào A,B,C)
mà 2^x1+2^x2+2^x3=528
=> x1=8,x2=8,x3=4. :p

Bài 3 : Mọt gen dài 0.408 µm (micromet) . Trong đó số Nu loại T= 1,5 lần loại Nu không bổ sung với nó . Do đột biến mất đoạn nên phần gen còn lại gồm 900 Nu loại A và T , 466 Nu loại G và X.
a) Khi đoạn gen còn lại tự x2 một lần thì nhu cầu về loại Nu giảm xuống bao nhiêu so v ới khi gen chưa đột biến.


số Nu giảm xuống: (900+466)*([TEX] 2^1[/TEX]- 1)=2732
Phần gen còn lại đó là gen mất hay gen đột biến ạ???
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Phần gen còn lại đó là gen mất hay gen đột biến ạ???
Phần gen còn lại là gen đã đột biến bạn nhé!
Bạn có thể hiểu đơn giản thế này: gen ABC sau khi đột biến mất đoạn B thì phần còn lại là AC.
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom