Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp bột các kim loại kẽm và đồng vào dd AgNO3 dư, khuấy kĩ một thời gian đến khi phản ứng kết thúc. người ta thu được 19,44g kim loại. Mặc khác cũng cho a gam hỗn hợp bột các kim loại trên vào dd CuSO4 dư, khuấy kĩ đến khi phản ứng kết thúc, người ta thu được các kim loại có khối lượng bằng ( a - 0,04 ) gam
 

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
a/ Viết PTHH của phản ứng trong các thí nghiệm trên
b/ Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp? Tính tỉ lệ số nguyên tử của mỗi nguyên tố trong hỗn hợp
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho a gam hỗn hợp bột các kim loại kẽm và đồng vào dd AgNO3 dư, khuấy kĩ một thời gian đến khi phản ứng kết thúc. người ta thu được 19,44g kim loại. Mặc khác cũng cho a gam hỗn hợp bột các kim loại trên vào dd CuSO4 dư, khuấy kĩ đến khi phản ứng kết thúc, người ta thu được các kim loại có khối lượng bằng ( a - 0,04 ) gam
Gọi n Zn=x;n Cu=y
TN2
Zn + CuSO4=> ZnSO4 + Cu(1)
x________________________x
m KL = a-0.04 chứng tỏ sau pư m KL giảm 0.04g
=> 65x-64x=0.04=> x=0.04
TN1
Zn + 2AgNO3=> Zn(NO3)2 + 2Ag(2)
0.04_________________________0.04
Cu + 2AgNO3=> Cu(NO3)2 + 2Ag(3)
m Ag=0.04×108=4,32g
=> m Ag(2)=19,44-4,32=15,12g
n Ag=0.14mol
=> n Cu(2)=0.07mol
a=0.04×65+0.07×64=7,08g
%Zn=36,72%
%Cu=63,28%
 
Top Bottom