Bài tập cho thi học sinh giỏi hóa 9

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,59g một hỗn hợp gồm 2 kim loại M, N đều có hóa trị II, tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 1,12 lít khí, đồng thời khối lượn hỗn hợp giảm 2g. Hòa tan chất rắn còn lại bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thì thu được 0,56 lít khí SO2. Xác định tên kim loại M, N và thành phần khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. Cho biết các khí đo ở đktc
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 3,59g một hỗn hợp gồm 2 kim loại M, N đều có hóa trị II, tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 1,12 lít khí, đồng thời khối lượn hỗn hợp giảm 2g. Hòa tan chất rắn còn lại bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thì thu được 0,56 lít khí SO2. Xác định tên kim loại M, N và thành phần khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp. Cho biết các khí đo ở đktc
khi tác dụng với H2SO4 loãng thì có(3,59- 2 )g chất rắn không tan => M or N ko tác dụng vs H2SO4 loãng.
giả sử N ko tác dụng vs H2So4 loãng.
ta có pthh:
M+ H2SO4-------------> MSO4+ h2
a_________________________a
N+ 2h2SO4-------------->NSO4+ SO2+2H2O
b__________________________b
gọi a ,b là nM,N
=> nH2=a= 1,12/22,4=0,05 mol
sau pư m hh giảm đi 2 g => mM =2 g
=>aM =2
=>M=2/0,05= 40
=> M là Ca
***
nSO2 =b =0,56/22,4 =0,25 mol
sau pư mhh giảm đi 2 g
=> mN =3,59-2 =1,59 g
=>bN =1,59 =>N ~64
=>M là Cu
 
Top Bottom