Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn H2 đến dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO ( nung nóng ) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 20,8 gam chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225ml dd HCl 2M
a/ Viết các PTPU xảy ra
b/ Tính % số mol các chất trong hỗn hợp X
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Dẫn H2 đến dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO ( nung nóng ) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 20,8 gam chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225ml dd HCl 2M
a/ Viết các PTPU xảy ra
b/ Tính % số mol các chất trong hỗn hợp X

a.Tất cả PTPU
Trước:[tex]Fe_3O_4 + 4H_2 \rightarrow 3Fe + 4H_2O[/tex]
[tex]CuO + H_2 \rightarrow Cu + H_2O[/tex]
Sau:[tex]Fe_3O_4 + 8 HCl \rightarrow 2 FeCl_3 + FeCl_2 + 4H_2O[/tex]
[tex]MgO + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2O[/tex]
[tex]CuO + 2 HCl \rightarrow CuCl_2 + H_2O[/tex]
Đáp án câu b là: n[tex]Fe_3O_4[/tex] [tex]=\frac{0,05}{0,3}=16,67[/tex]%
n[tex]MgO[/tex] [/tex] [tex]=\frac{0,15}{0,3}=50[/tex]%
n[tex]CuO[/tex] [tex]= 100 -50-16,67 =33,33[/tex]%
Tự làm
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Dẫn H2 đến dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO ( nung nóng ) cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 20,8 gam chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225ml dd HCl 2M
a/ Viết các PTPU xảy ra
b/ Tính % số mol các chất trong hỗn hợp X
Fe3O4 +4 H2 -------> 3Fe + 4H2O
a_________________3a______
CuO + H2 ------> Cu + H2O
b_____________b____________
Fe3O4 +8 HCl --------> FeCl2 + 2FecL3 + 4H2O
ak______8ak_______________________
CuO + 2HCl ------> CuCl2 + H2O
bk_____2bk__________
MgO + 2HCl -----> MgCl2 + H2O
ck______2ck__________________
Gọi a là n Fe3O4 , b là n của CuO , c là n MgO
ta co 232a + 80b + 40c = 25.6 (*)
3a*56 + 64b + 40c = 20.8(**)
gọi 0.15 mol hh X gấp k lần 25,6 gam hỗn hợp X
ak + bk + ck = 0.15(1)
n HCl = 2*0.225 = 0.45
8ak + 2bk + 2ck = 0.45(2)
Chia 1 cho 2
=> a+b+c/8a+2b+2c =0.15/ 0.45
=> 5a-b-c = 0(***)
Từ *,**,***
=> a= 0.05 mol
=> b = 0.1 mol
=> c = 0.15 mol
Bạn tự tính % khối lg nha
 
Top Bottom