Bài tập cho từ từ

Q

qa_dn97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan a gam hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước để được 400 ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A được dd B và 1,008 lít khí (đkc). Cho dd B t/d với dd Ba(OH)2 dư thu được 29,55 gam tủa
a. Tính a
b. Tính CM các muối trong dd A
c. Người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100 ml dd HCl 1,5M. Tính thể tích CO2 thoát ra (đkc).


Câu a mình tính ra 20.13g có đúng ko ta????
 
A

anhtraj_no1

[TEX]Na_2CO_3 + HCl = NaCl + NaHCO_3[/TEX]

[TEX]KHCO_3 + HCl ---> KCl +CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{HCl} = 0,1 * 1,5=0,15 mol[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} =0,045 mol => n_{KHCO_3} = 0,045 mol = n_{K^+} = n_{HCO_3^-}[/TEX]
=> nồng độ mol

dd B tác dụng với Ba(OH)2 dư :
[TEX]Ba(OH)_2 + NaHCO_3 ---> BaCO_3 + NaOH +H_2O[/TEX]

n kết tủa= nBaCO3 = [TEX]\frac{29,55}{197}[/TEX] =0,15 mol => n NaHCO3 = 0,15 = nNa2CO3

=> n Na + trong ddA = 0,15 *2 = 0,3 mol => nồng độ mol

nHCO3- = 0,15 mol => nồng độ mol

Có n Na2CO3 và nKHCO3 dễ dàng tính được a(g)

+ Cho từ từ DD A gồm Na2CO3 và NaHCO3 va ddHCl thì sẽ có 2 trường hợp

TH1: Na2CO3 phản ứng trước:
Na2CO3 +2 HCl ---->2NaCl + H2O +CO2
0,075.........0,15

n Na2CO3 ở câu trên tính dc là 0,15 mol => n HCl phản ứng ở đây là 0,15 * 2 = 0,3 mol

Mà nHCl đề cho là 0,15 mol => Na2CO3 dư . số mol tính theo HCl => nCO2
Và NaHCO3 không phản ứng vì HCl không đủ

TH2: [TEX]NaHCO_3[/TEX] phản ứng trước
[TEX]KHCO_3 + HCl ---> NaCL + H_2O +CO_2[/TEX] (*)

[TEX]n_{KHCO_3}[/TEX] = 0,045 mol => nHCl (*) là 0,045 mol => nCO2 (*) = 0,045 mol
=> HCl vẫn còn dư 0,105 mol để phản ứng tiếp tục với
[TEX]Na_2CO_3 +2 HCl ----> 2NaCl + H_2O +CO_2[/TEX]

[TEX]=> n_{CO_2} =......[/TEX]
=. tổng số mol CO2
c,trộn lẫn dd A rồi tác dụng với HCl thì có nghĩa 2 phản ứng (*) và (**)xảy ra đồng thời .

Gọi x là tỉ lệ số mol phản ứng giữa Na2CO3 và KHCO3 thì n Na2CO3 phản ứng là 0,15 x tương tự cho số mol KHCO3 phản ứng là 0,045x

[TEX]Na_2CO_3 +2 HCl =2NaCl + H_2O +CO_2[/TEX]
0,15x
[TEX]KHCO_3 + HCl ----> NaCL + H_2O +CO_2 [/TEX]
0,045x
=> n HCl = 0,345 x = 0,1 * 1,5
=> x =[TEX]\frac{10}{23}[/TEX]
tổng số mol CO2 thu được là 0,195x
[TEX]=> V_{CO_2}=.....[/TEX]
 
N

ngocthao1995

Hòa tan a gam hh Na2CO3 và KHCO3 vào nước để được 400 ml dd A. Cho từ từ 100ml dd HCl 1,5M vào dd A được dd B và 1,008 lít khí (đkc). Cho dd B t/d với dd Ba(OH)2 dư thu được 29,55 gam tủa
a. Tính a
b. Tính CM các muối trong dd A
c. Người ta lại cho từ từ dd A vào bình đựng 100 ml dd HCl 1,5M. Tính thể tích CO2 thoát ra (đkc).

Gọi x,y là số mol của Na2CO3 và NaHCO3.

[TEX]H^{+} +CO_3^{2-} --->HCO_3^{-}[/TEX] (1)


[TEX]H^{+}[/TEX](còn) [TEX]+HCO_3^{-}---> CO_2 +H_2O[/TEX]

[TEX]HCO_3 ^{-}[/TEX] ở đây gồm [TEX]HCO_3^{-} [/TEX]sinh ra ở (1) và

[TEX]HCO_3^{-} [/TEX]trong [TEX]KHCO_3.[/TEX]

Tại đây[TEX] H^{+}[/TEX] hết. [TEX]HCO_3^{-}[/TEX] dư.

[TEX]HCO_3^{-} +OH^{-} --> CO_3^{2-}+H_2O[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} +CO_3^{2-} --> BaCO_3[/TEX]

[TEX]nCO_2=0,045 mol[/TEX]

--> [TEX]nH^{+}[/TEX] phản ứng[TEX]=nCO_3^{2-}=nNa_2CO_3=0,15-0,045=0,105 mol[/TEX]

[TEX]nBaCO_3=nCO_3^{2-}=nHCO_3^{-}=0,15 mol[/TEX]

nKHCO3=0,15+0,045-0,105=0,09 mol

--> a=20,13 g

Đáp số của bạn đúng đó:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom