Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 37,45 gam hỗn hợp X gồm CaCl2, BaCl2 vào nước tạo thành dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dung với 0,5 lít dung dịch Na2CO3 1M THẤY XUẤT HIỆN KẾT TỦA
A/ Hãy chứng tỏ rằng hỗn hợp X tan hết
B/ Nếu cho 3,745 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 7,175 gam kết tủa. Xác định % khối lượng mỗi muối có trong X
C/ Tính khối lượng Na2CO3 dư
Bài 2:
Hỗn hợp X gồm C3H4, C3H8 và C3H6 có tỉ khối so với hidro là 21,2. Đốt cháy hoàn toàn 15,9 gam X,, sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào bình đựng 1 lít dd Ba(OH)02 0,8M thấy khối lượng bình tăng m gam và có x gam kết tủa. Tính m và x
Tiến hành lên men giấm 200ml dd ancol etylic 5,75 độ thu được 200ml dd Y. Lấy 100ml dd Y cho tác dụng với Na dư thì thu được 60,648 lít H2(dktc). Tình hiệu suất phan ứng lên men giấm ( biết d C2H5OH =0,8g/ml, dH2O=1g/ml)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2:
Hỗn hợp X gồm C3H4, C3H8 và C3H6 có tỉ khối so với hidro là 21,2. Đốt cháy hoàn toàn 15,9 gam X,, sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm vào bình đựng 1 lít dd Ba(OH)02 0,8M thấy khối lượng bình tăng m gam và có x gam kết tủa. Tính m và x

Công thức X: C3Hy, phân tử lượng MX = 36 + y = 2*21,2 = 42,4 => y = 6,4
Mol X = a = 15,9/42,4 = 0,375
Mol CO2 = 3a = 3*0,375 = 1,125
Mol H2O = 0,5*6,4*0,375 = 1,2
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 71,1
Mol Ba(OH)2 : mol CO2 = 0,8 : 1,125 = 1: 1,4
==> có 2 muối BaCO3 n mol và Ba(HCO3)2 y mol
Bảo toàn mol CO2: n + 2m = 1,125
Bảo toàn mol Ba: n + m = 0,8
=> n = 0,475 và m = 0,325
m kết tủa = 197*0,325 = 64,025
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Hòa tan 37,45 gam hỗn hợp X gồm CaCl2, BaCl2 vào nước tạo thành dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dung với 0,5 lít dung dịch Na2CO3 1M THẤY XUẤT HIỆN KẾT TỦA
A/ Hãy chứng tỏ rằng hỗn hợp X tan hết
B/ Nếu cho 3,745 gam X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 thì thu được 7,175 gam kết tủa. Xác định % khối lượng mỗi muối có trong X
C/ Tính khối lượng Na2CO3 dư)

Gọi tổng mol CaCl2 , BaCl2 : MX = 37,45/x
==> 111 < 37,45/x < 208 ===> 0,18 < x < 0,3374
mol Na2CO3 = 0,5
hh phản ứng với Na2CO3 theo tỉ lệ mol 1 : 1 ==> mol Na2CO3 phản ứng = x
mà x < 0,3374 ==> mol Na2CO3 phản ứng < 0,5 ==> Vậy Na2CO3 còn dư và X tan hết

Gọi a, b là mol CaCl2 , BaCl2
m X = 111a + 208b = 3,745
mol kết tủa = 2(a+b) = 7,715/143,5
==> a = 0,015 và b = 0,01 ==> %m mỗi chất

mol X có trong 37,45 g = mol Na2CO3 phản ứng = 10*(a+b) = 0,25 ==> mol Na2CO3 dư = 0,25
 
  • Like
Reactions: Ngọc Phi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Tiến hành lên men giấm 200ml dd ancol etylic 5,75 độ thu được 200ml dd Y. Lấy 100ml dd Y cho tác dụng với Na dư thì thu được 60,648 lít H2(dktc). Tình hiệu suất phan ứng lên men giấm ( biết d C2H5OH =0,8g/ml, dH2O=1g/ml)

Vruou = 200*5,75 = 11,5 ml => m rượu = 11,5*0,8 = 9,2 g = 0,2 mol
V H2O = 200 - 11,5 = 188,5 ml = 188,5 g = 10,4722
C2H6O + O2 --> C2H4O2 + H2O
x-----------------------x-------------x
Dd Y có: C2H4O2 x mol, C2H60 dư y mol và H2O (x+10,4722) mol
mol H2 = 2*60,648/22,4 = 5,415
Mol Y =2*molH2= x + y +(x + 10,4722) = 2*5,415 = 10,83 ===> 2x + y = 0,3578
và x + y = 0,2 ==> x = 0,1518
==> hiệu suất = x/0,2 = 78,89%
 
Top Bottom