Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tổng số hạt proton, notron, electron trong 2 nguyên tử của 2 nguyên tố X và Y là 142, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện là 42; số hạt mang điện của nguyên tố Y nhiều hơn của nguyên tố X là 12; còn số hạt không mang điện của nguyên tố Y nhiều gấp rưỡi của nguyên tố X. Hãy xác định tên 2 nguyên tố X và Y. Cho biết tính chất đặc trưng của hai nguyên tố đó ?
 

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
22
Đồng Tháp
Px+ Nx + EAx+ Py + Ny + Ey = 142
⇒ 2Px+ Nx+ 2Py + Ny = 142 (1)
2Px + 2Py – Nx – Ny = 42 (2)
2Py – 2Px = 12 (3)
Từ (1), (2), (3) ⇒ Px= 20 (Ca); Py = 26 (Fe)
 
Top Bottom