Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit kim loại hóa trị III cần 331,8 gam dd H2SO4 vừa đủ. Dung dịch muối sau phản ứng có nồng độ 10%. Xác định CTPT của oxit kim loại ?

Gọi công thức hoá học của oxit kim loại hoá trị III là [tex]T_2O_3[/tex]

[tex]T_2O_3 + 3H_2SO_4\rightarrow T_2(SO_4)_3 + 3H_2O[/tex]
Khối lượng dung dịch [tex]T_2(SO_4)_3[/tex] sau pư là
m[tex]T_2(SO_4)_3[/tex] [tex]=10,2+331,8=342(g)[/tex]
Khối lượng chất tan [tex]T_2(SO_4)_3[/tex] sau pư là:
[tex]mT_2(SO_4)_3[/tex][tex]=10,2+331,8=342(g)[/tex]
Khối lượng chất tan [tex]T_2(SO_4)_3[/tex] sâu pư là:
[tex]mT_2(SO_4)_3[/tex][tex]=\frac{342.10}{100}=34,2(g)[/tex]
Theo pư [tex]nT_2O_3=nT_2(SO_4)_3[/tex]
[tex]\frac{10,2}{2m_x+48}=\frac{34,2}{2M_x+288}[/tex]
Mình làm tắt nhé!
[tex]\rightarrow 48M_x=1296[/tex]
[tex]M_x=27[/tex]
Kim loại T là Al
Công thức hóa học của oxit là:[tex]Al_2O_3[/tex]
Tự làm
 
  • Like
Reactions: MINHTU6A

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hòa tan hoàn toàn 10,2 gam một oxit kim loại hóa trị III cần 331,8 gam dd H2SO4 vừa đủ. Dung dịch muối sau phản ứng có nồng độ 10%. Xác định CTPT của oxit kim loại ?
A2O3+3H2SO4--->A2(SO4)3+3H2O
x_______3x________x

nA2O3=x=10,2/2A+48 (mol)
=>nA2(SO4)3=10,2/2A+48 (mol)
mA2(SO4)3=[10,2/(2A+48)].[2A+288]

mdd sau p/ứ=10,2+331,8=342(g)

Ta có:
[10,2/(2A+48)].[2A+288]/342.100%=10%
=>A=27(Al)
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
oxit kim loại hóa trị III là X
pt :X2O3+3 H2SO4--->X2(SO4)3+3 H2O
n X2O3=10,2/(2X+48) mol
theo pt:n X2O3=nX2(SO4)3
nX2(SO4)3=10,2/(2X+48) mol
mdd sau pư=10,2+331,8=342 g
có:[10,2/(2X+48)].[2X+288]/342.=1/10
bạn giải ra
 
Top Bottom