Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chọn 2 số mol bằng nhau của C3H8 và O2 rồi cho vào một bình kín có dung tích V lít ở 25 độ C đạt áp suất P1 atm, sau đó bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp. Sau khi kết thúc phản ứng, hỗn hợp sản phẩm được đưa về điều kiện nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này đạt giá trị P2 atm. Tính tỉ lệ P1/P2 ( giả sử chỉ xảy ra phản ứng C3H8 + O2 -> CO2 +H2O )
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
24
www.facebook.com
Phương trình của phản ứng :
C3H8 + 5O2 = 3CO2 + 4H2O
1 mol....1 mol
Sau phản ứng, oxi hết và C3H8 dư
nC3H8 (dư) = 1 - (1/5) = 0,8 mol
nCO2 = 3/5nO2 = 0,6 mol
nH2O = 4/5nO2 = 0,8 mol
** Sau phản ứng, trong bình chứa tổng cộng 0,8 + 0,6 + 0,8 = 2,2 mol khí
PV = nRT, mà trước và sau phản ứng thì V, R, T không đổi
=> P2/P1 = n2/n1 = 2,2/2 = 1,1
ST .
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Chọn 2 số mol bằng nhau của C3H8 và O2 rồi cho vào một bình kín có dung tích V lít ở 25 độ C đạt áp suất P1 atm, sau đó bật tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp. Sau khi kết thúc phản ứng, hỗn hợp sản phẩm được đưa về điều kiện nhiệt độ ban đầu, áp suất trong bình lúc này đạt giá trị P2 atm. Tính tỉ lệ P1/P2 ( giả sử chỉ xảy ra phản ứng C3H8 + O2 -> CO2 +H2O )

Ta có PTHH: [tex]1C_3H_8 + 5O_2 →3CO_2 + 4H_2O[/tex]

[tex]0,2amol.....amol........0,6amol[/tex]

Theo đề bài
→ [tex]C_3H_8[/tex] dư, [tex]O_2[/tex] hết hỗn hợp sau phản ứng (ở 250C) gồm [tex]CO_2[/tex] và [tex]C_3H_8[/tex]dư

Trong cùng đk đẳng nhiệt, đẳng tích:
[tex]\frac{P_2}{P_1}=\frac{n_2}{n_1}[/tex]

Vì ở 250C nên H2O ở trạng thái lỏng
[tex]n1=2a mol; n2=0,8a+0,6a = 1,4amol[/tex]
clip_image004.gif

a=[tex]nO_2[/tex] bđ=[tex]nC_3H_8[/tex] bđ
[tex]\frac{P_2}{P_1}=0,7[/tex]
Tự làm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Phương trình của phản ứng :
C3H8 + 5O2 = 3CO2 + 4H2O
1 mol....1 mol
Sau phản ứng, oxi hết và C3H8 dư
nC3H8 (dư) = 1 - (1/5) = 0,8 mol
nCO2 = 3/5nO2 = 0,6 mol
nH2O = 4/5nO2 = 0,8 mol
** Sau phản ứng, trong bình chứa tổng cộng 0,8 + 0,6 + 0,8 = 2,2 mol khí
PV = nRT, mà trước và sau phản ứng thì V, R, T không đổi
=> P2/P1 = n2/n1 = 2,2/2 = 1,1
ST .

Sau phản ứng ở 25oC, H2O ở thể lỏng nên hh khí chỉ gồm C3H8 dư và CO2
 
Top Bottom